10 Dấu Ấn Nổi Bật Trên Thị Trường Bán Lẻ 2018 : Đang Trong Giai Đoạn Thú Vị

Với tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng phi thường trong thị trường bán lẻ. Xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục trong tương lai, do nhân khẩu học dân số tương đối trẻ và hành vi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ.

Đang xem: Thị trường bán lẻ 2018

Quy mô thị trường

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang bùng nổ. Năm 2018, Việt Nam đứng thứ mười một (50,2 điểm) trên thế giới về Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI), trong khu vực ASEAN, Việt Nam là thị trường có chỉ số cao thứ ba (sau Malaysia (61,9) và Indonesia (58,7)). Với quy mô tương đối nhỏ và chỉ số hấp dẫn thị trường bán lẻ 25,1, Việt Nam được coi là thị trường quan trọng với độ bão hòa thấp.

Giá trị thị trường bán lẻ Việt Nam đạt 104,9 tỷ EUR trong năm 2017, tăng 9,7% so với năm trước.Sự tăng trưởng này đã được nhất quán trong nhiều năm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng với tốc độ tăng trưởng 10,3% mỗi năm, đến năm 2020 thị trường bán lẻ sẽ đạt mức 140,7 tỷ EUR.

Các nhà bán lẻ đa quốc gia như Lotte, Big C, Aeon, Circle K và 7-Eleven đang tận dụng và đã thiết lập dấu chân của mình tại thị trường bán lẻ mới nổi của Việt Nam. Sự hiện diện của họ tại Việt Nam tạo ra nhiều sự cạnh tranh hơn cho các nhà bán lẻ trong nước, đồng thời đa dạng hóa việc cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam có thu nhập khả dụng đang tăng lên và ngày càng chú ý tới các thương hiệu nước ngoài.

Cơ cấu ngành bán lẻ Việt Nam

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam bao gồm ba kênh chính: truyền thống, hiện đại và trực tuyến. Trong bài viết này chúng ta chỉ thảo luận về thị trường bán lẻ truyền thống và bán lẻ hiện đại, còn kênh bán lẻ trực tuyến sẽ được thảo luận ở một bài viết khác.

Chợ tươi (chợ bán thịt tươi, cá, sản phẩm và các hàng hóa dễ hỏng khác, được phân biệt với “chợ khô” bán các mặt hàng lâu bền như vải và đồ điện tử) và cửa hàng tạp hóa vẫn là kênh bán lẻ phổ biến nhất vì người tiêu dùng Việt Nam mua đồ hàng ngày tại các cửa hàng này.

Tuy nhiên, bán lẻ hiện đại đang trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố đô thị như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh. Đóng góp giá trị của các kênh bán lẻ hiện đại đang gia tăng trong những năm gần đây và theo Bộ Thương mại, có thể chiếm tới 45% tổng giá trị ngành vào năm 2020.

Bán lẻ truyền thống

Thị trường bán lẻ truyền thống, tức là chợ tươi và cửa hàng tạp hóa, quen thuộc cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng Việt Nam. Vì nguyên liệu tươi là cốt lõi của ẩm thực địa phương, người tiêu dùng Việt Nam vẫn đáp ứng nhu cầu hàng ngày tại các địa điểm bán lẻ truyền thống này vì sự tiện lợi và giá cả cạnh tranh.

Mặc dù lĩnh vực bán lẻ truyền thống có thị phần lớn nhất, kênh này có mức tăng trưởng khá khiêm tốn vì số lượng cửa hàng vẫn ổn định trong vài năm qua với khoảng 8.500 chợ tươi và 1,3 triệu cửa hàng tạp hóa. Điều này là do sự hiện diện ngày càng tăng của các cửa hàng bán lẻ hiện đại cũng như thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Khi thu nhập bình quân đầu người tăng lên, người tiêu dùng Việt Nam trở nên ít nhạy cảm về giá hơn và đặc biệt là ở khu vực thành thị, sẵn sàng trả giá cao hơn cho không gian mua sắm và nhiều loại sản phẩm hơn.

Bán lẻ hiện đại

Thị trường bán lẻ hiện đại đã chứng kiến sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây, kênh này dự kiến sẽ đóng góp 45% tổng giá trị bán lẻ vào năm 2020. Hiện nay, các nhà bán lẻ hiện đại tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh . Tuy nhiên, sự thâm nhập của các nhà bán lẻ hiện đại dự kiến sẽ tiếp tục vì cả các công ty nước ngoài và trong nước đều có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động tại Việt Nam.

Siêu thị và đại siêu thị

Năm 2016, Việt Nam chỉ có gần 870 siêu thị và đại siêu thị tập trung chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Con số này được dự báo sẽ vượt quá 1.200 vào năm 2020 do quá trình đô thị hóa gia tăng và việc áp dụng các cửa hàng bán lẻ hiện đại như cửa hàng một điểm đến cho hàng hóa.

Các siêu thị và đại siêu thị mang theo một loạt các sản phẩm, với các cửa hàng tạp hóa, thực phẩm và đồ uống chiếm phần lớn các mặt hàng. Các sản phẩm nhập khẩu ngày càng phổ biến để đáp ứng nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm nước ngoài và số lượng ngày càng tăng người nước ngoài và khách du lịch tại Việt Nam.

