Thị Trường Đầu Ra Cho Chim Trĩ Đỏ May Mắn, Khởi Nghiệp Thu Lãi 2 Tỷ/Năm

Facebook Twitter Google+> https://tranminhdung.vn/thi-truong-dau-ra-cho-chim-tri-do/imager_1_9156_700.jpg2020/01/nuoi-chim-tri-khong-lo-bi-au-ra.html”https://tranminhdung.vn/thi-truong-dau-ra-cho-chim-tri-do/imager_1_9156_700.jpg rel=”https://tranminhdung.vn/thi-truong-dau-ra-cho-chim-tri-do/imager_1_9156_700.jpgnofollow”https://tranminhdung.vn/thi-truong-dau-ra-cho-chim-tri-do/imager_1_9156_700.jpg target=”https://tranminhdung.vn/thi-truong-dau-ra-cho-chim-tri-do/imager_1_9156_700.jpg_blank”https://tranminhdung.vn/thi-truong-dau-ra-cho-chim-tri-do/imager_1_9156_700.jpg>
Chim trĩ là loài chim hoang dã nhưng vài năm trở lại đây, chúng đã được thuần hóa và trở thành vật nuôi cho giá trị kinh tế cao. Mặc dù còn giữ một số tập tính tự nhiên nhưng theo chia sẻ của nhiều người, nuôi chim trĩ không khó, nếu biết cách sẽ cho lãi gấp 7 lần nuôi gà.

Đang xem: Thị trường đầu ra cho chim trĩ đỏ

MụcNghề mới mỗi tuầnkì này, Cổng Nông Dân xin giới thiệu đến bà con mô hình nuôi chim trĩ, đánh giá hiệu quả kinh tế của các loại chim trĩ và một số lưu ý trong quá trình chăm sóc.

Nhiều người khi nhắc đến chim cảnh đều nghĩ sẽ khó nuôi, yêu cầu kĩ thuật cao cũng như cần chuẩn bị số vốn lớn. Thế nhưng, ít ai biết rằng, cũng là chim cảnh nhưng chim trĩ lại được đánh giá là khá dễ nuôi. Kĩ thuật chăm sóc không khác nhiều so với chăn nuôi gà.
Thức ăn của chim trĩ gồm gạo, lúa, cám, thức ăn chế biến và có thể cho ăn thêm các loại rau xanh, thân chuối băm…Chim trĩăn rất ít nên chi phí thức ăn không cao. Nếu như bình quân 200 con gà 1 tuần tuổi, 1 ngày sẽ tiêu thụ khoảng 10kg thức ăn, thì 200 con chim trĩ cũng 1 tuần tuổi, 1 ngày chỉ tiêu thụ 3 – 4kg thức ăn.
Là loài hoang dã nên chim trĩ có sức đề kháng cao. Chúng rất ít khi mắc bệnh, nếu có thì chủ yếu là bệnh viêm phổi và bệnh Ecoli. Các bệnh này đều có thể phòng được và cũng rất dễ điều trị.
Về con giống, chim trĩ 1 ngày tuổi có giá từ 30.000 – 40.000 đồng/con, chim 1 tháng tuổi 100.000 đồng/con. Mặc dù so với các loại gia cầm như gà, vịt…, giá con giống của chim trĩ thuộc mức cao, nhưng so với các loài chim cảnh khác, mức giá này chỉ thuộc tầm trung. Hơn nữa, giá bán một cặp chim trĩ rẻ nhất cũng từ 1,5 – 1.6 triệu đồng/cặp, cao hơn rất nhiều so với nuôi gà. Theo chia sẻ của nhiều người, nuôi chim trĩ không khó, nếu biết cách sẽ cho lãi gấp 7 lần nuôi gà.
Ở nước ta hiện nay có 3 giống chim trĩ, đó là chim trĩ xanh, trĩ đỏ và trĩ bảy màu. Trong đó, chim trĩ bảy màu không được nuôi phổ biến như trĩ xanh và trĩ đỏ. Do nguồn con giống hạn chế, khó tìm mua, giá thành cao và cũng khó nuôi hơn.

Xem thêm: Giá Cả Thị Trường Xoài Cát Hòa Lộc, Giá Xoài Thấp Kỷ Lục

Chim trĩ đỏ Chim trĩ xanh Chim trĩ bảy màu Ngoại hình Màu lông chủ đạo là nâu, đỏ, tím Màu lông chủ đạo là xanh, tím có thêm xám Với những hộ mới nuôi nên bắt đầu nuôi từ chim trĩ xanh hoặc trĩ đỏ. Nếu nuôi làm cảnh thì chọn trĩ xanh, còn nuôi lấy thịt và trứng thì nên chọn trĩ đỏ. Trĩ đỏ có giá con giống thấp hơn, dễ nuôi, khả năng sinh sản lại cao hơn chim trĩ xanh. Chim trĩ đỏ nuôi từ 3 – 4 tháng là có thể xuất bán, thị trường đầu ra khá rộng mở. Thịt của chim trĩ được đánh giá là thơm ngon hơn cả thịt gà ta thả vườn nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chim trĩ là loài chim hoang dã có tập tính khác thường, để đạt năng suất cao, ít hao hụt, bà con cần phải nắm rõ kỹ thuật nuôi. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình chăm sóc:
-Chuồng chimphải rào bằng lưới thép B40, lợp mái tôn để tránh chim bay ra ngoài. Không những chúng bay giỏi mà còn có tài luồn lách, chui rúc lẩn trốn. Trong diện tích nuôi nên có cành cây ngang để chim đậu. Trải nệm lót sinh học để chuồng trại luôn sạch sẽ, hạn chếdịch bệnh.
– Chim trĩ từ 6 -7 tháng tuổi bắt đầu sinh sản. Chim sinh sản theo mùa, thường mỗi năm 2 đợt: đợt đầu từ tháng 3 đến tháng 4, đợt hai từ tháng 9 đến tháng 10. Bình quân mỗi năm một chim mái có thể đẻ từ 70 – 80 trứng. Tuy nhiên, thời gian chim đẻ và số lượng trứng còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ ăn và chăm sóc.
– Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất của chim trĩ là ghép đôi, bảo quản và ấp trứng. Tỷ lệ ghép đôi phù hợp là 1 trống + 6 mái trong chuồng có diện tích 2m², không nên ghép theo tỷ lệ 1 trống 1 mái, cũng không nên ghép nhiều mái sẽ dẫn đến tỷ lệ trứng nở kém.
– Loài chim này thường hay đuổi và mổ nhau. Mẹo nhỏ để khắc phục tình trạng này là bà con đeo thêmkính cho chim. Mỗi kính có giá khoảng 2.000 đồng nhưng lại cực kì hiệu quả.

Xem thêm: Lưu Ký Trái Phiếu Doanh Nghiệp Có Hiệu Lực Từ 1/9, Nghị Định 153/2020/Nđ

– Sau khi xuất bán chim thương phẩm, nền chuồng phải được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ, trải lớp nệm lót mới, đây là một trong những bước quan trọng để giúp đàn chim trong thời gian nuôi hạn chế tối đa nguồn dịch bệnh.

*

About Hoa Quỳnh

Bệnh thủy sản(198)CHĂN NUÔI-THÚ Y(853)Chẩn đoán-Chữa bệnh(285)Chuẩn đoán-Chữa bệnh(119)Chuyên Gia(10)Dịch hại(193)Điểm nóng nông nghiệp(164)Hỏi-Đáp(780)KTKT(1721)Nghề mới mỗi tuần(76)Nuôi trồng thủy sản(611)Trồng-BVTV(488)Video(148)

Trả lời

Back to top button