Thị Trường Đông Trùng Hạ Thảo Thoát Nghèo, Trồng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Thoát Nghèo

Hôm nay: 10
Hôm qua: 27
Tháng này: 181
Đang xem: 2
Số lượt truy cập: 299089

*

Với sự phát triển kinh tế, mức thu nhập và điều kiện sinh sống của người dân ngày càng tăng lên, khiến cho các vấn đề sức khỏe cũng được quan tâm và chú ý hơn. Rất nhiều người cũng đã ý thức về ăn uống và sinh hoạt điều độ đi cùng với đó là sử dụng các loại sản phẩm có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ, ngăn ngừa các loại bệnh tiêu biểu là đông trùng hạ thảo.

Đang xem: Thị trường đông trùng hạ thảo

Thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam

Đông trùng hạ thảo tự nhiên từ xưa vốn nổi tiếng là quý giá với những công dụngthần kì, được coi là thần dược trong y học Phương Đông. Đông trùng hạ thảo có bảnchất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấmAscomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi ThitarodesViette. Chúng thường sinh trưởng trên những vùng cao nguyên có độ cao khoảng 4000mét, vào mùa đông chúng nhìn giống như côn trùng nhưng vào mùa hè thì tại các đầucá thể giống côn trùng này lại có nấm Ophiocordyceps sinensis nhô lên khỏi mặtđất giống như các thực vật khác nên chúng có tên là đông trùng hạ thảo. Trongcác nghiên cứu phân tích cho thấy, Đông trùng hạ thảo chứa đến 17 axitamin quantrọng, nhiều nguyên tố vi lượng như Al, Si, K, Na…, đặc biệt chúng chứa rất nhiềuchất có hoạt tính sinh học cao, rất có giá trị về mặt dược liệu như axit axítcordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl – adenosin, nhóm hoạt chất HEAA(Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Ngoài ra các loại vitamin B12, vitamin A,vitamin C, vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K… cũng chiếm hàm lượngrất cao trong thành phần đông trùng hạ thảo. Nhờ có các hàm lượng chất như vậyàm đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm, bổ thận, cầm máu,dùng chữa hư hao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng đau mỏi gối, di tinh, đautim. Ngoài ra cúng còn có tác hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh ung thư, cácbệnh liên quan đến thận, giúp tăng cường cho hệ miễn dịch, điều tiết lượng đườngtrong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hỗ trợ trị rối loạn và suy giảm chức năngtình dục, hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến gan và tim.

Vì những công dụng của đông trùng hạ thảo cộng thêm với thờigian sinh trưởng kéo dài 2-3 năm, điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt mà đôngtrùng hạ thảo đang dần bị hai tác quá mắc dẫn đến nguy cơ bị tuyệt chủng, chínhvì vậy mà có nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu đã tiến hành nuôi trồng đông trùng ởnhiều vùng khác nhau trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam việc nuôi trồng đôngtrùng hạ thảo đã tiến hành nhiều năm, nhưng chỉ có vài năm gần đây mới được biếtđến trên thị trường. Tất cả các nghiên cứu, phân tích đều cho thấy các loạiđông trùng hạ thảo được nuôi cấy có hiệu quả rất lớn trong việc phục hồisức khỏe, tăng cường miễn dịch, ổn định nhịp tim, cải thiện đường hô hấp,…

Do việc phát triển nở rộ của việc nuôi trồng đông trùng hạthảo khiến cho việc phân biệt giữa đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi trồng,giữa đông trùng hạ thảo thật – giả trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, tại thịtrường Việt Nam hiện nay các cở trở nuôi trồng đa phần đều nhỏ lẻ và cơ sở tưnhân, các cửa hàng, siêu thị và đại lí phân phối cho các thương hiệu uy tín vẫncòn thưa thớt. Trên thị trường , các chuỗi cửa hàng lớn cung ứng đông trùng hạthảo cho thị trường chủ yếu là các thương hiệu nước ngoài như Hàn, Nhật, TrungQuốc được nhập khẩu Việt Nam. Một số thương hiệu có uy tín như Đông trùng hạ thảoPhúc Thành An dù đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường tuy nhiên vẫn chưa cóthể mở rộng các chuỗi cửa hàng trên toàn quốc. Một phần nguyên nhân khiến chođông trùng hạ thảo Việt Nam “lép vế” so với đông trùng hạ thảo nhập khẩu là cácsản phẩm từ các cơ sở nuôi trồng không đảm bảo sản xuất, nhiều hàng giả, hàngkém chất lượng khiến cho niềm tin của khách hàng vào đông trùng hạ thảo ViệtNam chưa cao, các kênh truyền thông về sản phẩm còn hạn chế khiến ranh giới hiểubiết giữa người sử dụng về các thương hiệu uy tín còn mập mờ khó phân biệt.

