Thị Trường Xuất Bản Phẩm Hiện Nay, Xuất Bản Với Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4

*

*

Nếu chiếm tỷ trọng 20%, trong tương lai không xa, doanh thu xuất bản điện tử sẽ đạt mốc 1.000 tỷ đồng.

Đang xem: Thị trường xuất bản phẩm hiện nay

Tiềm năng của thị trường sách điện tử là rất lớn.

Tương lai của ngành xuất bản việt nam

Tổng doanh thu của Top 6 thị trường xuấtbản điện tử lớn nhất thế giới (Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp,Đức) lên đến hơn 10,5 tỷ USD/năm, nhưng tại Việt Nam, doanh thu xuất bảnđiện tử chỉ ước đạt khoảng hơn 100 tỷ đồng/năm.

Cụ thể, theo Cục Xuất bản, In và Pháthành (Bộ Thông tin và Truyền thông), kết thúc năm 2019, ngành xuất bảnViệt Nam đã xuất bản 33.000 cuốn sách với 400 triệu bản, đạt doanh thu2.600 tỷ đồng, trong đó, xuất bản phẩm điện tử đạt trên 2.400 cuốn với1,5 triệu lượt truy cập, tăng 25 lần về số cuốn, 5 lần về lượt truy cậpso với năm 2018.

Con số tuy chưa lớn, nhưng đây vẫn làtín hiệu vui sau một thời gian xuất bản điện tử chững lại. Theo ông ĐinhQuang Hoàng, Giám đốc điều hành Công ty Waka, hiện sách điện tử (ebook)mới chỉ chiếm khoảng 4% doanh thu của ngành xuất bản (năm 2015 chỉ đạt2%). Song, tỷ trọng của cả ngành ebook so với sách in sẽ tăng lên khoảng15-20% trong 3 năm tới vì ebook ở Việt Nam đã bắt đầu bước vào chu kỳtăng trưởng mới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Côngty cổ phần Sách Thái Hà cũng nhận xét, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0đưa đến những thay đổi ngày càng nhanh trong các lĩnh vực công nghệ,truyền thông, khách hàng và mô hình kinh doanh. Trong hoạt động xuất bảnsẽ xuất hiện những mô hình mới mà trọng tâm không chỉ là bản thân sảnphẩm, mà còn là các quy trình định hướng khách hàng.

Theo ông Hùng, hiện nay, sau sự thoáitrào của các thiết bị đọc sách độc lập tồn tại, một dòng sách điện tửmới được tích hợp trên nhiều hệ điều hành Window, Mac, Linux, iOS,Android, Blackberry, WebOS… ngày càng chiếm ưu thế. Chỉ với một chiếcđiện thoại thông minh, gọn nhẹ, độc giả đã có thể có những trải nghiệmnhư đọc một cuốn sách giấy, lật giở từng trang. Hình ảnh, audio, videođược tích hợp vào ebook trên tương tác thời gian thực nên rất trực quan,sống động.

Xem thêm: Mirae Asset Có LừA ĐảO Không? Vay Tiền Mặt Tại Mirae Asset Cho Vay Tiền Mặt

“Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầucủa bạn đọc, các nhà xuất bản lớn trên thế giới đều đẩy mạnh xuất bảnđiện tử, đặc biệt là xuất bản và phát hành trực tuyến trên mạngInternet. Đi đầu vẫn là các tập đoàn công nghệ thông tin với sự góp mặtcủa các tên tuổi lớn như Google, Yahoo, Facebook,… kết hợp với các nhàsản xuất như Apple, SamSung, Nokia, Sony… tích hợp sẵn sản phẩm sáchđiện tử trên điện thoại di động hoặc cho phép tải sách điện tử quaAppstore, Google play… nhằm gia tăng giá trị ứng dụng của các sản phẩmcông nghệ thông tin”, ông Hùng nói.

Còn nhiều khó khăn

Tiềm năng của thị trường sách điện tử làrất lớn, nhưng những rào cản lại không hề nhỏ. Nhiều nhà xuất bản thanphiền có quá nhiều rào cản hạn chế sự phát triển của xuất bản điện tửnhư quy định về giấy phép xuất bản điện tử, hay thời gian để xuất bảnmột ấn phẩm điện tử phải mất từ 1-3 tháng với nhiều trình tự thủ tục…

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và và Phát hành cho biết, xuất bản điện tử là vấn đề mà Nhà nước, doanh nghiệpsẽ tập trung trong thời gian tới. Phải tạo sân chơi, tạo điều kiện đểcác nhà xuất bản tham gia. Hiện nay, với sự phát triển của các công cụnhư smartphone, máy tính bảng, rất thuận lợi cho xuất bản điện tử.

Phân tích về những rào cản của xuất bảnđiện tử, ông Đinh Quang Hoàng cho biết: “Rào cản thứ nhất là về hànhlang pháp lý chưa đầy đủ. Riêng việc nộp lưu chiểu bản cứng xin cấp phépebook, chúng tôi chưa biết phải xử lý thế nào, các đơn vị cấp phép cũnglúng túng. Rào cản thứ hai là tâm lý của các đơn vị xuất bản, pháthành. Đa số các nhà xuất bản, phát hành không mặn mà làm ebook vì đầu tưlớn, hành lang pháp lý chưa rõ, công sức bỏ ra nhiều nhưng doanh thuchưa cao. Rào cản thứ ba là về phương thức thanh toán. Với nhu cầu đọccủa người dùng lứa tuổi học sinh chưa đến tuổi làm chứng minh thư, nêncũng không thể làm thẻ ngân hàng hay ví điện tử. Dù rất muốn mua ebook để đọc nhưng các em cũng không biết mua bằng cách nào”.

Tại Hội thảo: Cải cách thủ tục hànhchính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành nhằm đáp ứng yêu cầu cáchmạng công nghiệp 4.0 mới đây, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM cho biết, đơnvị này đã tham gia xuất bản và phát hành sách điện tử từ tháng 10/2012,tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa được chính thức cấp phép hoạt động.

Bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc, Tổngbiên tập Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM kiến nghị cơ quan quản lý cầnhoàn thiện bộ thủ tục hướng dẫn theo quy định để các nhà xuất bản cóthể phát hành ebook tới bạn đọc.

Xem thêm: Định Nghĩa Dòng Điện Xoay Chiều 1 Pha Là Gì ? Dòng Điện Xoay Chiều 1 Pha, 3 Pha

Còn ông Trần Chí Đạt, Giám đốc, Tổngbiên tập Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đề xuất, hiện nayđăng ký xuất bản phẩm điện tử chỉ có một định dạng, nhưng thực tế mỗicuốn sách điện tử có nhiều phiên bản, ví dụ pdf, epub…, bởi vậy nên cómã ISBN riêng cho sách điện tử. Cùng với đó là chính sách cho các nhàxuất bản thuê hạ tầng, thuê dịch vụ làm sách điện tử từ công ty côngnghệ. Như vậy, các nhà xuất bản mới có thể làm sách điện tử thuận lợi.

Trả lời

Back to top button