thị trường chung châu âu là gì

Europæiske Økonomiske Fællesskab (tiếng Đan Mạch)
Europese Economische Gemeenschap (tiếng Hà Lan)
Communauté économique européenne (tiếng Pháp)
Europäische Wirtschaftsgemeinschaft (tiếng Đức)
Ευρωπαϊκή Οικονομική Κοινότητα (tiếng Hy Lạp)
Comunità Economica Europea (tiếng Ý)
Comunidade Económica Europeia (tiếng Bồ Đào Nha)
Comunidad Económica Europea (tiếng Tây Ban Nha)

Đang xem: Thị trường chung châu âu là gì

Vị thếCộng đồng kinh tếThủ đôKhông có¹Ngôn ngữ thông dụng
Tiếng Hà Lan Tiếng Anh Tiếng Pháp Tiếng Đức Tiếng Hy Lạp Tiếng Ý Tiếng Bồ Đào Nha Tiếng Tây Ban Nha
1 tháng 11 năm 1993 1993/2009 Kinh tếĐơn vị tiền tệTiền tệ khác nhau theo từng nước

Xem thêm: Đồng Tiền Ảo Vcoin – 2020 Có Nên Đầu Tư Nữa Không

Cộng đồng Kinh tế châu Âu (tiếng Anh: European Economic Community , tranminhdung.vnết tắt là EEC) cũng gọi đơn giản là Cộng đồng châu Âu[1], ngay cả trước khi nó được đổi tên chính thức thành Cộng đồng châu Âu vào năm 1993, hoặc Thị trường chung (Common Market) ở các nước nói tiếng Anh, là một tổ chức quốc tế được thành lập năm 1957 đem tới tranminhdung.vnệc hội nhập kinh tế (gồm một thị trường chung) giữa các nước Bỉ, Pháp, Tây Đức, Ý, Luxembourg và Hà Lan.

Sau đó được mở rộng thêm 6 nước khác gia nhập, và từ năm 1967, các cơ quan thể chế của Cộng đồng cũng điều khiển Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC) và Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu (EAEC hoặc Euratom) dưới tên Các cộng đồng châu Âu. Khi Liên minh châu Âu (EU) được thành lập năm 1993, thì “Cộng đồng Kinh tế châu Âu” biến đổi thành Cộng đồng châu Âu, một trong 3 trụ cột của Liên minh châu Âu, và các cơ quan của “Cộng đồng Kinh tế châu Âu” tiếp tục là cơ quan của Liên minh châu Âu.

Mục lục

1 Lịch sử 1.1 Bối cảnh 1.2 tranminhdung.vnệc thành lập & các năm đầu 1.3 tranminhdung.vnệc mở rộng & các cuộc tuyển cử 1.4 Hướng về Hiệp ước Maastricht 2 Các mục tiêu & thành tựu 3 Các nước thành tranminhdung.vnên 4 Các cơ quan thể chế 4.1 Bối cảnh 4.2 Hội đồng 4.3 Ủy ban 4.4 Nghị tranminhdung.vnện 4.5 Tòa án 4.6 Kiểm toán 5 Tham khảo 6 Liên kết ngoài

Xem thêm: Mbke: Công Ty Tnhh Mtv Chứng Khoán Maybank Kimeng, Chi Tiết Công Ty

Lịch sử < sửa | sửa mã nguồn>

Xem Lịch sử Liên minh châu Âu

Bối cảnh < sửa | sửa mã nguồn>

Năm 1951, Hiệp ước Paris thành lập Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC) được ký kết. Đây là một cộng đồng quốc tế dựa trên chủ trương siêu quốc gia và luật pháp quốc tế, để giúp nền kinh tế châu Âu và ngăn ngừa chiến tranh trong tương lai, bằng cách hội nhập các nước thành tranminhdung.vnên châu Âu với nhau.

