Thị Trường Smb Là Gì – Bộ Công Cụ Marketing Dành Cho Startup & Smb

Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) là động lực kinh tế của Châu Á Thái Bình Dương. Khối này chiếm một nửa GDP của toàn khu vực, chiếm 70% tổng lực lượng lao động và tới 90% tổng số doanh nghiệp.1Bất chấp sự suy giảm của thị trường thế giới, tốc độ tăng trưởng của Châu Á vẫn giữ mức ổn định là khoảng 5,5% cho năm 2017, với triển vọng tăng trưởng tích cực là 5,4% vào năm 2018.2

Khối SMB có thể khuếch trương tiềm lực kinh tế của mình và giành được thị phần lớn hơn bằng việc áp dụng kỹ thuật số. Kỹ thuật số đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Năm công ty hàng đầu thế giới được đánh giá cao nhất đều là các doanh nghiệp công nghệ cao.3Sự “trưởng thành” của kỹ thuật số báo hiệu một bước chuyển mới khi chúng ta tiến từ một thời đại mà kỹ thuật số từng là một yếu tố đặc biệt, sang một thời đại mà kỹ thuật số được mong đợi.

Đang xem: Thị trường smb là gì

Kỹ thuật số mang tính hỗn loạn, nhưng lại cần thiết cho sự đổi mới

*

Sự thật là không doanh nghiệp nào có thể tránh khỏi đột phá số thức. Các công ty ở tất cả các lĩnh vực và quy mô khác nhau đang bước vào thời kỳ đổi mới với một loạt những giai đoạn bất ổn.4 Các ngành công nghiệp có mô hình doanh nghiệp và người tiêu dùng (B2C), chẳng hạn như các ngành xuất bản đa phương tiện và điện tử gia dụng, là những ngành đầu tiên phải gánh chịu tổn thất. Các công ty có mô hình doanh nghiệp và doanh nghiệp (B2B) cho đến giờ vẫn chưa phải chịu nhiều thiệt hại, nhưng không thể làm ngơ trước sự phát triển của đột phá số thức.

Để đạt được thành công và trụ vững được trên thị trường, thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Hơn nữa, các công ty phải nỗ lực không ngừng để bắt kịp với thị trường và tránh bị lỗi thời. Điều quan trọng là các SMB phải đặt ra kỳ vọng đúng đắn cho hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của mình. Thay vì nhìn nhận trào lưu kỹ thuật số như một cuộc chiến cạnh tranh, các công ty nên tập trung vào việc bắt kịp xu hướng và sẵn sàng nắm bắt cơ hội mới.

3 kỳ vọng về kỹ thuật số mà SMB phải đáp ứng

Một xã hội luôn được kết nối của chúng ta đã làm biến đổi hệ sinh thái của các tổ chức. Hiện nay, các SMB đang tương tác với nhân viên, đối tác và khách hàng của mình. Đây là những người luôn mong rằng kết nối Internet sẽ mang lại cho họ những trải nghiệm và kết quả tốt hơn. Để duy trì sự gắn kết và hài lòng của họ, các SMB phải lấy kỹ thuật số làm mục tiêu hàng đầu bằng việc tuân thủ ba tiêu chuẩn cơ bản.

1. Điện toán đám mây cho tính di động của lực lượng lao động

Toàn cầu hóa sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của lực lượng lao động di động. Đến năm 2022, sẽ có ít nhất 1,87 tỷ nhân viên5làm việc bằng các thiết bị di động mọi lúc, mọi nơi, sử dụng Internet để truy cập vào thông tin của doanh nghiệp từ bất kỳ nơi nào. Không chỉ các tập đoàn đa quốc gia mà khối SMB nên đầu tư vào điện toán đám mây để thích nghi với cách làm việc mới này.

Với điện toán đám mây, khối SMB sẽ đạt được một giải pháp mà đôi bên cùng có lợi: doanh nghiệp khai thác sức mạnh của kết nối di động để đạt được năng suất, còn người lao động được tiếp cận với môi trường làm việclinh hoạt hơn. Lực lượng lao động chủ lực sẽ được tiếp cận phong cách làm việc có cấu trúc nhưng linh hoạt6mà họ mong muốn; còn bộ phận lao động có tuổi có thể đóng góp công sức lâu hơn khi làm việc tại nhà;7từ đó doanh nghiệp có được một nguồn nhân lực cần thiết để duy trì tính cạnh tranh.

Các chủ sở hữu SMB coi trọng việc thu hút và giữ chân nhân tài khó có thể bỏ qua lực lượng lao động di động khi xây dựng chiến lược tuyển dụng của mình. Bước đầu tiên là cần xây dựng một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đồng thời trang bị cho nhân viên các công nghệ di động phù hợp để thực hiện điều này.

