Thị Trường Trái Phiếu Doanh Nghiệp 2019, Năm 2019, Quy Mô Thị Trường Tpdn Chiếm 11

(TBTCVN) – Thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua có tốc độ tăng trưởng nhanh, góp phần giảm áp lực huy động vốn cho kênh tín dụng, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát triển bởi thu hút sự quan tâm lớn của doanh nghiệp.

Đang xem: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp 2019

*

Hội thảo về trái phiếu doanh nghiệp thu hút gần 200 đại diện doanh nghiệp tham dự. Ảnh: Doãn Thiệu

Hiện tại, dự thảo hai nghị định liên quan đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành và sau khi ban hành sẽ tạo khung khổ pháp lý đồng bộ để thị trường này vận hành an toàn, ổn định, minh bạch, phát triển hiệu quả thời gian tới.

5 nhóm vấn đề cần xử lý

Tại buổi hội thảo “Công bố báo cáo thường niên thị trường trái phiếu Việt Nam năm 2019 và đối thoại các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp” vừa được Bộ Tài chính tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tín dụng (Bộ Tài chính) cho biết, những năm gần đây, thị trường trái phiếu có bước phát triển tích cực, khẳng định vai trò huy động vốn hiệu quả cho các chủ thể trong nền kinh tế. Để xây dựng hệ thống thông tin ngày càng đầy đủ, toàn diện với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư (NĐT) và các thành viên thị trường dễ tiếp cận, các Báo cáo thường niên về thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục được giới thiệu công khai nhằm cung cấp thông tin mang tính hệ thống đến NĐT tham gia thị trường.

Riêng thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) hiện đang có tốc độ tăng trưởng nhanh, từng bước trở thành kênh huy động vốn quan trọng của các doanh nghiệp (DN) và góp phần giảm áp lực huy động vốn cho kênh tín dụng ngân hàng. Tính đến cuối tháng 9/2020, quy mô thị trường TPDN đạt khoảng 13% GDP năm 2019 (tăng 2,15% so với mức 10,85% GDP của thời điểm cuối năm 2019), vượt mục tiêu đề ra trong năm 2020 tại Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Xem thêm: Oc Mascot Là Gì – Mascot Nghĩa Là Gì

Giảm áp lực huy động vốn từ kênh tín dụng

Theo ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, với những nỗ lực đổi mới, hoàn thiện khung khổ chính sách, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang từng bước được điều hành cân bằng hơn với thị trường tín dụng ngân hàng, giúp giảm áp lực huy động vốn từ kênh tín dụng. Việc điều hành này đang thực hiện theo đúng các định hướng phát triển thị trường tài chính và thị trường vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của khu vực tư nhân với vai trò là tổ chức phát hành và nhà đầu tư.

 

“Trong bối cảnh các DN có nhu cầu phát hành trái phiếu để mở rộng sản xuất kinh doanh, thị trường TPDN có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, quá trình phát triển thị trường TPDN thời gian qua đã bộc lộ 5 vấn đề gồm: Quy mô của thị trường nhỏ, phát hành trái phiếu chưa trở thành kênh huy động vốn chủ yếu của DN; thị trường thứ cấp chưa phát triển, thanh khoản của TPDN sau khi phát hành thấp, tính công khai minh bạch còn hạn chế; cơ sở hạ tầng thị trường còn thiếu một số các yếu tố như: Tổ chức xếp hạng tín nhiệm chưa hoạt động và cung cấp dịch vụ, chưa có tổ chức định giá trái phiếu; chuyên trang thông tin về TPDN mới được hình thành và cần tiếp tục cải thiện trong thời gian tới; cơ sở nhà đầu tư còn mỏng, thiếu các nhà đầu tư dài hạn có tiềm lực tài chính mạnh… Đây là những vấn đề cần phải giải quyết nhằm phát triển hiệu quả thị trường TPDN” – ông Nguyễn Hoàng Dương nói.

Những điểm mới doanh nghiệp nên lưu ý

Chia sẻ với gần 200 đại diện các DN tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Dương đã nêu những nội dung mới của hai nghị định này nhằm giúp DN lưu tâm để áp dụng hiệu quả. Những nội dung mới gồm: TPDN phát hành ra công chúng sẽ gắn với xếp hạng tín nhiệm; đổi mới quy trình phát hành TPDN ra công chúng theo hướng giúp DN phát hành thành phố ra công chúng để huy động vốn; chỉ NĐT chứng khoán chuyên nghiệp mới được tham gia mua và giao dịch TPDN riêng lẻ; những quy định về trách nhiệm của tổ chức tư vấn phát hành, tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu nhằm thiết lập cơ chế quản lý giám sát đồng bộ, tăng tính thanh khoản trái phiếu…

Xem thêm: Cổ Nên Mua Cổ Phiếu Lmh – Lmh : Ctcp Landmark Holding

Theo ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, với những nỗ lực đổi mới, hoàn thiện khung khổ chính sách, thị trường TPDN đang từng bước được điều hành cân bằng hơn với thị trường tín dụng ngân hàng, giúp giảm áp lực huy động vốn từ kênh tín dụng. Việc điều hành này đang thực hiện theo đúng các định hướng phát triển thị trường tài chính và thị trường vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của khu vực tư nhân với vai trò là tổ chức phát hành và NĐT. Tuy nhiên so với nhu cầu của nền kinh tế và so với các nước trong khu vực thì quy mô thị trường TPDN vẫn còn khiêm tốn.

“Xuất phát từ thực trạng nêu trên, thực hiện chủ trương chung về việc đẩy mạnh phát triển thị trường TPDN để trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho DN, trên cơ sở hệ thống pháp luật về phát hành và giao dịch TPDN đang được hoàn thiện và ban hành đầy đủ, đồng bộ… sẽ giúp triển khai các giải pháp phát triển thị trường TPDN, đảm bảo thị trường vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả…” – ông Trần Văn Dũng khẳng định.

Tính đến cuối tháng 9/2020, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 13% GDP năm 2019 (tăng 2,15% so với mức 10,85% GDP của thời điểm cuối năm 2019), vượt mục tiêu đề ra trong năm 2020 tại Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trả lời

Back to top button