Tổng Quan Thị Trường Văn Phòng Cho Thuê : Triển Vọng Sau Đại Dịch

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield, nhìn chung thị trường bất động sản năm 2016 bắt đầu với sự lạc quan, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế và niềm tin cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp giảm và tiền lương tăng được kỳ vọng là nền tảng cho sự tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản.

Đang xem: Thị trường văn phòng cho thuê

Năm vừa qua cũng chứng kiến các sự kiện nổi bật mà có thể là “liều thuốc giải” cho kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế chậm chạp này, ví dụ như Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 quốc gia cũng như việc thành lập chính thức Cộng đồng Kinh tế Châu Á (AEC) cuối năm 2015.

Dự báo của Cushman & Wakefield cho thấy, trong năm 2016 nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng mạnh với tỷ lệ hấp thu tăng đều tại 30 thành phố chính trong khu vực, với mức tăng gần 8 triệu m2.

Xem thêm: Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Chứng Khoán Thuvienphapluat, Luật Chứng Khoán

Trong khi đó, về phía nguồn cung, các tòa nhà văn phòng cho thuê mới hiện đang được xây dựng sẽ cung cấp thêm gần 12 triệu m2 trong năm, có thể đáp ứng phần nào cho các thị trường đang khan hiếm như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến ở Trung Quốc cũng như là các khu vực thu hút dịch vụ gia công phần mềm trong khu vực như Manila (Philippines) và Bengaluru (Ấn Độ).

Theo bảng xếp hạng trên thì Hà Nội và TP. HCM vẫn là 2 thành phố có nguồn cung và nhu cầu khá thấp so với các thành phố khác của châu Á. Thời gian tới, đầu tư vào phân khúc văn phòng sẽ tiếp tục tăng cao, khi các nhà đầu tư xuyên quốc gia chuyển hướng vào thị trường mới nổi trong khu vực. Việc bất động sản được đổ nhiều nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư toàn cầu sẽ dẫn đến áp lực không ngừng về giá tại nhiều thị trường bởi vì danh mục & số lượng tài sản để đầu tư khá hạn chế, điều này sẽ khiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Khi đó, giá thuê mặt bằng văn phòng tại các khu vực có nhiều dự án mới sẽ giảm sút, và điều này đồng nghĩa sẽ có lợi nhiều cho người đi thuê.

Xem thêm: cáp điện thịnh phát m&a cổ phiếu

Dự kiến, với các chính sách kích thích kinh tế theo hướng phát triển bền vững, phối hợp đồng đều giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa của Chính phủ, cùng với việc mở rộng cho sự gia nhập của khối FDI sẽ thúc đẩy sức cầu nội địa. Đồng thời tạo cơ hội cho thị trường văn phòng có bước phát triển mới khi các Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu thuê văn phòng, nhà xưởng để mở rộng hoạt động sản xuất của mình.

*

Văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục nóng

Năm 2015, Việt Nam cùng với Philippines đang là ngôi sao sáng với GDP cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tăng trưởng đầu tư với tốc độ nhanh xuất phát từ tâm lý lạc quan và nguồn vốn FDI mạnh, sức mua nội địa cũng tăng trưởng do thị trường lao động vững chắc và hoạt động xuất khẩu ngày càng thu về nhiều ngoại tệ sẽ giúp GDP vượt hơn 6% trong năm 2016. Không dừng lại ở đó, Việt Nam sẽ là thị trường chính được hưởng lợi của Hiệp định TPP; Chính phủ Việt Nam ước tính rằng TPP có thể thúc đẩy nền kinh tế đạt 33,5 triệu USD trong thập kỷ tới, khoảng một phần năm GDP hiện tại của đất nước. Cùng với đó văn phòng cho thuê tại Hà Nội và văn phòng cho thuê Hải Phòng cũng sẽ thêm phần sôi động khi các chính sách kích thích kinh tế theo hướng phát triển bền vững, phối hợp đồng đều giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa của Chính phủ, cùng với việc mở rộng cho sự gia nhập của khối FDI sẽ thúc đẩy sức cầu nội địa. Đồng thời tạo cơ hội cho thị trường văn phòng có bước phát triển mới khi các Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu thuê văn phòng, nhà xưởng để mở rộng hoạt động sản xuất của mình.

Trả lời

Back to top button