Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam 2007, Đầu Tư Chứng Khoán Thời Nay

*
Nhìn lại những phiên giảm kỷ lục của VN-Index, thổi bay hàng tỷ USD vốn hoá

Tính đến tháng 1/2007, theo đánh giá của IMF thì P/E trung bình của 20 công ty lớn nhất (chiếm 99% vốn hóa của thị trường) niêm yết trên HOSE khoảng 73 lần, ở mức rất cao so với các thị trường khác.

Đang xem: Thị trường chứng khoán việt nam 2007

Việc IMF công bố bản đánh giá và dự báo VN-Index sẽ có điều chỉnh lớn thời gian tới cũng như việc định giá P/E của thị trường ở một con số khủng khiếp là 73 lần khiến các nhà đầu tư dậy sóng, thậm chí phẫn nộ cho rằng IMF đã định giá sai.

Vài tháng sau, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) công bố bản báo cáo đi ngược lại quan điểm của IMF khi nói 20 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chưa được định giá đúng mức cũng như giá cổ phiếu chưa phản ánh đầy đủ giá trị thực.

Điều này liệu có củng cố thêm cho việc IMF đã quá bi quan về thị trường chứng khoán Việt Nam, dù số ít nhà đầu tư lo lắng song nhiều người vẫn giữ niềm tin vào việc VN-Index tiếp tục tăng trưởng.

Bong bóng chứng khoán bùng nổ

Thời kỳ 2006 – 2007 người ta gọi thị trường chứng khoán là cơn sóng thần, nhà nhà đổ xô đi đầu tư chứng khoán, câu chuyện đầu tư chứng khoán len lỏi từ quán trà đá hay ngoài chợ đến bất kể bữa cơm trong gia đình nào. Thời kỳ đó, chỉ cần mở một tài khoản chứng khoán mua cổ phiếu là có lãi dù bất kể là cổ phiếu nào. Việc kiếm tiền quá dễ dàng trên thị trường khiến từ những người không có kiến thức đầu tư cũng tham gia vì nghiễm nhiên đầu tư là có lãi.

Khi đó, có những cổ phiếu ở thị trường Việt Nam thị giá hàng trăm nghìn đồng/cp là điều bình thường; đơn cử như FPT lúc đó còn có giá đến hơn 600.000 đồng/cp…

Thị trường có dấu hiệu giảm sâu bắt đầu những tháng cuối năm 2007. Cuối quý I/2008, mức tăng trưởng tín dụng Việt Nam đạt đỉnh điểm 63%, trong đó một phần không nhỏ được bơm vào bất động sản, chứng khoán. Đi kèm tăng trưởng tín dụng là lạm phát tăng cao khiến Chính phủ phải vào cuộc thông qua tăng lãi suất.

Xem thêm: Đón Đầu Xu Hướng, Dragon Capital Đang Nắm Giữ Cổ Phiếu Nào, Dragon: Dragon Capital

Tuy nhiên việc điều chỉnh lãi suất nhằm thắt chặt tiền tệ được cho là cú đánh mạnh vào thị trường chứng khoán đặc biệt là hoạt động margin trong khi thời kỳ bùng nổ 2007 đòn bẩy trên thị trường được nâng lên quá cao.

Cơn hoảng loạn bắt đầu xảy ra.

Giải pháp đưa ra cũng chỉ giúp VN-Index tăng được chục phiên sau đó lại ghi nhận chuỗi dài giảm giá và ba tháng sau VN-Index chỉ còn chưa đến 370 điểm. Đến tháng 2/2009 VN-Index ở khoảng 240 điểm.

Giai đoạn 2007 – 2008 có thể nói là thời kỳ “kẻ khóc người cười”, ai kịp tháo chạy khỏi thị trường lúc đỉnh thì đổi đời còn người vẫn cố chấp tin vào VN-Index sẽ sáng trở lại thì thậm chí mất cả gia sản.

Việc thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc cũng bắt nguồn một phần từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2007 – 2008 mà bắt đầu từ khủng hoảng tín dụng nhà ở thứ cấp ở Mỹ.

Xem thêm: kiều minh tuấn là ai

Có thể nói, cơn địa chấn 2007 – 2008 là bài học lớn cho không chỉ Việt Nam mà cả nhiều nước trên thế giới khi các chính sách được thả cửa mà không có cơ chế quản lý rủi ro.

Trả lời

Back to top button