Thị Trường Cây Sanh Cảnh Hiện Nay, Thị Trường Cây Cảnh

Nhìn thoáng qua những “khúc củi khô” này lại là siêu cây cảnh có giá bằng cả gia tài khiến nhiều người choáng váng.

Cây sanh như khúc củi được “hét giá” 4 tỷ đồng

Trong hội triển lãm bonsai Ngô Sài (huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội), nhiều khách tham quan không khỏi trầm trồ trước phôi cây sanh Nam Điền của ông Đặng Đình Thuận (biệt danh Thuận “đồng nát” ở Ứng Hòa, TP.Hà Nội).

Đang xem: Thị trường cây sanh cảnh hiện nay

Cây sanh được chủ nhân tạo sẹo độc đáo.

Nhiều người chơi cây cảnh khi nhìn thấy câysanh này đều trầm trồ khen ngợi thế dáng độc lạ của nó. Chủ cây sanh đã cất công tạo ra phôi giống như quả núi, rễ cây cũng được can thiệp tạo sẹo, giống như những ngọn non bộ nhấp nhô ở phía dưới gốc cây.

Cũng chính tại triển lãm cây cảnh, chủ nhân phát giá phôi cây này lên tới 4 tỷ đồng, có người đã đến và trả giá 2 tỷ đồng nhưng chủ nhân quyết không bán. Nhiều người cho rằng giá cây 4 tỷ là giá “ảo”, trên thị trường không thể đến mức giá đó.

Cây sanh được tạo sẹo độ đáo. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy xót thương cho cây. Họ cho rằng, chủ cây đã can thiệp quá nhiều vào cây khiến nó không còn nét đẹp tự nhiên.

Trước đó, chia sẻ với báo Đất Việt, một nghệ nhân chơi cây nổi tiếng nhất Phú Thọ cho biết: “Đa số người chơi cây đều tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên của cây. Nếu cây mà đã bị can thiệp quá nhiều thì mất đi vẻ thiên tạo mà thay vào đó là sự nhân tạo. Đối với người mới chơi thì những cây có hình thù kỳ quái, hầm hố thường dễ được ưa chuộng nhưng với nghệ nhân chơi cây lâu năm thì đây được coi là điều tối kỵ. Dù có sửa cây nhưng các nghệ nhân này vẫn tôn trọng hình thế tự nhiên của chính cây đó”.

Bệ rễ cây sanh. Cận cảnh “cây chết” được trả tiền tỷ

Cây trắc dáng thế độc lạ từng xuất hiện tại Festival sinh vật cảnh ở Hà Nội vào 2016 thu hút nhiều người dừng chân ngắm nhìn. Đây là cây gỗ trắc có tuổi đời hàng trăm năm. Nhiều dân chơi sinh vật cảnh đánh giá cây thuộc vào “hàng hiếm có, khó tìm” bởi gốc lũa tự nhiên, bố cục hài hòa.

Xem thêm: cổ phiếu gmd

*

Cây trắc tiền tỷ thu hút sự nhiều người yêu cây cảnh đến chiêm ngưỡng. Ảnh: Vietnamnet.

Tác phẩm “cây chết” xuất hiện khiến người xem không khỏi tò mò kinh ngạc. Bởi trong giới chơi cây cảnh, những loại cây quý hiếm, khó chăm sóc, uốn tỉa có thể tạo tác thành một cây thế là cực kỳ quý hiếm, số lượng có thể đếm trên đầu ngón tay. Thông tin trên báo Vietnamnet, giá của siêu cây cảnh này vào thời điểm mang đến triển lãm trưng bày cũng lên đến tiền tỷ.

Được biết, nhiều du khách dù thèm muốn mua lại nhưng chủ nhân vẫn chưa muốn bán mà chỉ muốn trưng bày cho mọi người thưởng lãm.

Nhìn từ xa cây trắc có thế “khủng” với đường kính thân bệ hai người ôm, chiều cao khoảng hơn 1 mét. Hầu hết phần gốc đã lũa được người tạo tác gọt giũa, tựa như một bức tượng bằng gỗ.

Cây trắc này có tuổi đời tới hàng trăm năm. Ảnh: Vietnamnet.

Gỗ trắc đứng đầu bảng về độ quý hiếm, ngày nay được bán theo cân. Nhưng không ít cây được tạo tác, trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Xem thêm: Phỏng Vấn Thánh Yêu Là Ai – Top Truyện Hay Nhất Của Tác Giả Thánh Yêu

Người xem ngỡ như “cây chết” vì không để ý những đọt non đang trổ ở đầu cành…

Trong vài năm trở lại đây, việc giao dịch cây cảnh có giá tiền tỷ không còn xa lạ trong giới chơi cây. Nhiều tác phẩm độc đáo tới mức khiến những “ông trùm” săn cây chịu chi một số tiền lớn để sở hữu mà không chút ngần ngại.

Trả lời

Back to top button