Thị Trường Trái Phiếu Doanh Nghiệp 2017 : Nhiều Thử Thách, Thị Trường Trái Phiếu Trái Phiếu Doanh Nghiệp

(TBTCVN) – Cùng với sự phát triển của thị trường trái phiếu nói chung, năm 2016 có thể xem là một năm thành công của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), bởi khối lượng phát hành đã tăng đột biến.

Đang xem: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp 2017

*

Trong năm 2017 này, lượng TPDN phát hành được dự báo “hạ nhiệt”, tuy nhiên, triển vọng trung và dài hạn lại rất khả quan khi đã, đang và sẽ có những chuyển biến về chủ trương, chính sách thúc đẩy thị trường này phát triển.

Khối lượng phát hành tăng đột biến

Theo số liệu của Bộ Tài chính, trong năm 2016, có 129.636 tỷ đồng TPDN được phát hành, tăng hơn 203% so với cùng kỳ năm 2015. So với mức tăng trưởng chung của toàn thị trường trái phiếu (tăng trưởng khoảng hơn 30% trong năm 2016) đã chứng tỏ rằng sự phát triển mạnh của thị trường TPDN trong năm qua.

Số dư TPDN tăng trưởng mạnh cả về con số tuyệt đối lẫn con số tương đối (tính theo theo quy mô GDP). Số dư TPDN trong năm 2016 tăng lên đến gần 245.000 tỷ đồng, tương ứng tăng 71,7% so với cuối năm 2015. Tính theo quy mô của nền kinh tế, khối lượng TPDN hiện hành tăng mạnh từ 3,24% năm 2014 và 3,39% năm 2015 lên 5,27% GDP năm 2016.

Về nhóm ngành, các lĩnh vực có tỷ lệ phát hành trái phiếu thành công cao chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng, bất động sản và chứng khoán, với tỷ trọng lần lượt là 34,5%; 21,2% và 4,6% tổng lượng phát hành chung toàn thị trường.

Xem thêm: Cung Điện Hoàng Gia Campuchia Tiếng Anh Là Gì, Royal Palace Phnom Penh

Cùng với đó, tính thanh khoản của TPDN bước đầu được cải thiện. Chẳng hạn như, nhiều công ty chứng khoán khi phát hành trái phiếu đã đưa ra cam kết mua lại trái phiếu với hạn mức nhất định nhằm tạo thanh khoản cho trái phiếu. Đây là những nỗ lực bước đầu nhằm cải thiện điểm yếu “cố hữu” của TPDN là tính thanh khoản thấp, song vẫn cần thêm nhiều thời gian để có bước tiến đáng kể.

Lý giải cho diễn biến này, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, sở dĩ thị trường TPDN tăng trưởng mạnh trong năm qua chủ yếu là do nhu cầu huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động M&A cho thấy sự cải thiện; đồng thời, doanh nghiệp đã được đón nhận những điều kiện thuận lợi hơn để phát hành trái phiếu.

Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường TPDN vẫn còn nhiều hạn chế như: Dự nợ TPDN so với GDP còn nhỏ; đối tượng nắm giữ chủ yếu vẫn là các ngân hàng thương mại thay vì nhiều tổ chức tài chính khác nhau như công ty bảo hiểm hay các quỹ đầu tư. Mặc dù vậy, “xu hướng này có thể dần được cải thiện trong các năm tiếp theo khi thị trường đang ghi nhận làn sóng chuyển dịch khi công ty chứng khoán hay công ty bảo hiểm chuyển sang nắm giữ TPDN nhiều hơn”, VCBS kỳ vọng.

Năm 2017 khó đột biến, nhưng dài hạn vẫn “sáng”

Dựa vào điều kiện thị trường, VCBS cho rằng, dự báo khối lượng phát hành năm sau nhiều khả năng sẽ giảm nhẹ thay vì tăng trưởng vượt trội trong năm 2016.

Xem thêm: Cho Vay Tiền Qua Sổ Hộ Khẩu Tại Hà Nội, Khoản Vay Lớn, Cực Tiện Lợi

Theo lý giải VCBS, lãi suất đã có dấu hiệu tạo đáy trong năm 2016; do đó, nhiều khả năng các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc phát hành trái phiếu với lãi suất hấp dẫn như năm 2016. Hay nói một cách khác, năm nay, doanh nghiệp sẽ không dễ để phát hành thành công với lãi suất hấp dẫn như năm vừa qua. Cùng với đó, hiện tại thị trường chưa xuất hiện những doanh nghiệp mới với nhu cầu phát hành trái phiếu lớn, mà động lực phát hành trái phiếu trong năm 2017 sẽ tiếp tục đến từ các “gương mặt cũ”.

Mặc dù vậy, cũng không loại trừ khả năng một số doanh nghiệp vốn hóa lớn mới niêm yết cuối năm 2016, đầu 2017 có thể là nhân tố mới trong các năm tiếp theo. Tuy nhiên, sau khi Nhà nước thực hiện thoái vốn thành công tại các doanh nghiệp này, nhiều khả năng nhu cầu huy động vốn sẽ không lớn.

Đó là riêng với năm 2017, còn về trung và dài hạn, nhiều định hướng chính sách tiến bộ mới được cơ quan quản lý đưa ra sẽ tạo ra kỳ vọng tích cực đối với thị trường TPDN.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong năm nay, Bộ dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ về Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2030 với đầy đủ các giải pháp để phát triển thị trường này, bao gồm cả việc thúc đẩy thị trường TPDN. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 90/2011/NĐ-CP về phát hành TPDN để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu, tăng cường minh bạch hóa và công khai thông tin trong quá trình huy động vốn. Cùng với đó, Đề án Phát triển thị trường TPDN Việt Nam cũng đang được hoàn thiện và kỳ vọng khi ban hành, Việt Nam sẽ dần hình thành một thị trường TPDN thực sự.

Trả lời

Back to top button