Báo Cáo Thị Trường Nhựa Năm 2018, Triển Vọng Của Nghành Nhựa Năm 2017

Về tổng quan, đây là ngành thiết yếu rất cần thiết trong mọi hoạt động lĩnh vực cuộc sống. Ngành nhựa hiện có quy mô đạt 9.3 tỷ đô chỉ tính riêng trong 2 quý đầu năm 2018. Cơ cấu ngành bao gồm: Nhựa bao bì (38%), nhựa xây dựng (18%), nhựa gia dụng (29%) và nhựa kĩ thuật (15%).

Đang xem: Thị trường nhựa năm 2018

Trong đó nhựa bao bì và nhựa gia dụng có biên lợi nhuận thấp đang giảm dần tỉ trọng theo yêu cầu từ chính phủ. Hiện nay trong các ngành nhựa trên, chúng ta vẫn chỉ tự sản xuất nguyên liệu ở mức 70%-80%, phần còn lại là nhập từ Trung Quốc để cho đủ sản lượng nhu cầu đầu ra. Tương tự với máy móc sản xuất, 90% máy móc sản xuất nhựa hiện nay đều đến từ nước ngoài và Trung Quốc chiếm tới 82%. Các cổ phiếu ngành nhựa trong năm 2018 đã đem lại lợi nhuận trung bình cao hơn toàn thị trường giúp NĐT có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn trong việc lựa chọn đầu tư.

*

Trong thời điểm hiện tại, đang có sự mất cân đối giữa các doanh nghiệp trong ngành khi doanh nghiệp nhỏ khó kiếm chỗ đứng trong thị trường và dễ bị đào thải bởi các doanh nghiệp lớn. Lý do đến từ chi phí sản xuất và mở rộng thị phần cản trở sự tồn tại của những DN nhỏ vươn lên trong dài hạn.

Ngành nhựa hiện nay đang đứng trước cơ hội tăng trưởng rõ rệt sau khi EU dự định giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu này theo lộ trình hiệp định EVFTA và Trung Quốc – quốc gia sản xuất nhựa hàng đầu thế giới đang có nguyện vọng chuyển dịch bộ máy sản xuất sang nước ta để tránh các chính sách bảo vệ môi trường nội địa cũng như là chiến tranh thương mại. Hiện tại 3 thị trường XK lớn nhất của nước ta là Nhật, Mỹ và EU.

*

Tuy xuất khẩu trong những năm gần đây có độ biến thiên dương và số doanh nghiệp trong ngành đã đạt tới mốc 4000, ngành nhựa vẫn phải nhập khẩu ròng. Như đã đề cập ở trên, hạt nhựa (nguyên vật liệu chính) không có đủ tại trong nước để đáp ứng nhu cầu sản xuất nên việc nhập khẩu nguyên liệu là nguyên nhân chính cho sự nhập siêu của ngành. Điều này dẫn tới rủi ro hàng hóa và rủi ro tỷ giá, dù được bảo hiểm bởi các hợp đồng phái sinh quyền chọn, rủi ro này vẫn tồn tại. Nhìn vào biểu đồ dưới đây có thể thấy thị trường xuất khẩu ngành nhựa việt nam đang ngày càng được mở rộng qua từng năm. Và tính 3 quý vừa qua của năm 2018, kim ngạch xuất khẩu dòng nhựa đã vượt mức bình quân 5 năm trở lại đây. (2.9 tỷ USD – tăng 19.9%).

*

Khả năng cạnh tranh của ngành nhựa hiện nay như thế nào?

Mặc dù nhựa được sử dụng phổ biến và chi phí thấp, vẫn có các nguyên vật liệu khác có thể thay thế như gỗ, sành sứ, giấy, thủy tinh,… Đặc biệt với ngành bao bì, xu hướng bảo vệ môi trường hiện nay tăng cao khiến nhiều người lựa chọn sử dụng các bao bì tự hủy làm bằng giấy.

Mặt khác, các doanh nghiệp sản xuất ít phải đối mặt với áp lực đến từ nhà cung ứng nguyên liệu bởi tính đa dạng và chất lượng tương đồng của NCU. Điều này giúp các nhà máy chủ động hơn trong việc thương lượng giá và lựa chọn đầu vào phù hợp.