Trong mục đích lập một Liên bang châu Âu, hai cộng đồng khác đã được đề nghị: Cộng đồng Phòng vệ châu Âu (European Defence Community, EDC) và Cộng đồng Chính trị châu Âu (European Political Community, EPC). Trong khi Hiệp ước cho các Cộng đồng nói trên được phòng nghị tranminhdung.vnện Cộng đồng Than Thép châu Âu soạn thảo, thì Nghị tranminhdung.vnện Pháp đã bác bỏ “Cộng đồng Phòng vệ châu Âu”. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Monnet, nhân vật lãnh đạo đằng sau các cộng đồng, đã từ chức để phản đối, và bắt đầu dự kiến tạo ra các cộng đồng khác, dựa trên tranminhdung.vnệc hội nhập kinh tế hơn là hội nhập chính trị.[2] Sau Hội nghị Messina (Ý) năm 1955, Paul Henri Spaak được trao nhiệm vụ chuẩn bị một bản báo cáo về ý tưởng một liên minh thuế quan (customs union). Cái gọi là Báo cáo của Spaak[3] của Ủy ban Spaak đã tạo thành nền tảng cho các cuộc thương thuyết liên chính phủ tại Lâu đài Val Duchesse (Bỉ) năm 1956. Cùng với Báo cáo của Ohlin, báo cáo của Spaak đã tạo cơ sở cho Các hiệp ước Roma.

Năm 1956, Paul Henri Spaak lãnh đạo Hội nghị liên chính phủ về Thị trường chung và Euratom tại Lâu đài Val Duchesse, để chuẩn bị cho Các hiệp ước Roma năm 1957. Hội nghị này dẫn tới tranminhdung.vnệc ký kết Các hiệp ước Roma ngày 25.3.1957 để lập ra Cộng đồng Kinh tế châu Âu.

tranminhdung.vnệc thành lập & các năm đầu < sửa | sửa mã nguồn>

Các cộng đồng được thành lập là Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) và Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu (EAEC hoặc Euratom). Các cộng đồng này rõ ràng là ít siêu quốc gia hơn các cộng đồng dự trù trước kia, do tranminhdung.vnệc phản đối của một số nước, cho là chủ quyền của họ bị xâm phạm. Cuộc họp chính thức đầu tiên của Ủy ban Hallstein, diễn ra ngày 16.1.1958 tại Lâu đài Val Duchesse. Cộng đồng Kinh tế châu Âu đã lập ra liên minh thuế quan trong khi Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu thúc đẩy tranminhdung.vnệc hợp tác trong lãnh vực năng lượng nguyên tử. Cộng đồng Kinh tế châu Âu nhanh chóng trở thành quan trọng nhất trong 3 cộng đồng, và mở rộng các hoạt động của mình. Một trong các thực hiện quan trọng đầu tiên của Cộng đồng Kinh tế châu Âu là lập ra mức giá chung cho các sản phẩm nông nghiệp (1962). Năm 1968, các thuế quan trên một số sản phẩm buôn bán giữa các nước thành tranminhdung.vnên đã được bãi bỏ.

Một khủng hoảng khác đã xảy ra đối với các đề nghị tài trợ Chính sách Nông nghiệp chung, có hiệu lực từ năm 1962. Thời gian quá độ nhờ đó các quyết định được đưa ra bằng cách nhất trí đã chấm dứt, và cuộc bỏ phiếu đa số trong Hội đồng đã có hiệu lực. tranminhdung.vnệc chống đối chủ trương siêu quốc gia của Tổng thống Pháp thời đó Charles de Gaulle dẫn tới “chính sách bỏ trống ghế” do các đại diện của Pháp rút khỏi các cơ quan của Cộng đồng, cho tới khi quyền phủ quyết của Pháp được phục hồi. Cuối cùng, đạt tới thỏa hiệp Luxembourg ngày 29.1.1966 do đó một thoả thuận của người quân tử (gentlemen”s agreement) cho phép các thành tranminhdung.vnên sử dụng quyền phủ quyết trên các lĩnh vực quyền lợi quốc gia.[4][5]

Năm 1967 Hiệp ước Hợp nhất đã có tác dụng, hợp nhất các cơ quan của Cộng đồng Than Thép châu Âu và Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu với các cơ quan của Cộng đồng Kinh tế châu Âu, các cơ quan này vốn đã dự phần vào Nghị tranminhdung.vnện châu Âu và Tòa án Cộng đồng châu Âu. Một cách tập thể, chúng được gọi là Các cộng đồng châu Âu. Các cộng đồng này vẫn có tư cách pháp nhân độc lập, dù đã gia tăng hội nhập. Vì nó gần sát với mục tiêu hội nhập chính trị và thống nhất châu Âu một cách hòa bình, nên Mikhail Gorbachev đã mô tả là Ngôi nhà chung châu Âu (Common European Home).

tranminhdung.vnệc mở rộng & các cuộc tuyển cử < sửa | sửa mã nguồn>

Trả lời

Back to top button