Các Công Cụ Lưu Thông Trên Thị Trường Vốn Bao Gồm, Thị Trường Vốn

Thị trường vốn (tiếng Anh: Capital market) là một trong những bộ phận chủ yếu trong thị trường tài chính. Trong thị trường vốn lại được chia thành những bộ phận thị trường khác nhau.

Đang xem: Thị trường vốn bao gồm

Thị trường vốn

Khái niệm

Thị trường vốnhay thị trường vốn trung và dài hạn trong tiếng Anh được gọi là capital market.

Thị trường vốn là thị trường cung cấp vốn đầu tư trung dài hạn cho các chủ thể trong nền kinh tế chính quyền trung ương, chính quyền địa phương cho đến các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế sử dụng cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Phân loại thị trường

Thị trường vốn tại các quốc gia phát triển thường bao gồm:

Thị trường chứng khoán (The Securities Market)

Thị trường chứng khoán, theo nghĩa rộng được gọi là thị trường vốn (Capital market). Ở đây các giấy nợ trung hạn, dài hạn (chứng khoán có thời hạn trên 1 năm) và các cổ phiếu được mua bán.

Các công cụ ở thị trường chứng khoán: cổ phiếu, trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, trái phiếu chính quyền địa phương.

Các công cụ trên thị trường vốn có thời gian dài (trái phiếu) và vô hạn (cổ phiếu) do đó giá cả của nó dao động rộng hơn so với các công cụ của thị trường tiền tệ.

Xem thêm: Việt Nam Là Thị Trường Xe Đạp Điện, Tin Tức Mới Nhất Về Thị Trường Xe Điện

Vì vậy, nó được coi là những chứng khoán có độ rủi ro cao hơn, và vì vậy cơ chế phát hành, lưu thông mua bán chúng được hình thành khá chặt chẽ nhằm hạn chế những biến động và thiệt hại cho nền kinh tế xã hội.

Thị trường cho thuê tài chính (Financial Leasing Market)

Đây là thị trường cho thuê tài sản thiết bị giữa một bên là nhà cho thuê chuyên nghiệp – tức là các công ty cho thuê tài chính (Financial Leasing Company) với bên khác là, người đi thuê gồm các tổ chức và cá nhân có nhu cầu sử dụng tài sản thiết bị để sản xuất kinh doanh hơn phục vụ nhu cầu công tác quản lí.

Thị trường cho thuê tài chính sẽ giúp các công ty, xí nghiệp, các tổ chức kinh tế, và cá nhân có điều kiện tiếp cận và sử dụng các loại tài sản thiết bị phù hợp với yêu cầu của mình làm cho việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn.

Thị trường, cho thuê tài chính đặc biệt giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cá nhân thoả mãn được nhu cầu tài trợ để mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thị trường thế chấp (Mortgage Market)

Thị trường thế chấp, còn gọi là thị trường cho vay vốn trung dài hạn của các tổ chức tài chính đối với các đơn vị kinh tế để giúp thực hiện các dự án đầu tư mở rộng, đối với dây chuyền công nghệ… với điều liện các dự án đầu tư phải tính toán được hiệu quả kinh tế, có khả năng hoàn vốn, trả nợ ngân hàng và phải có tài sản thế chấp (Mortage).

Xem thêm: Sau 10 Năm, Pony Bất Ngờ “Theo Chồng Pony Là Ai, Chuyên Gia Trang Điểm Pony

Tuy nhiên, nếu dự án đầu tư có hiệu quả cao, mức độ an toàn cao, thì ngân hàng cho vay cũng không cần phải có tài sản thế chấp. Đối với những dự án như vậy nhà ngân hàng có thể cấp tín dụng trung dài hạn bằng tín chấp.

Trả lời

Back to top button