Tổng Quan Thị Trường Sơ Cấp Của Trái Phiếu Công Ty, Tổng Quan Thị Trường Trái Phiếu

Thị trường trái phiếu thứ cấp là trái phiếu được giao dịch giữa các nhà đầu tư sau khi được phát hành trên thị trường sơ cấp, có thể được giao dịch trực tiếp giữa các nhà đầu tư hoặc thông qua đại lý.

*

Hội thảo phổ biến các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Chiều 26/1, tại Hội thảo phổ biến các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp do Bộ Tài chính tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính thuộc Bộ Tài chính cho biết với việc hoàn thiện khung pháp lý thông qua Nghị định mới phát hành, dự kiến trong năm 2021 thị trường thứ cấp giao dịch trái phiếu riêng lẻ dành cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ ra đời.

Đang xem: Thị trường sơ cấp của trái phiếu công ty

Theo đó trong năm nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp dự kiến sẽ được hình thành. “Hiện Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được phân công nghiên cứu xây dựng mô hình thị trường giao dịch phù hợp với tình hình phát triển của Việt Nam. Bộ Tài chính sẽ dựa trên đó để xem xét quyết định và ban hành văn bản hướng dẫn,” ông Nguyễn Hoàng Dương cho biết.

Xem thêm: ưu điểm của phát hành trái phiếu

<16 doanh nghiệp phát hành 10.600 tỷ đồng trái phiếu trong tháng 11>

Thị trường trái phiếu thứ cấp là trái phiếu được giao dịch giữa các nhà đầu tư sau khi được phát hành trên thị trường sơ cấp. Trái phiếu có thể được giao dịch trực tiếp giữa các nhà đầu tư, hoặc thông qua một nhà môi giới hoặc đại lý. Việc hình thành thị trường giao dịch thứ cấp được kỳ vọng sẽ giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động hơn.

Quy định mới trong Nghị định 153 cũng xác định rõ trái phiếu phát hành riêng lẻ chỉ được phát hành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và không cần được cấp phép. Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khi mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tự đánh giá, tự chịu trách nhiệm về các rủi ro. Doanh nghiệp phát hành và các tổ chức cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp khi có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Xem thêm: Top 10+ Sàn Chứng Khoán Uy Tín Thế Giới, Các Sàn Chứng Khoán Quốc Tế Uy Tín Để Đầu Tư

Trao đổi với báo chí, ông Ketut Ariadi Kusuma, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực tài chính của Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam sẽ có thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp năng động nếu như có sự đa dạng trong nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp.

“Chỉ khi các nhà đầu tư có quan điểm, chiến lược khác nhau thì mới giúp thị trường trở nên năng động hơn. Còn hiện tại trên thị trường Việt Nam chỉ mới có một nhóm nhà đầu tư, chủ yếu là các ngân hàng nên rất khó để có thị trường thứ cấp phát triển như kỳ vọng,” vị chuyên gia này cho biết./.

Trả lời

Back to top button