Thị Trường Đất Nền Đồng Nai 2018 ? Bất Động Sản Đồng Nai

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, “dòng vốn” của các cá nhân trong năm 2019 có xu hướng vẫn đổ về bất động sản nhiều hơn so với các kênh đầu tư khác. Theo đó, các kênh khác như: vàng, chứng khoán, USD, trái phiếu… không còn hấp dẫn như những năm trước.

Đang xem: Thị trường đất nền đồng nai 2018

*
Đất nền, nhà ở thuộc các dự án được nhiều nhà đầu tư nhắm đến Trong ảnh: Một dự án nhà ở liên kế tại TP.Biên Hòa

Trong 2 tháng đầu năm 2019, vốn vay, vốn tự có của các cá nhân trên địa bàn tỉnh dùng để mua bất động sản khá nhiều. Tại hầu hết ngân hàng, dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản đều tăng.

* Mua đất, nhà dự án

Từ cuối năm 2018, thị trường bất động sản Đồng Nai đã tạm lắng xuống và tình trạng “sốt ảo” đã giảm. Tuy nhiên, đất nền, nhà ở thuộc các dự án ở những khu vực đông dân cư, gần khu hạ tầng giao thông phát triển vẫn cuốn hút các nhà đầu tư. Những khu vực có đất đai, nhà cửa hấp dẫn nhà đầu tư là TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Người đầu tư dùng nguồn vốn tự có lẫn vốn vay ngân hàng để mua. Dù không mạnh tay đầu tư “lướt sóng” ào ào như trước nhưng vẫn không kém nhộn nhịp kẻ mua, người bán.

Qua khảo sát, không chỉ nhà đầu tư của Đồng Nai mà nhiều nhà đầu tư tại TP.Hồ Chí Minh cũng chọn “rót tiền” vào lĩnh vực bất động sản trên địa bàn tỉnh ở phân khúc đất nền, nhà ở thuộc dự án, đất nông nghiệp ở các huyện, đất ven sông hồ.

Anh Nguyễn Minh Hòa, phường Thanh Bình (TP.Biên Hòa) cho hay: “Tôi từng tham gia đầu tư chứng khoán, vàng nhưng suốt 3 năm nay, đầu tư 2 lĩnh vực trên cho lợi nhuận thấp. Vì thế từ cuối năm 2018, tôi chuyển qua đầu tư đất nền ở các dự án lợi nhuận cao hơn”. Cũng theo anh Hòa, nếu đầu tư vào những khu vực mới mở đường giao thông, hoặc giao thông kết nối thuận tiện, đất đai hoặc nhà ở đầy đủ giấy tờ hợp pháp thì rất dễ bán. Lợi nhuận đầu tư vào bất động sản cao mà ít rủi ro hơn vàng và cổ phiếu.

Ông Huỳnh Lê Tuấn Kiệt, Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) chi nhánh Đồng Nai cho biết: “Trong 2 tháng đầu năm, cá nhân vay vốn tại ACB Đồng Nai để mua bất động sản tăng, hiện dư nợ cho vay trên lĩnh vực này chiếm 30% trong tổng dư nợ, tương đương gần 3 ngàn tỷ đồng. Trong đó, các cá nhân chủ yếu mua đất nền, nhà ở tại các dự án hoặc đất nông nghiệp diện tích lớn”.

Tìm hiểu tại các địa phương trong tỉnh, gần đây cũng có nhiều cá nhân tìm mua đất nông nghiệp ở những khu vực đông dân cư, gần đường lớn với diện tích 1,2 hécta. Sau đó, chia ra thành 1-3 sào (1 sào 1 ngàn m2) và bán lại lợi nhuận cao gấp 1,5-2 lần.

Xem thêm: Quy Định Của Pháp Luật Về Mệnh Giá Cổ Phần Hay Cổ Phiếu Của Doanh Nghiệp

Thực tế, đất nền dự án khu dân cư tại TP.Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom đã có hạ tầng đầy đủ dù không còn “sốt” nhưng giá vẫn tăng. Vì thế đây vẫn là kênh đầu tư được nhiều cá nhân chọn do lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vàng, chứng khoán, trái phiếu.

* Vàng, USD, chứng khoán ít hấp dẫn

Hơn 2 năm nay, giá vàng tại Việt Nam và thế giới tương đối ổn định, mức tăng giảm không đáng kể. Do đó, các sàn giao dịch đầu tư vàng tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh vắng bóng rất nhiều nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư tính toán, lợi nhuận từ đầu tư vàng còn thấp hơn cả gửi tiết kiệm.

*

Với USD, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có chính sách lãi suất 0% nên dù giá USD trên thị trường trong 1 năm qua biến động lớn nhưng cũng ít người chọn đầu tư.

Thị trường chứng khoán cũng không còn sức hút lớn khi mức độ rủi ro khá cao. Cụ thể như vào đầu tháng 4-2018, VN-Index lập đỉnh cao ở mức 1.211 điểm, nhưng sau đó lại có quá trình sụt giảm mạnh đến gần 30% xuống chỉ còn 888 điểm vào cuối tháng 10-2018. Thị trường chứng khoán tăng giảm với biên độ khá lớn khiến không ít nhà đầu tư thua lỗ. Theo dự báo của các chuyên gia tài chính, chứng khoán thì năm 2019, thị trường chứng khoán vẫn là một “ẩn số” và sẽ chịu tác động lớn từ tình hình kinh tế thế giới. Đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung hay biến động của giá dầu thế giới. Vì thế, nhiều nhà đầu tư đã rời thị trường chứng khoán tìm qua kênh đầu tư khác đảm bảo nguồn vốn và lợi nhuận.

Ông Phạm Thành Vinh, Giám đốc Vietcombank chi nhánh Đồng Nai cho hay: “Cá nhân vay vốn tại Vietcombank chi nhánh Đồng Nai để mua nhà, đất chiếm 16% (gần 2 ngàn tỷ đồng) trong tổng dư nợ của ngân hàng và tăng so với cuối năm trước. Lĩnh vực chứng khoán ngân hàng hạn chế cho vay, vì đây là lĩnh vực rủi ro cao. Tại Đồng Nai cũng ít cá nhân hỏi vay để mua cổ phiếu”. Ông Vinh còn cho biết thêm, nhiều khách hàng đã rút tiền gửi, dùng tiền sẵn có, vay thêm để mua đất, nhà. Vàng, USD, trái phiếu ít hấp dẫn nhà đầu tư. Riêng các chủ doanh nghiệp, nguồn vốn tự có hoặc vay hầu hết vẫn đổ vào sản xuất – kinh doanh.

Xem thêm: Tôi Thích Nhạc Có Giai Điệu Nhẹ Nhàng Tiếng Anh Là Gì, Top 21 Bài Hát Tiếng Anh Hay Nhất Mọi Thời Đại

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai Nguyễn Hùng Mạnh đánh giá: “Ngân hàng Nhà nước đã lưu ý các ngân hàng trên địa bàn hạn chế cho vay lĩnh vực chứng khoán, nên nguồn vốn cho vay mua chứng khoán ở Đồng Nai không đáng kể. Vàng, USD cũng ít khách hàng vay vốn đầu tư”.

Trả lời

Back to top button