*

Mặc dù được kỳ vọng và trên thực tế đã có bước phát triểnkhá mạnh mẽ, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, thị trường đông trùng hạ thảo tạiViệt Nam đã xuất hiện khá nhiều bất cập. Công tác quản lý, sản xuất, phân phối,kiểm định chất lượng khá lỏng lẻo và nhiều hạn chế nên đã dẫn đến thị trườngđông trùng hạ thảo phát triển một cách tự phát, tràn lan và thiếu nhất quán khiếnngười tiêu dùng khó phân biệt, mất phương hướng dẫn đến mất niềm tin của ngườitiêu dùng .

Hướng tìm đầu ra cho đông trùng hạ thảo

Là một thị trường mới và vô cùng tiềm năng, nhiều doanh nghiệpđã đầu tư đầu tư cơ sở vật chất, quy trình công nghệ nuôi đông trùng hạ thảo.Tuy nhiên việc tìm đầu cho đông trùng hạ thảo một cách ổn định thì không phảidoanh nghiệp nào cũng có thể làm được.

Các nhà thuốc Đông y gia truyền: Đông trùng hạ thảo vốn là mộtdược liệu quý hiếm xuất hiện từ rất sớm trong các sách về Đông y. Những bệnhnhân chữa trị bằng phương pháp Đông y sẽ là những khách hàng tiềm năng nhất cónhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo. Cho nên các nhà thuốc hoặc các cơ sở thămkhám bệnh bằng phương pháp Đông y sẽ là một đầu ra lí tưởng cho sản phẩm.

Xem thêm: Áo Ấm Tiếng Anh Là Gì – Áo Khoác Tiếng Anh Là Gì

Các cửa hàng tiện ích, cơ sở chăm sóc sức khỏe: Đây là nơicó lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo là rất lớn. Hiện naycông nghệ sản xuất ngày càng phát triển, đông trùng hạ thảo được chế biến thànhnhiều hình thức mẫu mã đa dạng, tiện lợi và dễ sử dụng nhưu dưới hình thức nướcuống, thực phẩm nên chúng không nhất thiết chỉ có đưa đến các cơ sở khám chữa bệnhmới có thể tiếp cận được với người tiêu dùng mà có thể cung ứng cho các đại lý,cửa hàng tiện ích hay thậm chí là những trung tâm chăm sóc sức khỏe như cácphòng tập, spa… Vì những nơi này sẽ xuất hiện rất nhiều khách hàng tiềm năng cónhu cầu chăm sóc bản thân và cải thiện tình trạng sức khỏe.

*

Cung cấp giống cho các cơ sở nuôi trồng khác: Đối với nhữngcơ sở chuyên nhân giống đông trùng hạ thảo thì họ có thể cung cấp bằng cách hướngdẫn cho họ những kiến thức về nuôi trồng đông trùng hạ thảo, hỗ trợ việc xây dựng phòng nuôi đông trùng hạ thảo…Để từ đấy cung cấp các phôi đông trùng hạ thảo cho các doanh nghiệp đấy cho họcó thể về tự nuôi trồng, thu hoạch và bán ra ngoài thị trường.

Xuất khẩu đông trùng hạ thảo: Có rất ít nơi có thể thu hoạch đông trùng hạ thảo tự nhiên,công nghệ nuôi cấy chúng chỉ mới áp dụng thành công tại một số nước như Hàn Quốc,Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Đặc biệt trong thời kì kinh tế toàn cầu,Việt Nam đang ngày càng hòa nhập với quốc tế thì việc xuất khẩu Đông trùng hạthảo sẽ là hướng đi lâu dài cho các doanh nghiệp nuôi trồng tại Việt Nam.

Đi cùng với đo là những thách thức vô cùng lớn khi mà sản phẩmViệt Nam phải cạnh tranh với các cường quốc về nuôi trồng đông trùng hạ thảo,điều đó bắt buộc các cơ, sở, doanh nghiệp sản xuất đông trùng hạ thảo của việtNam phải ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm, xây dựngthương hiệu vững mạnh.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ : Eco Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Eco, Eco Và Xu Hướng Eco Trong Đời Sống

Cùng với các chính sách đầu tư hiệu quả, thường xuyên đổi mớicông nghệ và sáng tạo ra những sản phẩm đông trùng hạ thảo mới chất lượng caovà giá thành phù hợp, được người tiêu dùng chấp nhận,kết hợp với việc thườngxuyên mở rộng thị trường và tìm đầu ra cho đông trùng hạ thảo, thì hiệu quảkinh tế mà đông trùng hạ thảo đem lại sẽ vô cùng to lớn.

Trả lời

Back to top button