Tổng Quan Thị Trường Giao Đồ Ăn Nhanh, Cách Baemin Bứt Tốc Trên Thị Trường Giao Đồ Ăn

Trong tương lai sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của thị trường giao đồ ăn trực tuyến qua ứng dụng khi mà các ứng dụng giao đồ ăn ngày càng hoàn thiện hơn, tích hợp với ví điện tử thanh toán tiện dụng hơn, người dùng cũng sẵn sàng với việc trả tiền mua đồ ăn online hơn.

Đang xem: Thị trường giao đồ ăn

1. Quy mô thị trường

Doanh thu thị trường giao đồ ăn trực tuyến Việt Nam năm 2018 là 148 triệu USD và có tốc độ tăng trưởng trung bình 28.5%/ năm. Trong đó, doanh thu từ mảng Restaurant – to – Consumer Delivery khoảng 117 triệu USD ( chiếm 79%) và doanh thu của Platform – to – Consumer Delivery khoảng 32 triệu USD ( chiếm 21%). Doanh thu năm 2023 ước tính có thể lên tới 449 triệu USD.

Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng hằng năm của thị trường có xu hướng giảm dần từ 45.1%/năm vào năm 2018 xuống còn 13.3%/năm vào năm 2023. Nguyên nhân có thể xuất phát từ một số vấn đề như:

Người tiêu dùng không tin tưởng vào chất lượng và hương vị của những thức ăn được giao không được đảm bảohay tiết kiệm chi phí tiêu dùng.

*

Dự báo năm 2019 doanh số thị trường này sẽ lên tới 207 triệu USD. Tuy nhiên, so với những nước trong khu vực Châu Á như India hay Japan thì quy mô thị trường giao đồ ăn Việt Nam vẫn còn rất bé, chỉ chiếm 0.2% thị phần trong thị trường giao đồ ăn trên thế giới.

2. Số lượng người sử dụng dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam

1/3 người tiêu dùng trên thế giới đã sử dụng dịch vụ giao đồ ăn

Những động lực thúc đẩy sự tiện lợi, và nhu cầu ngày càng tăng về sản phẩm và giải pháp có thể giúp đơn giản hóa cuộc sống, đang có tác động vô kể đến các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), ngành phụ thuộc vào người tiêu dùng rất cao.

Báo cáo của Nielsen chỉ ra các lựa chọn sản phẩm tạp hóa và sản phẩm đóng gói của người tiêu dùng được củng cố bởi trải nghiệm của họ trong ba lĩnh vực: mua sắm, tiêu dùng và cam kết thương hiệu.

Nhu cầu về sự tiện lợi đã làm phát sinh một loạt các sản phẩm đơn giản hóa cuộc sống như các giải pháp bữa ăn chế biến sẵn và những bữa ăn nhanh, các dịch vụ giao hàng tận nhà hoặc văn phòng và các dịch vụ giao hàng “theo yêu cầu”.

Một phần ba (33%) người tiêu dùng toàn cầu sử dụng dịch vụ giao đồ ăn của các nhà cung cấp hoặc nhà hàng (11% sử dụng ít nhất một lần một tuần). Các bữa ăn nhanh được cung cấp từ các hàng quán, các cửa hàng thức ăn nhanh và các tiệm ăn cũng đang gia tăng. Dịch vụ giao đồ ăn đã phát triển trên thế giới. Ở Việt Nam hiện nay, thị trường giao đồ ăn đang nóng lên với sự tham gia của Now, Lala, Grab Food và sắp tới là Go-Việt.

57% người tiêu dùng trên toàn cầu đã đến những nơi này trong sáu tháng qua.

Xem thêm: diễn đàn cổ phiếu dst

Bữa trưa và bữa tối là những bữa ăn có nhiều khả năng được thay thế bằng các lựa chọn ăn uống bên ngoài, với 39% người tiêu dùng toàn cầu chọn ăn ngoài hàng tuần, lựa chọn này giống như 48% người tiêu dùng ở Châu Á – Thái Bình Dương và 47% ở Bắc Mỹ mua các bữa ăn nhanh tiện lợi trên đường đi. Với người tiêu dùng Việt Nam, 56% trong số họ sử dụng các giải pháp bữa ăn nhanh bên ngoài cho bữa sáng thay vì ăn ở nhà.

Trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng toàn cầu được thúc đẩy bởi các kênh bán lẻ, thương mại điện tử và các kênh bán hàng đa kênh. Một nghiên cứu thương mại điện tử của Nielsen trên 30 quốc gia cho thấy doanh số bán hàng trực tuyến FMCG đang tăng gấp 5 lần doanh số bán hàng tại các cửa hàng và đến năm 2020, thương mại điện tử của ngành hàng FMCG toàn cầu sẽ có doanh thu hơn 400 tỷ USD và chiếm 10% -12% tổng FMCG thị phần.

*

Số lượng người sử dụng dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến trong năm 2018 khoảng 5.3 triệu người, chủ yếu dụng dịch vụ Restaurant – to – Consumer Delivery (chiếm 92%). Dự báo đến năm 2023, số lượng người sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tăng hơn gấp 2 lần, khoảng 13 triệu người.

Tốc độ tăng trưởng hằng năm người sử dụng dịch vụ giao đồ ăn có xu hướng giảm dần từ 35.1%/năm vào năm 2018 xuống còn 10.2%/năm vào năm 2023. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng doanh số thị trường này giảm dần.

Người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm giúp đời sống họ thuận tiện hơn

Người tiêu dùng trên toàn thế giới đang có nhu cầu khẩn thiết về các giải pháp tiện lợi để có thể giúp đơn giản hóa cuộc sống của họ, với lối sống bận rộn và khả năng kết nối ngày càng tăng đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua hàng, theo một báo cáo được nghiên cứu bởi công ty toàn cầu Nielsen.

Báo cáo từ Nielsen về sự tiện lợi, khám phá những nhu cầu tiêu dùng đang thay đổi trên toàn cầu, làm nổi bật nhu cầu ngày càng tăng về sự tiện lợi tại các thị trường trên toàn thế giới. Hơn một phần tư người tiêu dùng toàn cầu cho biết họ tìm kiếm sản phẩm giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn (27%) và thuận tiện để sử dụng (26%), trong khi khoảng 1/5 người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm phù hợp cho hộ gia đình nhỏ (20%) và được điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể (19%).

Mặc dù nhu cầu về sự tiện lợi thay đổi theo từng khu vực, báo cáo của Nielsen cho thấy 6 yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về sự tiện lợi trên toàn cầu:

– Đô thị hóa

– Qui mô hộ gia đình bị thu nhỏ lại

– Giao thông ở các đô thị trở nên đông đúc

– Chuyển dịch vai trò nam và nữ trong xã hội

– Nhu cầu của mỗi thế hệ khác nhau

– Sự lan rộng của công nghệ

3. Tỷ lệ gia nhập thị trường giao đồ ăn trực tuyến (Penetration Rate)

Chỉ số gia nhập thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam khoảng 5.5% vào năm 2018. Dự báo năm 2019 khoảng 12.9%.

*

4. Xu hướng thị trường giao đồ ăn trực tuyến

*

Những người sử dụng dịch vụ giao đồ ăn hầu hết là nữ, từ 20 – 24 tuổi.Những thành phố lớn thường sử dụng dịch vụ này phổ biến hơn so với các tỉnh thành khác, nhất là TP Hồ chí Minh, chiếm 19%.

Xem thêm: 50+ Status Thả Thính Bằng Môn Tin Học Chất Chơi Cho Bạn Cưa Đổ Crush

5.Những thương hiệu hàng đầu thị trường

*

Grab Food đứng đầu thị trường giao đồ ăn, có doanh số khoảng 96 triệu USD (chiếm 65% thị phần) năm 2018 với tốc độ tăng trưởng bình quân 197%/năm trong giai đoạn 2016 – 2018. Theo khảo sát của Kantar TNS, GrabFood đang là ứng dụng gọi món phổ biến nhất tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, chiếm khoảng 68% đơn hàng.Đứng vị trí thứ hai, Now có doanh thu khoảng 11 triệu USD (chiếm 7%) năm 2018 với tốc độ tăng trưởng bình quân 182%/năm trong giai đoạn 2016 – 2018.Thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam không phân mảnh. Chính vì vậy, việc chiếm lĩnh thị phần trong thị trường của các công ty mới sẽ vô cùng khó khăn trong tương lai.

Trả lời

Back to top button