Những thách thức lớn đối với các siêu thị / đại siêu thị ở Việt Nam là giá thuê cao và thủ tục hành chính quan liêu. Đất đai và tài sản thuộc sở hữu của chính phủ Việt Nam bị định giá thuê cao, đặc biệt là ở các quận kinh doanh trung tâm của các thành phố lớn. Thống kê cho thấy các siêu thị có thể mất hơn năm năm để hòa vốn tại Việt Nam, gấp đôi thời gian cần thiết ở Indonesia, Malaysia và Singapore.

Trung tâm mua sắm

Số lượng trung tâm mua sắm đang tăng lên và được dự báo sẽ đạt hơn 300 trung tâm vào năm 2020. Nằm chủ yếu ở các thành phố lớn, trung tâm mua sắm chứa các thương hiệu quốc tế nổi tiếng.

Các trung tâm này đã thay đổi mô hình của họ từ cửa hàng bách hóa sang trung tâm mua sắm để đáp ứng nhu cầu về điểm đến nơi người tiêu dùng không chỉ có thể mua sắm mà còn tận hưởng nhiều điểm giải trí hấp dẫn như rạp chiếu phim và khu ẩm thực. Sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng này đã khiến một số người chơi không thể thích nghi.

Cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini đang phát triển nhanh chóng, từ 350 cửa hàng năm 2014 lên hơn 2.600 cửa hàng năm 2017. Thường nằm trong khu dân cư, cửa hàng tiện lợi cạnh tranh với các cửa hàng tạp hóa truyền thống. Các siêu thị và đại siêu thị cũng đang chiếm lĩnh thị trường này bằng cách tận dụng vị trí và chuyên môn của họ trong lĩnh vực bán lẻ.

Dựa trên thực tế là mật độ dân số trên mỗi cửa hàng tại Việt Nam (69.000) vẫn còn cao so với các quốc gia khác như Thái Lan (37.000) và Trung Quốc (29.000), thị trường cửa hàng tiện lợi dự kiến sẽ duy trì mức tăng trưởng hai con số trong năm năm tới. Tương tự như siêu thị, thách thức chính đối với các cửa hàng tiện lợi là thuê địa điểm.

Tuy nhiên, một số người chơi sẵn sàng hoạt động thua lỗ trong một vài năm để đảm bảo các địa điểm lý tưởng trong khu thương mại trung tâm hoặc khu dân cư.

Xem thêm: cách đào tiền ảo bitcoin

Nhượng quyền

Nhượng quyền đã có từ những năm 1990 và không còn là điều mới lạ ở Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Công thương, hơn 190 thương hiệu nước ngoài (chủ yếu đến từ Mỹ, Hàn Quốc, EU và Úc) được cấp quyền nhượng quyền tại Việt Nam vào năm 2018, tăng từ 150 thương hiệu trong năm 2015.

Một loạt các ngành công nghiệp sử dụng nhượng quyền thương mại, như thực phẩm và đồ uống (McDonald, Baskin Robbins, Pizza Hut, KFC, Burger King), giáo dục (Cleverlearn, Dale Carnegie), thời trang và mỹ phẩm (BVLGARI, Bottega Veneta, The Body Shop), và các cửa hàng tiện lợi (7-Eleven, Circle K).

Theo Hiệp hội Nhượng quyền Quốc tế, thị trường nhượng quyền của Việt Nam đứng thứ tám trong số hai mươi thị trường tiềm năng nhất trên thế giới. Do đó, Việt Nam rất hấp dẫn đối với các thương hiệu nước ngoài muốn mở rộng kinh doanh thông qua nhượng quyền thương mại.

Thị trường nhượng quyền dự kiến sẽ chào đón nhiều thương hiệu quốc tế hơn trong ba năm tới trong khi các công ty vừa và nhỏ trong nước phải vật lộn với quy mô. Theo các chuyên gia nhượng quyền thương mại Việt Nam, các nhà nhượng quyền nước ngoài thường ủng hộ mô hình nhượng quyền độc quyền, hoặc nhượng quyền hạng nhất.

Một lưu ý là các bên nhượng quyền nước ngoài thường yêu cầu bên được nhượng quyền của họ sử dụng các nguyên liệu nhập khẩu ngay cả khi các nguyên liệu này có thể được tìm thấy ở Việt Nam.

Những ngành dẫn đầu

Người tiêu dùng Việt Nam liên kết các thương hiệu phương Tây với độ tin cậy, chất lượng và lối sống, đó có thể là lý do tại sao họ nhanh chóng chấp nhận các sản phẩm và dịch vụ cao cấp.

Hầu hết các nhượng quyền thương mại là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và cửa hàng bán lẻ, hai lĩnh vực có tiềm năng cao cho các nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường thức ăn nhanh là một thị trường cạnh tranh, với nhiều thương hiệu Việt Nam được thành lập. Phần lớn người chơi là các công ty Mỹ, và bao gồm KFC, Subway, McDonald, Starbucks, Burger King, Carl's Jr, Domino's, Pizza Hut, Hard Rock Café, Popeye's Donuts, Dunkin 'Donuts, Z Pizza, Coffee Bean & Tea Leaf và Baskin-Robbins.