2. An tâm với bảo vệ trực tuyến

Bảo mật trực tuyến rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào áp dụng kỹ thuật số. Không giống như kinh doanh thông thường, việc áp dụng kỹ thuật số thường khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi tội phạm mạng có nhiều cơ hội tấn công hơn.

Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền gần đây đã gây ra nhiều ngờ vực đối với công nghệ, vì thế mà một số công ty quay về sử dụng các công cụ chạy công nghệ analog. Nhưng đây chẳng qua chỉ là phản ứng nhất thời. Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã đạt được những bước tiến rất dài khi thế hệ ngày nay có thể thoải mái sử dụng các tiện ích do kỹ thuật số đem lại.

Con đường phía trước là triển khai và liên tục cải tiến các biện pháp bảo mật kỹ thuật số mới. Những tiến bộ như xác thực hai yếu tố (2FA), sinh trắc học và các giải pháp bảo mật mạng thông minh hiện đang được các doanh nghiệp sử dụng để bảo vệ hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ hiệu quả hơn. Để khai thác tối ưu lợi ích của kỹ thuật số, khối SMB phải tiếp cận bảo mật bằng quan điểm đặt kỹ thuật số lên hàng đầu, tích hợp các biện pháp dự phòng có khả năng hỗ trợ các tuyến phòng thủ trực tuyến.

Xem thêm: tình hình thị trường chứng khoán việt nam

3. Mở rộng và nâng cao hiệu quả bằng thương mại điện tử

Các phương thức thanh toán truyền thống như séc hay thanh toán tiền mặt khi nhận hàng đang dần được bổ sung bằng các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới. Trong vài năm qua, ví điện tử, mua hàng qua ứng dụng và thanh toán ngang hàng đang trở nên phổ biến. Điều này cho phép gia tăng các luồng doanh thu mới, không chỉ cho những doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, mà còn cho các công ty đang tìm cách tiếp cận một nhóm khách hàng rộng hơn ngoài biên giới địa lý của họ.

Sự gia tăng của các tùy chọn thanh toán không dùng tiền mặt như Apple Pay, Android Pay, PayPal và WeChat Pay báo hiệu nhu cầu sử dụng kỹ thuật số ngày càng tăng của người tiêu dùng hiện nay, những người muốn việc thanh toán trở nên dễ dàng, nhanh chóng và liền mạch. Công nghệ thanh toán kỹ thuật số cho phép khối SMB xử lý đơn đặt hàng từ khách hàng và người bán lại hiệu quả hơn, tiết kiệm quỹ thời gian quý báu của họ thay vì phải mất thời gian vào việc điền biểu mẫu và làm sổ sách kế toán.

*

Như chúng ta có thể thấy, kỹ thuật số đang xác định lại mối quan hệ giữa khối SMB và nhân viên, khách hàng cũng như đối tác của họ. Hầu hết các SMB vẫn đang phải tìm ra cách tốt nhất để truyền đạt tư duy ưu tiên kỹ thuật số trong tổ chức của họ. Tuy nhiên, những doanh nghiệp chủ động dẫn đầu cuộc cách mạng kỹ thuật số đang gặt hái được những thành công và lợi thế. Chỉ khi công ty của bạn thực sự hiểu cơ chế hoạt động của thời đại kỹ thuật số hiện nay, thì bạn mới có thể vượt qua mọi kỳ vọng và mở khóa tiềm năng kinh doanh lớn hơn.

Tài liệu tham khảo

<1> tranminhdung.vn, “Đơn giản, an toàn, thông minh! Hành trình số hóa cho khối SMB”, Tháng 12 năm 2016.

<2> Quỹ Tiền tệ Quốc tế, “Các nền kinh tế năng động của Châu Á tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu”, Tháng 5 năm 2017.

<3> Business Insider, “5 công ty đại chúng có giá trị nhất đều là các công ty công nghệ”, Tháng 8 năm 2016.

<4> Tạp chí Kinh doanh Harvard, “Các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi kỹ thuật số”, Tháng 3 năm 2016.

<5> Human Resources Online, “Đến năm 2022, 42,5% lực lượng lao động toàn cầu sẽ làm việc bằng thiết bị di động”, Tháng 11 năm 2016.

<6> Deloitte, “Tính linh hoạt khi làm tự do so với tính ổn định khi làm việc toàn thời gian, Cuộc khảo sát về lực lượng lao động chủ lực của hiện tại và tương lai do Deloitte tiến hành năm 2017”, năm 2017.

Xem thêm: điểm chuẩn trường thpt bùi thị xuân

<7> Trung tâm nghiên cứu Pew, “Thế hệ bùng nổ dân số nghỉ hưu”, Tháng 12 năm 2010.

Trả lời

Back to top button