Báo Cáo Triển Vọng Kinh Tế Vĩ Mô & Thị Trường Gạch 2018, Thị Trường Gạch Ốp Lát Tại Việt Nam

Tổng quan tình hình thị trường gạch ốp lát tại Việt Nam

Tổng quan tình hình thị trường gạch ốp lát tại Việt Nam

*
*

Ngoài các doanh nghiệp nội địa như Hoàng gia, Viglacera, Đồng Tâm, Thạch Bàn, CMC,.. còn có sự tham gia của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Taicera, Bạch Mã, Prime,.. cùng với các doanh nghiệp tư nhân trong nước mới được thành lập không lâu nhưng có năng lực sản xuất rất lớn như Catalan (18 triệu m2/năm), Toko (15 triệu m2/năm), Vitto (36 triệu m2/năm), Tasa (24 triệu m2/năm),…Các chủng loại sản phẩm gạch ốp lát giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc mặc dù đã giảm so với các năm trước nhưng vẫn có sức cạnh tranh lớn (xem mục 2.2).

Đang xem: Thị trường gạch 2018

Trong giai đoạn 2014 – 2015, hầu hết công ty gạch ốp lát đều đầu tư rất mạnh, tăng công suất thêm hàng chục triệu m2/năm, nhằm đón đầu sự phục hồi của thị trường bất động sản. Do đó từ năm 2016 và các năm tới, mức độ cạnh tranh trong ngành gạch ốp lát sẽ là rất khốc liệt, đặc biệt là ở phân khúc gạch ceramic (xem phần 2.2).

Xem thêm: Đánh Giá Sàn Forex Xm : Đánh Giá Nhà Môi Giới Xm, Đánh Giá Sàn Xm Mới Nhất 2020

Các doanh nghiệp trong nước vẫn đứng vững nhờ bảo hộ và đầu tư tốt về mặt công nghệ. Tại thị trường Việt Nam, gạch Trung Quốc đang trực tiếp cạnh tranh với hàng nội địa. Ngoài ra, gạch ốp lát tới từ Malaysia, Indonesia, Ấn Độ,.. cũng được nhập khẩu khẩu với số lượng nhỏ, chủ yếu là các mẫu mã trong nước không có. Tuy nhiên hiện tại gạch nội đang chiếm ưu thế nhờ sử dụng các dây chuyền sản xuất tiên tiến từ châu Âu đảm bảo chất lượng sản phẩm, lợi thế về địa lý giúp giảm giá thành và đáp ứng các nhu cầu đơn hàng từ nhỏ tới lớn. Các sản phẩm gạch nhập khẩu hiện vẫn chịu thuế suất nhập khẩu cao làm giảm tính cạnh tranh so với hàng trong nước (xem Bảng 1).

Xem thêm: Ông Đinh Ngọc Thắng Hải Quan Là Ai, Hải Quan Tp

 Bảng 1: Thuế suất áp dụng cho sản phẩm gạch ốp lát

Thuế áp dụng cho gạch ốp lát

Thuế suất (%)

Áp dụng

Thuế NK ưu đãi

35

ASEAN (ATIGA)

5

ASEAN – Trung Quốc (ACFTA)

20

ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA)

10

ASEAN – Nhật Bản (AJCEP)

20

Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA)

22.5

ASEAN – Úc – New zealand (AANZFTA)

10

ASEAN – Ấn Độ (AIFTA)

22.5

Các hiệp định thương mại mới ký gần đây như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga-Belarus-Kazakhstan… không đe dọa tới ngành sản xuất gạch ốp lát mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước mở ra một số thị trường xuất khẩu mới.

Trả lời

Back to top button