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đã chứng kiến sự tăng trưởng nhượng quyền mạnh mẽ, với tổng doanh số thực phẩm được dự đoán sẽ duy trì mức tăng trưởng hai con số trong suốt giai đoạn 2017-2021, trung bình tương đương 11,3% mỗi năm và đạt gần 26 tỷ EUR vào năm 2018. Ngoài ra, hơn 20% thu nhập của hộ gia đình Việt Nam hiện được chi cho thực phẩm và đồ uống.

Các nhà hàng trong nước cũng đang nhảy vào phong trào nhượng quyền. Chẳng hạn, Golden Gate Restaurant Group, sở hữu 22 hệ thống nhà hàng nhượng quyền và hơn 220 nhà hàng trên cả nước. Một ví dụ khác là Huy Việt Nam, có khoảng 140 nhà hàng và 4 thương hiệu chuyên về ẩm thực Việt Nam.

Trung Nguyên, Phở 24 và Cà phê Tây Nguyên cũng là những thương hiệu địa phương phổ biến có sự tăng trưởng đáng kể ở cả thị trường trong và ngoài nước. Cà phê Trung Nguyên có mạng lưới nhượng quyền lớn nhất tại Việt Nam với hơn 1.200 cửa hàng được mở từ năm 1998.

Cửa hàng tiện lợi là một khái niệm phổ biến khác để nhượng quyền thương mại, với một loạt các thương hiệu như Circle K, Family Mart và Shop & Go mở rộng nhanh chóng ở các thành phố lớn. Dự kiến nhượng quyền thương mại cũng sẽ phát triển trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, cùng với các thương hiệu như Mathnasium, Cleverlearn, Crestcom, Dale Carnegie (Mỹ) và Kumo (Nhật Bản).

Lĩnh vực nhượng quyền đã sẵn sàng cho sự phát triển liên tục không chỉ trong lĩnh vực thức ăn nhanh, bán lẻ và giáo dục, mà còn trong các lĩnh vực giải trí, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp và phong cách sống.

Trường hợp nghiên cứu

Một ví dụ rất đáng để xem xét đó là trường hợp của Maison JSC. Được thành lập vào năm 2002, Công ty Cổ phần Maison (Maison JSC) hiện là một trong ba nhà phân phối thời trang lớn nhất tại Việt Nam và đại diện cho 23 thương hiệu quốc tế nổi tiếng thế giới. Thương hiệu đầu tiên của Maison JSC là Mango, một thương hiệu quần áo nổi tiếng đến từ Tây Ban Nha.

Cửa hàng Mango đầu tiên được mở tại TP HCM vào năm 2002 và đã thành công ngay lập tức. Năm 2004, Mango được Thời báo Kinh tế Việt Nam ca ngợi là thương hiệu thời trang số một của Việt Nam. Kể từ đó, Maison JSC đã làm việc không mệt mỏi để có được quyền nhượng quyền từ một số thương hiệu khác của châu Âu, bao gồm Versace (Ý), Max Mara (Ý) và Christian Louboutin (Pháp).

*

Theo bà Phạm Mai Sơn, Giám đốc điều hành của Maison JSC, công ty tập trung vào việc đưa các thương hiệu đại chúng và cao cấp đến Việt Nam chứ không phải các thương hiệu xa xỉ.

Để có được quyền nhượng quyền từ một thương hiệu cụ thể, một bên nhận quyền phải chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh kỹ lưỡng, bao gồm phân tích thị trường chi tiết và kế hoạch 3 năm để phát triển và mở cửa hàng. Nếu kế hoạch được phê duyệt, bên nhận quyền có thể tự tin về thành công của thương hiệu tại Việt Nam.

Năm 2016, doanh thu của Maison JSC là 48,6 triệu EUR, đứng đầu trong số ba nhà phân phối thời trang lớn nhất tại Việt Nam. Maison JSC có kế hoạch tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư của các thương hiệu với sứ mệnh thổi bùng sự sống vào bối cảnh thời trang của Việt Nam.

Xem thêm: Bảng Điện Tử Chứng Khoán Trực Tuyến Tvsi, Bảng Giá Trực Tuyến Tvsi

Trường hợp của Maison JSC rất tiêu biểu cho thị trường nhượng quyền nói riêng và thị trường bán lẻ Việt Nam nói chung. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về Xu hướng, định hướng, cơ hội cũng như thách thức của thị trường bán lẻ Việt Nam ở các bài viết sau!

Hãy để lại thông tin liên hệ để tranminhdung.vn có thể gửi đến bạn những bài viết chất lượng về thị trường bán lẻ Việt Nam, hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Cũng đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết hoặc tham gia Group Iconsulting – Chiến lược & Khởi nghiệp để cùng trao đổi với chúng tôi và những độc giả quan tâm khác!

Trả lời

Back to top button