Phát Triển Bền Vững Thị Trường Trái Phiếu Chính Phủ Là Gì, Phát Triển Bền Vững Thị Trường Trái Phiếu

Quốc tếBạn đọcHọc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhĐẩy mạnh cải cách tư pháp và hoạt động tư phápAn toàn giao thôngĐổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạoTài chính và Chứng khoán

*

Kích cỡ font chữ

*
*
*

(ĐCSVN) – Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nền kinh tế trong nước đối diện với nhiều khó khăn thách thức. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 9 tháng năm 2020 là 2,12% – mức thấp nhất của 9 tháng các năm giai đoạn 2011 – 2020. Mặc dù vậy, thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) 9 tháng năm 2020 vẫn có sự phát triển ổn định trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Ngày 31/10, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức Hội nghị Thành viên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) quý IV năm 2020. Đây là hội nghị thường niên của HNX nhằm tổng kết hoạt động trên thị trường TPCP năm 2020 và đưa ra định hướng phát triển thị trường, kế hoạch hành động trong năm 2021.

Đang xem: Thị trường trái phiếu chính phủ là gì

*
*
*
*
Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, kinh tế – xã hội nước ta 9 tháng năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch COVD-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới. Các nền kinh tế lớn đối mặt với tình trạng suy thoái sâu, tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nền kinh tế trong nước đối diện với nhiều khó khăn thách thức. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 9 tháng năm 2020 là 2,12% – mức thấp nhất của 9 tháng các năm giai đoạn 2011 – 2020. Mặc dù vậy, thị trường TPCP 9 tháng năm 2020 vẫn có sự phát triển ổn định trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Đánh giá cao những kết quả tích cực của thị trường TPCP, Phó Chủ tịch UBCKNN mong muốn “tất cả các chủ thể tham gia trên thị trường TPCP từ cơ quan quản lý, tổ chức phát hành, tổ chức thị trường và các thành viên cùng nhìn nhận, trao đổi về những gì đã làm được và chưa được trong thời gian qua, và cùng chung vai, góp sức vì sự phát triển chung của thị trường trái phiếu Việt Nam.

Tại hội nghị, bà Phó Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước (KBNN) cũng đã có bài trình bày về tình hình huy động TPCP 10 tháng năm 2020 và một số định hướng, giải pháp phát triển những tháng còn lại của năm 2020 và năm 2021.

Đại diện KBNN cho biết, công tác đấu thầu TPCP 10 tháng năm 2020 của KBNN chịu nhiều ảnh hưởng của các biến động kinh tế trong và ngoài nước. Trong nước, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khó lường đã tác động mạnh đến thu chi ngân sách nhà nước (NSNN). Chính phủ đã thực thi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh; giãn, hoãn thuế đồng thời đẩy mạnh chi an sinh xã hội và thúc đẩy đầu tư công để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế đã dẫn đến nhu cầu vốn cho cân đối NSNN tăng cao. Trong khi đó, thị trường tài chính và tiền tệ biến động mạnh nửa đầu năm, ở một số thời điểm đầu năm thị trường thanh khoản kém, KBNN không huy động được vốn. Nhờ 2 yếu tố hỗ trợ chính gồm thanh khoản thị trường dồi dào (NHNN giảm lãi suất điều hành và bơm khối lượng lớn tiền đồng ra thị trường, tăng trưởng tín dụng chậm) và khối lượng TPCP đáo hạn lớn tạo nguồn tái đầu tư nên công tác huy động vốn cho NSNN vẫn đạt kết quả tốt. Chỉ trong 10 tháng năm 2020, KBNN đã huy động được 260.116 tỷ đồng TPCP, tăng 17,8% so với cả năm 2019, hoàn thành 100% kế hoạch năm.

Xem thêm: Thị Trường Bánh Trung Thu Tại Đà Nẵng, Nhà Phân PhốI Kinh Đô TạI Đà Nẵng

Trên thị trường thứ cấp, HNX tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng của thị trường cả về quy mô và thanh khoản. Quy mô niêm yết TPCP đạt trên 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2019, GTGD bình quân phiên đạt trên 9,6 nghìn tỷ đồng, tăng 6,4% so với năm 2019. Tỷ trọng giao dịch Repo giảm đáng kể so với năm 2019, đạt dưới 50% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng trên thị trường này với hơn 3 nghìn tỷ đồng,

Năm 2021, KBNN cho biết sẽ tiếp tục duy trì các giải pháp đã thực hiện năm 2020 nhằm huy động vốn đảm bảo cân đối NSNN. Bên cạnh đó, KBNN tiếp tục thực hiện phát hành bổ sung vào các mã TPCP đang lưu hành để tăng quy mô, giảm số lượng mã trái phiếu, duy trì quy mô 15.000 – 18.000 tỷ đồng/ mã trái phiếu, hướng tới 1 tỷ USD; tiếp tục thực hiện hoán đổi TPCP nhằm giảm đỉnh nợ, giảm rủi ro thanh khoản cho NSNN, giảm mã nhỏ lẻ, tăng thanh khoản cho TPCP… KBNN đang hoàn thiện để trình ban hành Thông tư hướng dẫn giao dịch mua lại có kỳ hạn TPCP, dự kiến thực hiện từ đầu năm 2021.

Về phần mình, ông Nguyễn Như Quỳnh – Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành HNX cho biết, HNX sẽ triển khai nghiệp vụ đấu thầu mua lại, hoán đổi trái phiếu, phát hành trái phiếu có lãi suất thả nổi và nghiệp vụ phát hành trái phiếu đảm bảo thanh khoản cho các PD (nhà tạo lập thị trường) theo Nghị định 95/2018/NĐ-CP và Thông tư 111/2018/TT-BTC. Trên thị trường thứ cấp, HNX sẽ hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin của hệ thống giao dịch TPCP để hỗ trợ các hoạt động giao dịch; tiếp tục điều chỉnh hệ thống trái phiếu theo Nghị định 95 và Thông tư 111, hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc trong việc triển khai giao dịch SBB (bán kết hợp mua lại trái phiếu) và SBL (vay trái phiếu); nghiên cứu hình thức giao dịch khớp lệnh theo Lộ trình phát triển thị trường TPCP đến năm 2030 tại Quyết định 1191/QĐ-TTg trên cơ sở các thông tư hướng dẫn của BTC.

Cũng tại Hội nghị, ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, trong năm 2021, VSD sẽ chuẩn bị sẵn sàng hệ thống và pháp lý để đáp ứng việc bù trừ và thanh toán cho các giao dịch của sản phẩm HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm; hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin về đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán TPCP theo hướng giảm thiểu thủ tục hành chính, rút ngắn hơn nữa thời gian từ khâu phát hành đến niêm yết và giao dịch trái phiếu; triển khai các giải pháp cơ cấu lại thị trường chứng khoán theo Quyết định số 242/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu đến năm 2030 theo Quyết định 1191/QĐ-TTg.

Xem thêm: cổ phiếu hsl

Tại hội nghị, KBNN, HNX, VSD và Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã cùng nhau ký kết Biên bản thỏa thuận về việc phối hợp thực hiện đấu thầu, niêm yết, đăng ký, lưu ký và thanh toán trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do NHCSXH phát hành. Thỏa thuận này nhằm thúc đẩy và hỗ trợ tổ chức phát hành là NHCSXH trong công tác phát hành TPCP, với mục tiêu là tăng khối lượng phát hành, tạo thêm nguồn cung để thúc đẩy thanh khoản trên thị trường trái phiếu.

Trả lời

Back to top button