Xem thêm: Cách Thức Đo Lường Thị Trường (P, Đo Lường Hiệu Quả Thị Trường

Ở chiều ngược lại, không có áp lực đầu vào nhưng ngành nhựa gặp áp lực mạnh mẽ đến từ đầu ra khi thị hiếu người tiêu dung đòi hỏi các sản phẩm chất lượng cao, vệ sinh tốt, mẫu mã đẹp và bảo vệ môi trường. Tiêu chuẩn này khiến các doanh nghiệp nhỏ mới tham gia thị trường khó bắt kịp bởi biên độ lợi nhuận cho những sản phẩm như này thường âm trong ngắn hạn và họ không có đủ nguồn vốn duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Hiện có hơn 4000 doanh nghiệp trải dọc toàn quốc, sự cạnh tranh là rất khắc nghiệt, ngoài những cái tên vốn đã có danh tiếng như AAA, BMP… thì những doanh nghiệp trẻ cần nhiều hơn là sự nỗ lực nếu muốn giành vị trí vững trong ngành.

Lý do có sự bùng nổ về số lượng doanh nghiệp là bởi ngành đòi hỏi vốn ban đầu không cao, sản xuất trong thời gian ngắn để hoàn thành sản phẩm, kỹ thuật sản xuất khá phổ biến và dễ nắm bắt, dễ dàng thu hút đối thủ gia nhập. Bởi vậy, trong tương lai sẽ có nhiều doanh nghiệp lớn muốn hình thành lĩnh vực này họ cũng sẽ dễ tiếp cận hơn, qua đó đe dọa sự tăng trưởng của những doanh nghiệp đang tồn tại vốn đã quá chật chội trên thị trường này.

Triển vọng ngành nhựa sẽ ra sao?

Tiêu thụ nhựa nội địa còn thấp so với trung bình tiêu thụ của toàn cầu và khu vực Đông Nam Á. Nhựa cũng là ngành phụ trợ cho vô số doanh nghiệp khác bởi tính ứng dụng cao của sản phẩm, vì vậy việc ngành Công Nghiệp Chế Biến Thực Phẩm được dự báo tăng 10.9% trong năm 2019 và BĐS tăng 6% trong 4 năm tới cũng là động lực tạo niềm tin cho ngành nhựa.

*

Ngoài ra, với hàng loạt Hiệp Định Thương Mại Mậu Dịch được kí kết, thuế nhập khẩu đối với EU, Nhật, Hàn (những nền kinh tế tiêu thụ sản phẩm nhựa rất lớn tại việt nam) sẽ giảm về 0-5%, qua đó duy trì mức tăng trưởng cao trong việc xuất ròng.

Đặc biệt là Việt Nam nổi tiếng với lợi thế nhân công giá rẻ, chính trị thống nhất và dòng tiền FDI từ các ngành khác đổ vào đều, cùng với ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại, ngành nhựa trong nước được hứa hẹn thay Trung Quốc dẫn đầu thế giới.

Xem thêm: Cổ Phiếu Traphaco Cnc – Cnc: Ctcp Công Nghệ Cao Traphaco

Như đã đề cập, hiện 70% nguyên vật liệu đầu vào ngành đang bị phụ thuộc bởi doanh nghiệp nước ngoài, tuy nhiên, điều này trong dài hạn sẽ giảm dần qua thời gian bởi lẽ, việc sản xuất hạt nhựa bị ảnh hưởng bởi giá dầu thế giới, mà hiện nay, sau quãng thời gian leo đỉnh của WTI và Brent, giá dầu được đánh giá là ổn định trung hạn và sẽ không còn các cuộc tăng đột biến nữa, điều này giúp giá hạt nhựa sẽ giảm và duy trì ổn định. Ngoài ra, các dự án hóa dầu Nghi Sơn và Long Sơn đang trong lộ trình nâng công suất để thay thế hàng nhập khẩu. Những điều trên rút ra được nhận định rằng, sau khi các nhà máy hóa dầu đạt đủ công suất vào năm 2021, tỉ lệ phụ thuộc của ngành sẽ chỉ còn dưới 15%.

Trả lời

Back to top button