Diễn Biến Thị Trường Thịt Heo Điều Chỉnh Giảm, Lo Ngại Tăng Giá Dịp Cuối Năm

Trong mấy ngày qua, giá heo hơi và giá thịt heo trên thị trường liên tục giảm. Theo các chuyên gia và người chăn nuôi heo, từ nay đến cuối năm thị trường thịt heo sẽ không biến động lớn như vừa qua do nguồn cung đang tăng dần và dịch Covid-19 chưa được khống chế.

Đang xem: Thị trường thịt

Thịt heo liên tục giảm giá

Ông Lê Xuân Huy – Phó Tổng giám đốc Công ty CP. Việt Nam – cho biết, hiện tại CP. Việt Nam đang cung cấp cho thị trường cả nước bình quân từ 15.000 -16.000 con heo/ngày. Giá heo hơi bán ra của công ty là 80.500 đồng/kg; giá heo mảnh bán cho người bán lẻ 100.000 đồng/kg. Sản lượng heo cung cấp cho thị trường của CP. Việt Nam ổn định từ nhiều tháng qua và nguồn cung đang tăng dần.

Thịt heo bán ở chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình) giá đã giảm so với trước

Giá heo hơi giảm đã kéo giá thịt heo bán lẻ tại siêu thị, chợ truyền thống cùng giảm. Tại một số chợ truyền thống ở TP. Hồ Chí Minh như chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình), chợ Tân Phú (quận Tân Phú), chợ Hòa Hưng (quận 10), giá thị heo đã giảm 20.000 – 30.000 đồng/kg, so với 1 tháng trước đây.

Cụ thể, tại chợ Võ Thành Trang, chợ Tân Phú, thịt heo ba rọi giá bình quân từ 180.000 – 190.000 đồng/kg, thịt nạc 130.000 đồng/kg, sườn non 200.000 đồng/kg. Tại hệ thống cửa hàng thực phẩm của Vissan, thịt heo ba rọi giá 205.000 đồng/kg, thịt đùi 190.000 đồng/kg, giá bán này áp dụng từ tháng 6/2020. Các cửa hàng thực phẩm của SanHafood, thịt đùi 110.000 đồng/kg, ba rọi 158.000 đồng/kg, sườn non 188.000 đồng/kg.

Với mức giá bán lẻ thịt heo trên thị trường như hiện nay, nhiều người tiêu dùng cho rằng, heo hơi giảm giá nhưng giá thịt vẫn còn neo cao là bất hợp lý, khách hàng vẫn chưa được hưởng lợi từ việc giá giảm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp và người chăn nuôi, giá heo bán ra ở trang trại so với giá bán lẻ thịt heo ở chợ chênh lệch quá lớn vốn là căn bệnh cố hữu lâu nay chưa xóa được.

Các chuyên gia phân tích, chuỗi cung ứng thịt heo từ trang trại đến bàn ăn của người tiêu dùng hiện nay phải qua ít nhất 6 tầng nấc trung gian, từ khâu chuyên chở heo hơi, đến lò mổ, vận chuyển thịt, thương nhân bán sỉ, tiểu thương bán lẻ… và cộng nhiều loại thuế, phí khác đã làm đội giá thịt heo lên cao.

Xem thêm: Live Game Kiếm Tiền Từ Live Stream Facebook Hiệu Quả Nhất, Việc Làm Kiếm Tiền Livestream Việt Nam

Cuối năm thị trường thịt heo sẽ bình ổn

Giới thương lái kinh doanh thịt heo cho biết, giá heo hơi và thịt heo gần đây xuống giá do nguồn cung tăng dần và ổn định, trong khi sức mua trên thị trường lại giảm so với trước.

Theo bà Trần Mai Liên – tiểu thương kinh doanh thịt heo ở chợ Võ Thành Trang, lượng thịt heo thương lái cung cấp cho người bán lẻ gần đây ổn định nhưng sức mua giảm mạnh 30 – 40% so với 2 tháng trước đây. Nguyên nhân do dịch Covid -19 tác động, nhiều người tiêu dùng đã thắt chặt chi tiêu hoặc mua số lượng ít hoặc chuyển qua mua các loại thực phẩm khác như thịt gà, cá có mức giá rẻ hơn.

Thịt heo Vissan cung cấp cho Co.opmart và bán theo giá bình ổn thị trường cho người tiêu dùng

Trong khi đó, các tiểu thương bán thịt heo ở chợ truyền thống trên địa bàn thành phố cho hay, dịp này đang là tháng bảy âm lịch có nhiều người ăn chay nên giảm mua thịt heo làm cho giá thịt heo giảm.

Ông Mai Văn Liêm – chủ trại nuôi heo ở xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai – cho rằng, giá heo hơi đang trên đà giảm là do nguồn cung đã phần nào được cải thiện so với trước, dịch Covid-19 và đang là mùa hè nên các bếp ăn tập thể của công ty, trường học tạm đóng cửa hoặc chưa hoạt động lại nên mức tiêu thụ thịt heo giảm.

Ông Lê Xuân Huy nhận định, mặc dù dịch tả heo châu Phi đã gây ảnh hưởng mạnh đến ngành chăn nuôi heo trong nước nhưng nhờ khả năng đầu tư vào chăn nuôi heo ở các địa phương đang dần được phục hồi, do vậy từ nay đến cuối năm thị trường thịt heo sẽ ổn định, không có sự đột biến như thời gian trước đây.

Xem thêm: Cách Kiếm Tiền Tỷ Trong Hàng Rong “, Kiếm Được Tiền Tỷ Sau Gần 2 Năm Kinh Doanh

Thông thường vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng rất mạnh, vì thế vào thời điểm này, ngành chăn nuôi đang lên kế hoạch đầu tư để tăng đàn. Tuy nhiên, các chủ trang trại chăn nuôi heo ở khu vực Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu thừa nhận, mùa chăn nuôi heo phục vụ cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới là rất khó đoán định, không đơn như trước đây. Bởi thị trường phụ thuộc vào tình hình dịch Covid – 19, nếu dịch bệnh chưa được khống chế thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức mua.

*

Tag:
thịt heo giá thịt heo Thịt heo giảm giá heo CP C.P. Việt Nam dịch tả heo châu phi chăn nuôi heo Chợ đầu mối Hóc Môn Vissan SanHafood

Trả lời

Back to top button