Thị Trường Đồ Gỗ Campuchia Gây Rủi Ro Cho Ngành Gỗ Việt Nam, Cần Kiểm Soát Nguồn Gỗ Nhập Khẩu Từ Campuchia

Việt Nam và Campuchia có chung trên 1.100 km đường biên giới, trải dài qua 10 tỉnh của Việt Nam. Đây là lợi thế quan trọng nhằm thúc đẩy thương mại các loại hàng hóa và dịch vụ giữa hai quốc gia. Hàng năm kim ngạch thương mại song phương đạt bình quân khoảng 3,4 tỉ USD và tốc độ tăng trưởng gần 5,8. Xu hướng hiện nay cho thấy kim ngạch thương mại có tiềm năng đạt khoảng 5 tỉ USD trong thời gian tới.1 Các sản phẩm Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia chủ yếu là hàng tiêu dùng, nông lâm thủy sản, sản phẩm nhựa, vật liệu xây dựng. Các sản phẩm Việt Nam nhập khẩu từ Campuchia chủ yếu bao gồm các mặt hàng gỗ.

Đang xem: Thị trường đồ gỗ campuchia

Gỗ campuchia được đánh giá khá cao và được ưa chuộng đóng các đồ nội thất và ngoại thất như cửa gỗ, tủ bếp, ván sàn, vách trang trí, lam, tủ quần áo… cho đến các sản phẩm decor. Để quý khách có cái nhìn toàn diện hơn chúng tôi giới thiệu đến quý khách hàng, nhà thầu báo cáo toàn diện về tình hình gỗ nguyên liệu từ campuchia nhập khẩu vào Việt Nam trong năm gần đây.

Chúng tôi gửi lời cảm ơn nhóm các GS, TS và nhà báo đã thực thực hiện báo cáo 1 cách đầy đủ và chính xác:

Tô Xuân Phúc (Forest Trends)Nguyễn Tôn Quyền (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam)Huỳnh Văn Hạnh (Hội Gỗ mỹ nghệ Thành phố Hồ Chính Minh)Trần Lê Huy (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định)Cao Thị Cẩm (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam)

1 – Các loại gỗ campuchia nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất

Trong năm 2015 Việt Nam nhập khẩu 30 loại gỗ xuất xứ gỗ Campuchia. Nếu sử dụng bảng phân loại các nhóm gỗ của Chính phủ Việt Nam, trong đó các loại gỗ được phân chia làm 8 nhóm khác nhau,9 các loại trong đó có 7 loài gỗ thuộc nhóm 1 (chủ yếu là gõ đỏ, cẩm và hương), 5 loại thuộc nhóm 2 (chủ yếu là căm xe), 6 loại thuộc nhóm 3, còn lại là các loại thuộc nhóm 4-7.

Xem thêm: Đàn Ông Vay Tiền Người Yêu, Đàn Ông Tử Tế Không Mượn Tiền Người Yêu

*

2 – Các cửa khẩu nhập khẩu gỗ campuchia

Cũng như các loại gỗ Lào khác thì gỗ nguyên liệu được nhập khẩu từ Campuchia vào Việt Nam qua 20-30 cửa khẩu. Lượng nhập, giá trị kim ngạch và chủng loại gỗ khác nhau giữa những cửa khẩu. Năm 2015 có 21 cửa khẩu được sử dụng để nhập khẩu gỗ nguyên liệu, trong đó có 4 cửa khẩu quốc tế, 16 cửa khẩu quốc gia, và 1 cửa khẩu phụ.

Xem thêm: Quy Định Về Giao Dịch Chứng Khoán, Quy Định Giao Dịch Tại Hsx

*

3 – Kết luận

Gỗ Campuchia, đặc biệt là gỗ xẻ là nguồn cung gỗ nhập khẩu quan trọng của Việt Nam. Kể từ năm 2014, lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Campuchia vào Việt Nam tăng rất nhanh. Hiện Campuchia là quốc gia đứng thứ 3 trong số các nước có nguồn cung gỗ xẻ lớn nhất cho Việt Nam và là quốc gia đứng đầu trong các nước có giá trị nhập khẩu lớn nhất. Lượng gỗ nguyên liệu từ Campuchia nhập khẩu vào Việt Nam vẫn có xu hướng tăng. Gia tăng về lượng nhập chủ yếu là do chính sách mở cửa của Chính phủ Việt Nam trong nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Campuchia. Bên cạnh đó, lượng nhập tăng có thể một phần là do chính sách hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu của Chính phủ Lào và chính sách cấm xuất khẩu gỗ tròn nguyên liệu từ Myanmar. Điều này chỉ ra mối liên quan chặt chẽ trong quan hệ thương mại về gỗ nguyên liệu giữa Việt Nam và trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông. Nói cách khác, suy giảm nguồn cung từ một quốc gia này có thể dẫn đến sức ép làm gia tăng nguồn cung từ quốc gia khác và ngược lại. Mối liên kết chặt chẽ trong quan hệ thương mại gỗ giữa các quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với các chính sách có liên quan đến việc sử dụng và quản lý tài nguyên rừng của các nước trong khu vực, bao gồm các chính sách có mục tiêu kiểm soát tính hợp pháp của nguồn cung gỗ từ các quốc gia này.

Trả lời

Back to top button