thị trường tiền tệ liên ngân hàng ở việt nam

Ngân hàng là một tổ chức tài chính và trung gian tài chính chấp nhận tiền gửi và điều phối dòng chảy của tiền vào các hoạt động cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các thị trường vốn. Số tiền ngân hàng cho vay rồi nhận lãi suất chủ yếu từ tiền gửi của khách hàng vì thế không tránh khỏi những lúc khách gửi có tỷ lệ rút tiền tăng lên đột ngột khiến ngân hàng không kịp xoay nguồn tiền. Lúc này ngân hàng phải cần đến sự trợ giúp của các tổ chức khác trên thị trường liên ngân hàng. Theo bạn thị trường liên ngân hàng là gì? Những thông tin cần biết về loại thị trường này là gì? Và thị trường liên ngân hàng tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào?…tranminhdung.vn sẽ cùng độc giả tìm hiểu ngay sau đây.

 

Đang xem: Thị trường tiền tệ liên ngân hàng ở việt nam

Việc làm Tài chính

1. Thị trường liên ngân hàng là gì?

*

Thị trường liên ngân hàng là gì?

Thị trường liên ngân hàng là nơi các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng vay mượn nhau nhằm hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ cho nhau lúc khó khăn bằng các khoản dự trữ dư thừa đáp ứng nhu cầu thanh khoản trong ngắn hạn. Đây là thị trường diễn ra những giao dịch cơ bản giữa các ngân hàng thường được thực hiện thông qua tài khoản tiền gửi của các ngân hàng tại ngân hàng trung ương. Mục đích cụ thể của thị trường này nhằm bù đắp ngân quỹ tạm thời cho các nghĩa vụ tài chính thường xuyên. 

Việc phát triển thị trường liên ngân hàng giúp ích rất nhiều cho các tổ chức tài chính và trung gian tài chính đặc biệt là các ngân hàng thương mại, tạo ra một công cụ để các ngân hàng có thể hỗ trợ khả năng thanh khoản cho nhau, giúp thị trường tiền tệ đạt trạng thái cân bằng. Thị trường liên ngân hàng chính là cửa sổ quan trọng để ngân hàng trung ương nhìn thấy diễn biến của thị trường tiền tệ. 

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư

2. . Những thông tin cần biết về thị trường liên ngân hàng là gì? 

2.1. Đặc điểm của thị trường liên ngân hàng 

Xem thêm: Nhân Vật Trong Tiếng Anh Là Gì Tiếng Anh Là Gì ? Cái Gì Trong Tiếng Tiếng Anh

*

Thị trường liên ngân hàng là thị trường vốn ngắn hạn

Thị trường liên ngân hàng có 6 đặc điểm cơ bản để phân biệt với những thị trường khác cùng trong lĩnh vực ngân hàng. 

– Thị trường liên ngân hàng là thị trường vốn ngắn hạn: Không có quy định hay định nghĩa thị trường liên ngân hàng là thị trường vốn ngắn hạn tuy nhiên trên thực tế, các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn. 

– Thị trường liên ngân hàng chủ yếu là thị trường bán buôn: Bán buôn tức là bán với khối lượng lớn với mức giá bán ưu đãi hơn khi ,bán lẻ. Trên thị trường liên ngân hàng cũng vậy, những giao dịch trên thị trường này phải lớn hơn 1 triệu USD. Hàng hóa trên thị trường này là khoản tiền gửi dự trữ tạm thời dư thừa. 

– Thị trường liên ngân hàng là thị trường vay mượn với độ rủi ro cao: Các giao dịch trên thị trường diễn ra giữa ngân hàng, các tổ chức tài chính trung gian – đối tượng tạm thời thiếu tiền dự trữ để thanh toán cho khách hàng hoặc tạo ra thêm các khoản vay khác có giấy phép hành nghề, yêu cầu về vốn, ký quỹ, chuyên môn,… tuy nhiên các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng lại không có tài sản bảo đảm, các thủ tục pháp lý cực kỳ đơn giản 

– Thị trường liên ngân hàng là thị trường thông tin cực nhạy cảm: Các ngân hàng thương mại giao dịch với nhau qua tài khoản thanh toán mở tại ngân hàng trung ương. Nhờ vào hệ thống tài khoản này giúp cho thị trường liên ngân hàng hoạt động hiệu quả, thuận lợi hơn. 

– Thị trường liên ngân hàng là thị trường vô hình, liên kết toàn cầu: Các ngân hàng, các nhà kinh doanh phi ngân hàng,… có thể liên kết toàn cầu với nhau thông qua hệ thống giao dịch hiện đại thực hiện các dịch vụ mua bán trên thị trường liên ngân hàng.

– Thị trường liên ngân hàng thực hiện các giao dịch thông qua các công cụ hiện đại: Các giao dịch được thực hiện giữa các ngân hàng, các tổ chức tài chính trung gian qua điện thoại, máy tính,… 

2.2. Thị trường liên ngân hàng có sự tham gia của những chủ thể nào?

*

Ngân hàng trung ương đóng vai trò quan trọng trên thị trường liên ngân hàng

Xem thêm: Vua Violent Là Ai – Những Nhà Soạn Nhạc Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại

Có hai chủ thể tham gia chủ yếu trên thị trường liên ngân hàng là các ngân hàng thương mại với sự điều hướng dựa trên những quy định được đề ra bởi ngân hàng trung ương.

