Chứng khoán

Thiết Lập Danh Mục Đầu Tư Chứng Khoán Trên Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam

Quản lý danh mục đầu tư là gì ?Quản lý danh mục đầu tư trong đầu tư chứng khoán là một quy trình cơ bản, có tính liên tục và hệ thông bao gồm 4 bước:+ Thứ nhất: Xác định mục tiêu đầu tư. Ở bước này, các nhà đầu tư sẽ xác định lợi nhuận kì vọng hay tính toán mức độ rủi ro có thể chịu được trong quá trình đầu tư.+Thứ hai: Xây dựng các chiến lược đầu tư phù hợp bao gồm lập các tiêu chuẩn và phân bổ đầu tư+ Thứ ba: Giám sát, theo dõi những biến động giá cả trên thị trường đầu tư chứng khoán+Thứ tư: Điều chỉnh danh mục sao cho phù hợp với tình hình thực tế.Trên thực tế, quản lý danh mục đầu tư là một hoạt động cơ bản, đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng vì xây dựng danh mục đầu tư mới có thể giúp bạn kiểm soát tốt tình hình các cổ phiếu đang nắm giữ, theo dõi và điều chỉnh kịp thời để đảm bảo lợi nhuận.

Đang xem: Thiết lập danh mục đầu tư chứng khoán

Tại sao cần quản lý danh mục đầu tư ?+ Cân đối, san sẻ và đa dạng hoá danh mục đầu tư: Trên thực tế, không ai có thể đoán định chính xác 100% những gì sẽ diễn ra trên thị trường. Việc thành lập danh mục đầu tư sẽ giúp san sẻ rủi ro xuống giá từ những cố phiếu tăng giá đã có trong danh mục.+Kiểm soát tốt tình hình: Việc thành lập danh mục đầu tư sẽ giúp bạn không bị loạn, hạn chế được việc đầu tư giàn trải mà chỉ đầu tư trọng điểm.Ngoài ra, một yếu tố khác có thể được cho là cần thiết để thưc hiện quản lý danh mục đầu tư là khẩu vị đầu tư phụ thuộc theo độ tuổi. Có một số nhóm nhà đầu tư ưa thích các cổ phiếu có tính an toàn, biên lợi thấp và rủi ro ít, nhưng cũng có nhiều nhà đầu tự lại thích các cổ phiếu biên lợi nhuận cao và rủi ro tương tự.

READ  Chứng Khoán Năm 2018 - Toàn Cảnh : Trắng Tay

Xem thêm: Tiền Gửi Chứng Khoán Là Gì? Cách Mở Tài Khoản Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì

Mỗi nhóm sẽ có cách hay phương pháp thành lập danh mục đầu tư khác nhau.

Xem thêm: Tiểu Sử Streamer Gầy Best Leesin Là Ai Để Comeback Vcs? Tiểu Sử Streamer Gầy Best Leesin

Để thành lập danh mục đầu tư tốt, nhà đầu tư cần làm gì ?Thứ nhất, phải tạo ra mức lợi nhuận trung bình đối với mức độ rủi ro cụ thể. Lý thuyết phân tích danh mục đầu tư hiện đại đã chứng minh được mức sinh lời sau khi đã loại trừ rủi ro có thể vượt trội thông qua nắm bắt xu hướng thị trường hoặc khả năng lựa chọn cơ cấu chứng khoán trong danh mục đầu tư.Đối với một quản trị viên danh mục cổ phiếu, nếu có khả năng dự báo thời điểm lên hoặc xuống của thị trường cổ phiếu, có thể điều chỉnh thành phần cấu tạo của danh mục đầu tư để đón đầu xu hướng thị trường thì có thể nắm giữ những cổ phiếu có lợi nhuận mong đợi cao khi thị trường đang lên giá.Đối với một quản trị viên danh mục trái phiếu, nếu có khả năng dự báo xu hướng vận động của lãi suất, sẽ điều chỉnh kịp thời mức đáo hạn bình quân để đón đầu những biến động lãi suất thị trường. Kết quả đạt được sao cho nắm giữ được danh mục trái phiếu có mức đáo hạn bình quân cao khi lãi suất có xu hướng giảm và ngược lại, nắm giữ thời hạn trung bình của những trái phiếu thấp khi lãi suất thị trường có xu hướng tăng.Thứ hai, khả năng đa dạng hóa chứng khoán trong một danh mục để loại bỏ rủi ro không hệ thống (rủi ro không hệ thống là rủi ro chỉ tác động vào một tài sản hoặc một chủ thể nào đó). Mức độ đa dạng hóa có thể được đánh giá trên cơ sở mối tương quan giữa mức sinh lời danh mục do thành viên đó thiết lập với danh mục thị trường.

READ  Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Rồng Việt Online, Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Chứng Khoán Rồng Việt
*

Có thể nói rằng, quản lý danh mục đầu tư là một hoạt động rất cần thiết cho hoạt động đầu tư. Quá trình này không chỉ đơn giản là bạn chọn những gì bạn thích và gom lại mà xuất phát từ việc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu các nhóm ngành, mã cổ phiếu và quan trọng hơn cả phù hợp với khả năng chịu đựng rủi ro và kì vọng lợi nhuận.Có thể bạn quan tâm đến: tự học đầu tư chứng khoán,

Trả lời

Back to top button