Thị Trường Vốn Là Gì – Đánh Giá Chức Năng Của Thị Trường Vốn

1. Thị trường vốn là gì ?

Thị trường vốn (capital market) là thị trường hay nói chính xác hơn là nhóm thị trường gắn bó với nhau, trong đó vốn tài chính (tức bằng tiền) được vay và cho vay với những điều kiện và thời hạn khác nhau. Thời hạn này có thể cực ngắn hoặc dài, thậm chí không có thời hạn cụ thể, chằng hạn vốn cổ phần..

Đang xem: Thị trường vốn là gì

Thị trường vốn là một kiểu thị trường tài chính, trong đó nợ dài hạn (hơn một năm) hoặc chứng khoán vốn chủ sở hữu được mua và bán.

Kết nối sự dư dả của những người tiết kiệm tới những người có thể đưa nó vào sử dụng lâu dài, chẳng hạn như các công ty hoặc chính phủ sử dụng để đầu tư dài hạn.

Thị trường vốn bao hàm nhiều công cụ tài chính khác nhau có thể được sử dụng cho các giao dịch.

Các công cụ tài chính bao gồm:

Cổ phiếu.Trái phiếu công tyVay thế chấp.Vay thương mại và vay tiêu dùng do ngân hàng thương mại và các công ty tài chính cung cấp.Chứng khoán chính phủ và chứng khoán các cơ quan thuộc chính phủ.

*
*
*

Trading cổ phiếu

3. Chức năng của thị trường vốn

Huy động tiết kiệm: Thị trường vốn là nguồn quan trọng để huy động tiền nhàn rỗi từ người dân để đầu tư thêm vào các kênh sản xuất của nền kinh tế.

Xem thêm: giá cổ phiếu vre

Tạo vốn: Thị trường vốn giúp hình thành vốn thông qua việc huy động các nguồn lực lý tưởng sử dụng đầu tư cho các mục tiêu phát triển kinh tế khác.Cung cấp một kênh đầu tư: Thị trường vốn đem lại kênh đầu tư cho những người muốn đầu tư nguồn lực trong một thời gian dài với tỷ suất sinh lời hợp lý thông qua các công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, chính sách bảo hiểm.Cung cấp dịch vụ: Thị trường cung cấp nhiều loại hình dịch vụ bao gồm các khoản vay dài hạn và trung hạn cho ngành tư vấn, tài chính,…Tăng tính thanh khoản của các quỹ: Thị trường vốn có tính thanh khoản cao, cả người mua và người bán có thể dễ dàng mua và bán chứng khoán vì chúng luôn có sẵn.Tăng tốc độ phát triển kinh tế: Thị trường cung cấp vốn tài chính dài hạn đáp ứng các yêu cầu tài chính của các doanh nghiệp, từ đó tăng sản lượng và năng suất trong nền kinh tế bằng cách tạo công ăn việc làm và phát triển cơ sở hạ tầng.

*

4. Đánh giá hoạt động thị trường vốn tại Việt Nam

Ðể thị trường chứng khoán Việt Nam có bước tăng trưởng nhanh và bền vững, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital cho biết,

Thứ nhất, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trao đổi cởi mở và chi tiết với các thành viên thị trường về việc soạn thảo các nghị định và thông tư hướng dẫn Luật Chứng khoán mới.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện gặp gỡ các thành viên thị trường nhằm tháo gỡ các rào cản trong việc phát triển nhà đầu tư có tổ chức trong nước.

Thứ ba, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Ðầu tư trong việc sửa Luật Ðầu tư và Luật Doanh nghiệp năm nay, nhanh chóng triển khai sản phẩm chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NDRV), nhằm tháo gỡ vướng mắc về giới hạn đầu tư vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: So Sánh Cổ Phiếu Thường Và Trái Phiếu Doanh Nghiệp, So Sánh Cổ Phiếu Và Trái Phiếu

Thứ tư, để nhanh đưa ngành chứng khoán vào kỷ nguyên 4.0, kiến nghị Chính phủ ủng hộ ngành chứng khoán chấp nhận chữ ký số, hồ sơ điện tử, ví điện tử giao dịch thanh toán tức thời và giá chứng khoán theo thời gian thực.

Khá là rắc rối đúng không nhỉ, giờ thì bạn xem qua một số thành tựu của chứng khoán Việt Nam trong năm 2019 nhé !

Trả lời

Back to top button