Thị Trường Bánh Trung Thu Tại Đà Nẵng, Nhà Phân PhốI Kinh Đô TạI Đà Nẵng

tranminhdung.vn Đà Nẵng đang tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh trung thu nhằm kiểm soát chặt thị trường, hạn chế nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Đang xem: Thị trường bánh trung thu tại đà nẵng

Đoàn kiểm tra Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại cơ sở làm bánh Ba Hưng (quận Ngũ Hành Sơn). Ảnh: Văn Dũng – TTXVN

Xem thêm: Stt Cà Khịa Thả Thính – Xếp Hạng 50 Stt Cà Khịa Độc Và Bựa Nhất Quả Đất

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các loại bánh trong dịp Tết Trung thu, trong thời gian gần đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh trung thu nhằm kiểm soát chặt thị trường, hạn chế nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Theo đó, Ban Quản lý Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã thành lập đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, thực phẩm theo 3 cấp gồm tuyến thành phố; tuyến quận, huyện và tuyến xã, phường.

Với tuyến thành phố, Ban Quản lý Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu lớn. Việc kiểm tra các điểm bán bánh trung thu vừa và nhỏ do các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến quận, huyện, xã, phường thực hiện. Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu được ưu tiên hàng đầu.

Công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh các mặt hàng phục vụ Trung thu được đơn vị triển khai từ rất sớm và thực hiện một cách xuyên suốt, quyết liệt, tập trung chủ yếu vào những vi phạm về chất lượng cũng như điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đến nay, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu bất thường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh bánh trung thu gia công, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho rằng rất khó để kiểm soát cũng như quản lý chất lượng các loại bánh này do chúng được sản xuất bởi các sơ sở tự phát, không đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan chức năng và chủ yếu bán qua mạng.

Một số cơ sở kinh doanh quảng cáo bánh tự làm tuy nhiên sản phẩm lại được nhập từ nước ngoài, không chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn kiểm tra Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại cơ sở làm bánh Ba Hưng (quận Ngũ Hành Sơn). Ảnh: Văn Dũng – TTXVN

Xem thêm: Kiếm Tiền Với Niche Site – Các Mô Hình Kiếm Tiền Trên Niche Site!

Với bánh trung thu nhập khẩu, nếu không bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ mất vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố sẽ tổ chức lấy mẫu, kiểm tra hóa đơn chứng từ, công tác bảo quản để đánh giá chất lượng sản phẩm của các mặt hàng trên.

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Người tiêu dùng khi chọn bánh trung thu nên chọn các loại bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, lớp bao bì còn nguyên vẹn, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản… và còn hạn sử dụng.

Ngoài ra, khi mua cần yêu cầu hóa đơn bán lẻ để khẳng định trách nhiệm giữa người bán và người mua.

Đối với những loại bánh gia công không có nhãn mác, người tiêu dùng phải thật sự cảnh giác, tránh để sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe”, ông Nguyễn Tấn Hải khuyến cáo. Nắm được tâm lý người tiêu dùng cũng như nhằm khẳng định thương hiệu của mình, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu ngoài việc chú trọng đến chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn chủ động phòng chống dịch COVID-19. Chị Phan Thùy Dung (quản lý cửa tiệm bánh mì Ba Hưng) cho hay, bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn ngày, vì vậy bắt buộc nguyên liệu đầu vào phải được nhập liên tục, thường xuyên.

Đặc biệt, phải lựa chọn nhà cung cấp nguồn nguyên liệu uy tín, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo bánh trung được an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ được hương vị. Theo chị Phan Thùy Dung, bánh trung thu được sản xuất tại cơ sở của chị không sử dụng chất bảo quản, phụ gia nên sẽ được bán trong ngày. Trong trường hợp không bán hết cửa hàng phải hủy toàn bộ số sản phẩm này. “Những năm gần đây, cơ sở của chúng tôi đã đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ việc làm bánh trung thu cổ truyền. Tất cả các nhân viên đều phải đeo găng tay, khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn chú trọng các khâu đóng gói, bảo quản bánh trung thu đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.” chị Dung bộc bạch./.

Trả lời

Back to top button