Thị Trường Quốc Tế Là Gì ? Các Bộ Phận Học Kinh Doanh Quốc Tế Ra Trường Làm Gì

Môi trường cạnh tranh khốc liệt, điều đó đồng nghĩa là việc mở rộng thị trường ra quốc tế là xu hướng của hầu hết của doanh nghiệp. Vậy, khái niệm về marketing quốc tế là gì?

Định nghĩa Marketing quốc tế

Marketing quốc tế được định nghĩa như là việc thực hiện hoạt động kinh doanh để lên kế hoạch, định giá, quảng bá và định hướng dòng hàng, dịch vụ đến khách hàng hoặc người sử dụng trong nhiều hơn một quốc gia để tạo ra lợi nhuận.

Đang xem: Thị trường quốc tế là gì

Sự khác biệt duy nhất giữa khái niệm marketing nội địa và marketing quốc tế là ở trong trường hợp sau, hoạt động marketing diễn ra ở nhiều hơn một quốc gia. Cho dù là marketing quốc tế hay marketing nội địa thì mục tiêu của hoạt động marketing là như nhau đối với mọi marketer. Mục tiêu là để tạo ra lợi nhuận bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ ở những nơi có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ đó.

Một số ví dụ về các doanh nghiệp triển khai marketing quốc tế

Những doanh nghiệp tham gia vào thị trường quốc tế như: honda, unilever, P&G đều xây dựng cho mình các hoạt động chiến lược tiếp thị quốc tế riêng.

Dell là một trong những thương hiệu tiêu biểu về thực hiện marketing toàn cầu bằng sự khác biệt hóa sản phẩm khi cung cấp các linh kiện tách rời để người dùng có thể tự do thiết kế máy tính của mình.

Môi trường marketing quốc tế bao gồm những gì?

Bao gồm 2 loại chính:

Marketing xuất khẩu: nhằm làm cho sản phẩm của doanh nghiệp thích ứng với nhu cầu của thị trường xuất khẩu bên ngoài, mục tiêu chủ yếu doanh nghiệp đặt ra là xuất khẩu.Marketing toàn cầu: Khác biệt cần chú ý là không còn tồn tại khái niệm thị trường nước ngoài mà chỉ có thị trường ở các vùng khác nhau trên thế giới với các công ty đa quốc gia. Theo đó, đa phần một số hãng lớn theo đuổi mục tiêu là một phân đoạn hay cả thị trường thế giới nên việc marketing cũng được mở rộng mạnh mẽ hơn.Ví dụ: Mục tiêu chiến lược marketing quốc tế của trung nguyên là cả thị trường thế giới.

*

Nguyên nhân ra đời

Thành tựu Cách mạng khoa học kĩ thuật

Nhu cầu con người cần ngày càng phong phú và tinh tế hơn do mức sống tăng.Khả năng kết nối các quan hệ trên thế giới mạnh mẽ, làm tăng tính đồng nhất của thị trường cạnh tranh quốc tế.Hoạt động xuất nhập khẩu chịu tác động toàn cầu hoá của nền kinh tế, thậm chí đến mỗi doanh nghiệp kinh doanh khiến họ cần thay đổi.

Sự bảo hộ sản xuất nội địa của chính phủ các quốc gia:

Các doanh nghiệp phải kích thích cầu thị trường thì mới bán được sản phẩmNhằm tránh rào cản bảo hộ, dẫn đến việc thúc đẩy sự hình thành của các công ty xuyên quốc gia.Thực lực của các công ty được bảo hộ thì yếu kém trong khi thị trường trong nước ngày càng nhiều cạnh tranh và triệt tiêu những doanh nghiệp không có lợi thế.Thoát khỏi tình trạng bão hoà và suy thoái, thoát khỏi những hạn chế của thị trường trong nước là điều doanh nghiệp muốn.

Xem thêm: ” Family Brand Là Gì Trong Tiếng Việt? Thương Hiệu Là Gì

Marketing Quốc Tế (International Marketing)

Khái niệm Marketing Quốc Tế chỉ khác với Marketing ở chỗ “Hàng hóa (và dịch vụ) được tiếp thị ra khỏi phạm vi biên giới của một Quốc Gia” Dù sự khác biệt này không lớn lắm, nhưng nó lại có ý nghĩa thay đổi quan trọng trong cách quản trị Marketing (Marketing Management), cách giải quyết các trở ngại của Marketing, việc thành lập các chính sách Marketing kể cả việc thực hiện các chính sách này.

*

Marketing quốc tế gồm có 3 dạng:

a. Marketing Xuất Khẩu (Export Marketing)

Ðây là hoạt động Marketing nhằm giúp các doanh nghiệp đưa hàng hóa xuất khẩu ra thị trường bên ngoài. Như vậy, Marketing xuất khẩu khác Marketing nội địa bởi vì nhân viên tiếp thị (marketer) phải nghiên cứu nền kinh tế mới, kể cả chính trị, luật pháp, môi trường VH-XH đều khác với các điều kiện, môi trường trong nước, buộc doanh nghiệp phải thay đổi chương trình Marketing trong nước của mình nhằm để đưa hàng hóa thâm nhập thị trường nước ngoài.

b. Marketing tại nước sở tại (The Foreign Marketing)

Hoạt động Marketing bên trong các quốc gia mà ở đó Công ty của ta đã thâm nhập; Marketing này không giống Marketing trong nước vì chúng ta phải đương đầu với một loại cạnh tranh mới, cách ứng xử của người tiêu thụ cũng khác, hệ thống phân phối, quảng cáo khuyến mãi khác nhau và sự việc càng phức tạp hơn nữa vì mỗi quốc gia đều có môi trường Marketing khác nhau, thử thách quan trọng ở đây là các Công ty phải hiểu môi trường khác nhau ở từng nước để có chính sách phù hợp, đó là lý do tại sao các chuyên viên Marketing cao cấp thành công ở một nước này nhưng lại rất ngán ngại khi có yêu cầu điều động sang một nước khác.

c. Marketing đa quốc gia (Multinational Marketing)

Nhấn mạnh đến sự phối hợp và tương tác hoạt động Marketing trong nhiều môi trường khác nhau. Nhân viên Marketing phải có kế hoạch và kiểm soát cẩn thận nhằm tối ưu hóa sự tổng hợp lớn nhất là tìm ra sự điều chỉnh hợp lý nhất cho các chiến lược Marketing được vận dụng ở từng quốc gia riêng lẻ.

Nhóm khách hàng nào nên làm chiến lược marketing quốc tế?

Tùy theo từng doanh nghiệp, văn hóa khu vực quốc gia thì đặc điểm khách hàng sẽ có ảnh hưởng đến từng chiến lược marketing khác nhau.

Xem thêm: Cách Vay Tiền Nhanh 2 Triệu Nóng Online Trong Ngày Lãi Suất Thấp 2021

Chìa khóa thành công cho chiến lược marketing quốc tế chính là sự hiểu biết về văn hóa, sở thích và ngôn ngữ của khách hàng.

Trả lời

Back to top button