Báo Cáo Nghiên Cứu Thị Trường Nước Rửa Chén Việt Nam, Tin Tức, Video, Hình Ảnh Thị Trường Nước Rửa Chén

(Thanh tra)- Theo báo cáo mới đây của Vinaresearch về mức độ phổ biến thương hiệu nước rửa chén tại Việt Nam, Sunlight của Unilever vẫn đang thống lĩnh thị trường. Đứng vị trí thứ hai là Mỹ Hảo. Tuy nhiên, khoảng cách giữa Mỹ Hảo và Sunlight đang cách nhau khá xa.

Đang xem: Thị trường nước rửa chén việt nam

*

Tràn ngập quảng cáo của Sunlight

Vinasearch đã thực hiện khảo sát trên 820 phụ nữ Việt từ 20 tuổi trở lên theo hình thức trực tuyến cho sản phẩm nước rửa bát để nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng thông qua các hình thức như: Độ phủ truyền thông của các thương hiệu, thương hiệu xuất hiện đầu tiên trong tâm trí khách hàng, thương hiệu được sử dụng trong quá khứ, dự định cho tương lai.

Trong các yếu tố mà Vinasearch khảo sát thì trên 70% người được hỏi chọn sản phẩm Sunlight. Cụ thể: Có tới 85% người được hỏi thì Sunlight xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ, tới 95% người khẳng định đã sử dụng sản phẩm này, hơn 70% khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng Sunlight… 

Từ những con số này có thể thấy, “đại gia” Unilever đã thành công khi quyết định chi mạnh cho quảng cáo, truyền thông nhằm mục đích thực hiện chiến lược nhận diện thương hiệu Sunlight.

Khảo sát tại một số siêu thị lớn ở TP Hồ Chí Minh, nước rửa bát Sunlight hiện diện với độ phủ tuyệt đối. Tại hệ thống siêu thị Metro, BigC, Lotte, Co.opmart, AEON gian hàng của Sunlight luôn là lớn nhất với giá thành cao nhất trong các sản phẩm cùng loại. Phần lớn những phụ nữ được hỏi đều cho biết đã từng sử dụng Sunlight và khá hài lòng về thương hiệu này.

Chị Dương, ngụ tại quận 12 cho biết, gia đình thường xuyên dùng nước rửa bát Sunlight vì mẫu mã bắt mắt, rửa sạch bát đĩa mà trên tivi thường xuyên quảng cáo sản phẩm này nên tin tưởng chọn mua sử dụng.

Xem thêm: Thuê Ngoài Logistics Là Gì, Dịch Vụ Thuê Ngoài Logistics

Chị Hương, sống tại phường 17, quận Gò Vấp cho biết, gia đình đã dùng Sunlight từ nhiều năm nay, thấy sản phẩm sử dụng tốt, tiết kiệm. Đặc biệt có mùi hương dễ chịu. Tuy nhiên, giá cả có cao hơn những sản phẩm khác nên đôi khi cũng cân nhắc sử dụng những loại khác…

Doanh nghiệp Việt còn cơ hội?

Hiện trên thị trường nước rửa bát, thương hiệu Mỹ Hảo đang đứng thứ 2 về thị phần, tiếp sau đó là Lix, Gift, Net và các sản phẩm mang thương hiệu của các hệ thống siêu thị lớn. Tuy nhiên, trước sự bành trướng mạnh mẽ của Sunlight, cuộc đua tranh dành thị phần đang trở lên hết sức khó khăn cho các doanh nghiệp Việt. Hiện tại, trong số các thương hiệu nội địa thì chỉ có Mỹ Hảo đang có tiềm năng hơn cả. 

Theo khảo sát của Vinasearch, Mỹ Hảo vẫn đang là thương hiệu phổ biến thứ 2 trong tâm trí người Việt. Có tới 73% số người được khảo sát đã sử dụng sản phẩm nước rửa chén này. Tuy nhiên, những yếu tố khác mà Vinasearch khảo sát, thương hiệu Mỹ Hảo lại ở con số khá khiêm tốn. Mặc dù, khảo sát chỉ mang tính chất tham khảo, song nó cũng nói lên phần nào thực tế đang diễn ra ở thị trường đầy tiềm năng này.

Theo tìm hiểu, đến nay Mỹ Hảo đang chiếm khoảng 40% thị phần, sự tồn tại và tiếp tục phát triển trước “đại gia” Unilever được đánh giá là thành công đối với Mỹ Hảo. Doanh nghiệp này đã chú trọng nhiều hơn vào thay đổi mẫu mã, bao bì và những chiến lược quảng bá thương hiệu. 

Trả lời báo giới, ông Lương Vạn Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa Mỹ phẩm Mỹ Hảo cho biết, doanh nghiệp Việt Nam không mạnh về vốn, không nhiều kinh nghiệm chuyên môn cả trong sản xuất lẫn kỹ năng kinh doanh nên rất khó cạnh tranh với các tập đoàn nước ngoài. Do đó, điểm tựa lớn nhất của hàng Việt Nam chính là người Việt Nam. Tôi có thể lấy dầu gội, nước rửa chén Mỹ Hảo làm ví dụ: Chất lượng chưa hẳn là tốt nhất vì vẫn có những loại tốt hơn, giá chưa rẻ nhất vì nhiều loại hàng chợ giá rẻ hơn 20 – 30% nhưng ưu thế của chúng tôi chính là chất lượng tốt nhất trong mức giá rẻ mà đa số người dân ở các tỉnh, thành cả nước có thể mua được…

Xem thêm: Cộng Trừ Nhân Chia Gọi Là Gì, Từ Vựng Về Các Phép Tính Toán Học Trong Tiếng Anh

Trước xu hướng toàn cầu hóa trong thời gian gần đây, sự xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài mới vào lĩnh vực này là không tránh khỏi. Khi đó, cuộc chiến giữa các doanh nghiệp nội và ngoại sẽ thêm phần khốc liệt. Việc cải tiến công nghệ, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh và chú trọng vào truyền thông, nhận diện thương hiệu là vấn đề mà doanh nghiệp Việt cần phải quan tâm đầu tư. Người Việt không chê hàng Việt. Quan trọng là doanh nghiệp Việt phải đảm bảo chất lượng sản phẩm và biết nắm bắt xu hướng thị trường thì việc người Việt dùng hàng Việt sẽ không chỉ còn là những “lời kêu gọi”.

Trả lời

Back to top button