– Ngân hàng thương mại là các tổ chức kinh doanh hàng hóa tiền tệ hoạt động thông qua các dịch vụ thường xuyên nhận ký gửi từ khách hàng với trách nhiệm hoàn trả đúng thời hạn và sử dụng những khoản tiền đó tạo lợi nhuận bằng cách cho vay thu lãi, thực hiện nghiệp vụ chiết khấu và làm phương tiện thanh toán. Trên thị trường liên ngân hàng, ngân hàng thương mại có hai vai trò chính là người đi vay hoặc cũng có thể là người cho vay. 

– Ngân hàng trung ương là ngân hàng nhà nước– cơ quan đặc trách quản lý hệ thống tiền tệ của quốc gia và chịu trách nhiệm thi hành chính sách tiền tệ, quản lý tiền nong cho Chính phủ và Chính phủ sẽ mở tài khoản giao dịch không lãi suất tại ngân hàng trung ương. Nhưng tại Việt Nam kho bạc nhà nước là nơi thực hiện chức năng giao dịch không lãi suất này thay cho ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương là nơi các ngân hàng khác mở tài khoản gửi tiền dự trữ bắt buộc vì vậy đây còn là ngân hàng của các ngân hàng. 

Vai trò của ngân hàng trung ương như người cấm lái trên con thuyền trở các tổ chức tài chính. Theo đó, trên thị trường này hay cụ thể là thị trường tiền tệ liên ngân hàng ngân hàng trung ương:

+ Là chủ thể xây dựng lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng. 

+ Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động của thị trường thông qua việc đưa ra các điều luật, các quy định nhằm đảm bảo cho thị trường hoạt động có hiệu quả

+ Tất các các nguyên tắc, quy tắc chung trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng đều được quyết  định bởi ngân hàng trung ương. 

2.3. Vai trò của thị trường liên ngân hàng là gì?

– Đối với ngân hàng thương mại, thị trường liên ngân hàng giúp:

+ Duy trì nguồn tiền dự trữ thường xuyên cho toàn hệ thống ngân hàng thanh toán kịp thời các giao dịch 

+ Với vai trò làm trung gian giao dịch, thị trường liên ngân hàng tác động tích cực đến yêu cầu quản lý vốn khả dụng của hệ thống ngân hàng thương mại

+ Xúc tác cho nguồn vốn của toàn hệ thống ngân hàng được điều hòa và phân bổ có hiệu quả

– Đối với ngân hàng trung ương vừa là nhân tố quan trọng giúp thị trường liên ngân hàng hoạt động ổn định, vừa nhận được lợi ích nhất định từ thị trường:

+ Thị trường nội tệ liên ngân hàng là nơi cung cấp thông tin về tình trạng vốn khả dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng

+ Tiếp nhận và chuyển tải tác động của chính sách tiền tệ đến nền kinh tế bằng cách dựa trên lãi suất hình thành trên thị trường này để đưa ra dự báo biến động kịp thời đưa ra giải pháp nhằm ổn định thị trường 

+ Giúp ngân hàng trung ương ấn định lãi suất với ngân hàng thương mại thông qua lãi suất hình thành trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng 

2.4. Các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng 

Giao dịch trên thị trường liên ngân hàng được diễn ra chủ yếu từ các ngân hàng thương mại và ngân hàng trung ương là nơi thực hiện cho vay cuối cùng với các giao dịch cụ thể:

– Gửi tiền hoặc nhận tiền gửi ở các ngân hàng khác. Trong đó, chủ thể gửi tiền là các ngân hàng thương mại, chủ thể nhận tiền là ngân hàng trung ương 

 – Cho vay hoặc vay từ các tổ chức đang có nguồn vốn dư thừa tạm thời. 

– Mua bán hẳn hoặc mua bán có kỳ hạn các giấy từ có giá 

2.5. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng

Khi thực hiện cho vay giữa các ngân hàng thương mại là một hình thức kinh doanh với nguồn thu từ lãi suất tính theo khoản tiền cho vay với tỷ lệ được thỏa thuận từ trước giữa hai chủ thể. Và theo thuật ngữ trên thị trường liên ngân hàng gọi đó là lãi suất liên ngân hàng được định nghĩa là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng khi bất kỳ một ngân hàng nào gặp tình trạng thiếu vốn, nhờ hỗ trợ. 

Lãi suất liên ngân hàng luôn có sự biến động bất thường lên xuống tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và khả năng của từng ngân hàng phụ thuộc vào ngân hàng trung ương mặc dù đây là lãi suất thị trường được hình thành từ mối quan hệ cung cầu vốn giữa các ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tài chính trung gian. Nhưng ngân hàng trung ương lại là đơn vị thi hành chính sách tiền tệ, vì thế để tác động vào lãi suất liên ngân hàng, ngân hàng trung ương thiết kế một hệ thống lãi suất chủ đạo và sử dụng để điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng hàng ngày. 

Việc làm Luật – Pháp lý

3. Thị trường liên ngân hàng tại Việt Nam 

Trả lời

Back to top button