Thị Trường Tinh Bột Sắn 2018, Xuất Khẩu Sắn Tăng 12,3% Giá Trị

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn trong tháng 6/2018 ước đạt 200 nghìn tấn với giá trị 92 triệu USD, lũy kế 6 tháng đầu năm ước đạt 1,5 triệu tấn và 560 triệu USD, giảm 24,6% về lượng nhưng tăng 12,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Đang xem: Thị trường tinh bột sắn 2018

6 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu sắn tăng 12,3% giá trị

Trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính, chiếm tới 87,2% thị phần, giảm 25,2% về khối lượng nhưng tăng 9,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Giá xuất khẩu sắn lát của Việt Nam (FOB) trong tháng 6/2018 giảm còn 242 USD/tấn, giá tinh bột sắt xuất khẩu được chào giá ở mức 520 USD/kg, tương đương với giá tinh bột sắn của Thái Lan sau khi nước này hạ giá chào bán 20 USD trong tháng 6/2018.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho hay, giá sắn lát xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tiếp tục giảm do nhu cầu từ thị trường này tiếp tục ở mức thấp do tháng 6 là mùa nắng nóng cao điểm, nhu cầu tiêu thụ cồn ở mức thấp. Các nhà máy cồn tại Trung Quốc cũng tính đến sử dụng các loại nguyên liệu thay thế như ngô, lúa, miến có giá thành thấp hơn. Hiện, giá sắn thu mua tại các nhà máy tinh bột tại Tây Ninh cũng giảm 300 đồng/kg và dao động quanh mức 3.100-3.200 đồng/kg. Các nhà máy tại khu vực Tây Nguyên đã dừng hoạt động do niên vụ sắn đã kết thúc.

Xem thêm: giải pháp phát triển thị trường tài chính việt nam

Nguồn cung sắn từ Campuchia đã gần hết và chất lượng sắn bị ảnh hưởng bởi vi-rút bệnh khảm lá. Thái Lan cũng đang xem xét việc cấm nhập khẩu sắn từ Campuchia trong thời gian tới do lo ngại lây lan vi-rút khảm lá. Hiện nay, đòi hỏi các địa phương phải quyết liệt trong việc tiêu hủy nguồn bệnh và phun thuốc đồng loạt trước khi vụ 2018-2019 bắt đầu sản xuất.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, trong thời gian tới, thị trường sắn lát sẽ sôi động trở lại khi các nhà máy cồn và hóa chất tại Trung Quốc tăng công suất hoạt động trở lại. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện nay còn một lượng ngô tồn kho lớn do ngành chăn nuôi gặp khó khăn, lượng ngô tồn kho này đang được Trung Quốc nỗ lực giảm bớt thông qua sử dụng cho ngành sản xuất ethanol.

Xem thêm: Rủi Ro Lãi Suất Của Trái Phiếu, Trái Phiếu Là Gì

Dự kiến giá sắn lát xuất khẩu sang Trung Quốc khó tăng giá trong nửa cuối năm 2018. Cục Chế biến và Phát triển nông sản khuyến cáo người sản xuất ở Việt Nam cần lưu ý triển khai các biện pháp để duy trì năng suất và sản lượng hợp lý để nắm bắt tốt nhu cầu tư các thị trường trong và ngoài nước.

Trả lời

Back to top button