thị trường kỳ hạn

Đang xem: Thị trường kỳ hạn

Bài tranminhdung.vnết này cần thêm chú thích nguồn gốc để kiểm chứng thông tin. Mời bạn giúp hoàn thiện bài tranminhdung.vnết này bằng cách bổ sung chú thích tới các nguồn đáng tin cậy. Các nội dung không có nguồn có thể bị nghi ngờ và xóa bỏ.
Thị trường tài chính

*

Thị trường đại chúng Sàn giao dịch Chứng khoán Thị trường trái phiếu Định giá trái phiếu Trái phiếu doanh nghiệp Thu nhập cố định Trái phiếu chính phủ Trái phiếu chuyển đổi Nợ lãi suất cao Trái phiếu đô thị Thị trường cổ phiếu Cổ phiếu phổ thông Cổ phiếu ưu đãi Cổ phần đăng ký Cổ phiếu Chứng nhận cổ phần Sàn giao dịch chứng khoán Cổ phần có quyền biểu quyết Thị trường phái sinh Phái sinh tín dụng Sàn giao dịch tương lai Chứng khoán lai Chứng khoán hóa Thị trường OTC Hợp đồng kỳ hạn Hợp đồng quyền chọn Thị trường giao ngay Hợp đồng hoán đổi Thị trường ngoại hối Tiền tệ Tỷ giá hối đoái Các thị trường khác Thị trường hàng hóa Thị trường tiền tệ Thị trường tái bảo hiểm Thị trường địa ốc Mua bán trên thực tế Thanh toán bù trừ Các bên tham gia thị trường tài chính Quy định tài chính Hệ thống Tài chính Ngân hàng và hoạt động ngân hàng Tài chính doanh nghiệp Tài chính cá nhân Tài chính công cộng
xts

Xem thêm: máy hàn que là gì

Hợp đồng kỳ hạn là một thoả thuận giữa hai bên về tranminhdung.vnệc mua hay bán một tài sản nào đó vào một thời điểm định trước trong tương lai. Do vậy, trong loại hợp đồng này, ngày ký kết và ngày giao hàng là hoàn toàn tách biệt nhau. Khác với hợp đồng quyền chọn, trong đó người giữ hợp đồng có quyền thực hiện hoặc không thực hiện quyền của mình, thì ở hợp đồng kì hạn, 2 bên chịu sự ràng buộc pháp lý chặt chẽ phải thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, trừ khi cả hai bên thoả thuận hủy hợp đồng.

Hợp đồng kì hạn được sử dụng để phòng ngừa rủi ro, ví dụ như rủi ro mất giá tiền tệ (hợp đồng kì hạn đối với USD hoặc EUR) hay rủi ro biến động giá một loại hàng hoá nào đó (hợp đồng kì hạn với dầu mỏ). Trong hợp đồng kì hạn, một bên đồng ý mua, còn bên kia đồng ý bán, với một mức giá kì hạn được thống nhất trước, nhưng không có tranminhdung.vnệc thanh toán tiền thật sự ngay thời điểm ký kết. Ngược lại với giá kì hạn là giá giao ngay (spot price), giá bán của tài sản được giao vào ngày giao ngay (spot date), thường là trong vòng 2 ngày kể từ ngày ký. Chênh lệch giữa giá kì hạn và giá giao ngay gọi là khoản thặng dư (forward premium) nếu giá kì hạn cao hơn, hoặc khoản khấu trừ (forward discount) nếu giá kì hạn thấp hơn. Hợp đồng kì hạn được tiêu chuẩn hoá, giao dịch trên các thị trường tập trung gọi là hợp đồng tương lai (futures contract). Hợp đồng tương lai cũng là một loại hợp đồng kì hạn nhưng nó có những đặc trưng rất riêng.

Hãy nghiên cứu ví dụ sau để hiểu rõ hơn về đặc điểm của một hợp đồng kì hạn: Giả sử Mr. X muốn mua một ngôi nhà trong vòng 1 năm tới, đồng thời Mr. Y sở hữu một căn nhà và anh ta muốn bán trong cùng thời gian đó. Y thoả thuận bán ngôi nhà của Y cho X sau 1 năm nữa với giá là 104,000 USD, hợp đồng này là một hợp đồng kì hạn. Vì X là người mua nên X mong muốn giá sẽ tăng trong tương lai, ngược lại, Y muốn giá giảm. Cuối năm, giả sử giá thị trường của ngôi nhà lúc đó là 110,000 USD, trong khi Y có nghĩa vụ phải bán nhà cho X với giá 104,000 USD theo như cam kết trong hợp đồng nên có thể coi như Y đã lỗ 6000 USD, còn X lãi 6000 USD (vì X có thể mua nhà của Y với giá 104,000 USD và bán ngay trên thị trường với giá 110,000 USD). Nhìn chung nếu không tính đến các nhân tố khác thì giá kì hạn bao giờ cũng lớn hơn giá giao ngay, vì nó bao gồm cả lãi suất. Tiếp tục ví dụ trên, giả sử giá bán hiện nay của ngôi nhà là 100,000 USD, thì Y có thể bán ngay để đem gửi ngân hàng để hưởng lãi suất 4%/năm. Sau 1 năm Y sẽ có số tiền 104,000 USD mà không phải chịu chút rủi ro nào. Trong khi đó nếu X muốn mua ngay ngôi nhà anh ta sẽ đến vay ngân hàng số tiền 100,000 USD, và cũng phải trả lãi 4%/năm. Còn ngược lại nếu ký hợp đồng mua kì hạn anh ta sẽ không phải trả lãi nên X cũng sẵn sàng bỏ ra 104,000 USD để mua ngôi nhà trong vòng 1 năm nữa. Đó là lý do vì sao giá kì hạn được thống nhất ở 104,000 USD chứ không phải là 100,000 USD.

Tham khảo < sửa | sửa mã nguồn>

Liên kết ngoài < sửa | sửa mã nguồn>

Bài tranminhdung.vnết này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp tranminhdung.vn mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
xts

Xem thêm: Trường Võ Thị Sáu Tây Ninh, Hàng Rong Trước Cổng Trường: Biết Đâu Mà Lần

Lấy từ “https://tranminhdung.vn/w/index.php?title=Hợp_đồng_kỳ_hạn&oldid=64240969”

Trả lời

Back to top button