Tìm Hiểu Về Thị Trường Văn Phòng Cho Thuê Đà Nẵng Tăng Nguồn Cung Và Giá

Trái ngược với sự khởi sắc của thị trường mặt bằng bán lẻ thì phân khúc văn phòng cho thuê vẫn chưa lấy lại được sự nhộn nhịp vốn có.

Đang xem: Thị trường văn phòng cho thuê đà nẵng

> Danh sách 20 tòa nhà cho thuê văn phòng tại Đà Nẵng

Theo báo cáo của Savills, từ đầu năm đến nay Đà Nẵng liên tục đón nguồn vốn đầu tư từ các đại gia bán lẻ lớn vào thị trường này. Trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu bán lẻ tại Đà Nẵng đạt khoảng 36,670 tỷ VND, tăng 10,2% so với cùng kỳ 2014. Thị trường bán lẻ hoạt động sôi nổi, không chịu áp lực nhiều tư nguồn cung mới đã tác động tốt đến tình hình hoạt động chung của thị trường bán lẻ. Trong các quý vừa qua, chỉ có duy nhất một dự án mới là Vincom Ngô Quyền Đà Nẵng gia nhập thị trường giúp gia tăng thêm 30% diện tích bán lẻ, còn lại hầu như không có thêm nguồn cung nào mới. Diện tích mặt bằng bán lẻ của Đà Nẵng hiện vào khoảng 167.000 m2 và chủ yếu tập trung tại 4 quận trung tâm lần lượt là: quận Thanh Khê chiếm 33% nguồn cung, quận Hải Châu với 28%, Cẩm Lệ và Sơn Trà chiếm 19% mỗi quận.

*

Khu văn phòng cho thuê cao cấp tại Đà Nẵng

Trong khi thị trường bán lẻ khởi sắc rõ rệt thì phân khúc văn phòng cho thuê vẫn ngậm ngùi với thành tích hoạt động nghèo nàn. Trong quý II/2015, công suất thuê trung bình của toàn thị trường chỉ đạt 83%, tiếp tục giảm 3% so với quý trước. Cả hai quý vừa qua, diện tích văn phòng cho thuê thành công chỉ khoảng 6.200m2, giảm 4% so với cùng kỳ. Nhu cầu văn phòng tại Đà Nẵng chủ yếu đến từ quận Hải Châu. Giá thuê cũng liên tục giảm ở tất cả các hạng, hiện giá trung bình chỉ còn 213.500 VND/m²/tháng.

Xem thêm: Đại Tá Bùi Văn Tiệp Là Ai – Đại Tá Bùi Văn Tiệp, Nguyên Sư Đoàn

Nguyên nhân thị trường cho thuê chưa thực sự sôi động phần nhiều là do sức ép cạnh tranh từ các mặt bằng độc lập cho thuê. Xu hướng thuê các tòa nhà độc lập hay các căn hộ diện tích vừa phải làm văn phòng đã lấn áp các cao ốc cho thuê. Áp lực nguồn cung từ chính các tòa nhà văn phòng không thực sự lớn. Từ đầu năm đến nay, nguồn cung văn phòng tại Đà Nẵng hiện vào khoảng 86.500m² với 25 tòa nhà văn phòng. Khu vực quận Hải Châu vẫn là khu trung tâm tập trung nhiều nguồn cung mới chiếm tới 73% thị phần toàn thành phố với khoảng 63.000 m² sàn văn phòng đến từ 20 dự án. Từ nửa cuối năm 2015 trở đi, tổng nguồn cung tương lai toàn thành phố ước đạt khoảng 266.000m² với 18 dự án mới, tuy nhiên nhiều dự án trong số đó có thời gian đi vào hoạt động chưa rõ ràng. Từ nay đến cuối năm, Đà Nẵng dự kiến sẽ chỉ đón thêm một dự án mới cung cấp khoảng 20.400m² sàn văn phòng.

Xem thêm: Cổ Phiếu Hsh – Định Giá Cổ Phiếu #Shs Quý 3

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm 2014. Theo UBND thành phố Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2015, đã có 1.495 doanh nghiệp mới với số vốn đăng ký trên 6.058 tỷ đồng. Số lượng các dự án FDI đăng ký mới đã tăng lên. Các doanh nghiệp cho thuê tại Đã Nẵng cần phải tận dụng các điều kiện kinh tế thuận lợi hiện có để tăng thanh khoản của thị trương cho thuê nhất là trong thời điểm áp lực nguồn cung vẫn chưa thực sự lớn như hiện nay.

Trả lời

Back to top button