Chứng khoán

Giá Trần, Giá Sàn Và Giá Tham Chiếu Trong Chứng Khoán Là Gì, Giá Trần, Giá Sàn Và Giá Tham Chiếu Là Gì

*

Giá tham chiếu là gì? Thực tế, đây là khái niệm không hề xa lạ với những ai trong lĩnh vực chứng khoán. Nhưng với những ai mới bước chân vào nghề thì vẫn còn là một ẩn số. Để hiểu rõ về khái niệm này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Tham chiếu trong chứng khoán là gì

Tìm hiểu giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là gì? Đây là giá đóng cửa hay thực tế là giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng của ngày giao dịch trước đó. Đây chính là cơ sở để xác định giá trần, giá sàn của ngày giao dịch hiện tại. Mọi người sẽ nhìn vào giá tham chiếu này để đánh giá hay tham gia mua bán trên sàn chứng khoán.

*

Giá tham chiếu là gì?

Cách tính giá tham chiếu trên các sàn giao dịch Việt Nam

Thực tế, trong chứng khoán giá tham chiếu của ngày hôm nay chính là giá đóng cửa của ngày hôm qua. Và giá đóng cửa thì chính là giá giao dịch thành công cuối cùng của ngày. Đồng thời, giá đóng cửa ngày mai lại là giá tham chiếu của ngày hôm kia. Cứ tiếp tục như vậy từ ngày này qua ngày sao tạo ra một giá thị trường liền mạch.

READ  Kinh Doanh Chứng Khoán Như Thế Nào ? Chứng Khoán Kinh Doanh Là Gì

Hiện nay, đây đang là quy tắc được áp dụng cho 2 sàn giao dịch chính trên thị trường là: HOSE và HNX. Còn riêng với sàn giao dịch phụ UPCoM, giá tham chiếu sẽ được tính dựa trên cơ sở giá cơ sở của ngày hôm qua. Trong đó, giá cơ sở chính là giá bình quân gia quyền của toàn bộ ngày giao dịch đó.

*

Cách tính giá tham chiếu trên sàn giao dịch

Hiện nay, nhiều người đầu tư nhận ra răng trung tâm giao dịch chứng khoán không lấy giá đóng cửa của một cổ phiếu làm giá tham chiếu trong giao dịch trước đó. Tức là, nó sẽ đúng khi những phiên giao dịch người đầu tư không được nhận cổ tức bằng tiền. Hoặc không được nhận thưởng bằng tiền hay không được mua cổ phiếu mới trong đợt phát hành thêm của ngày giao dịch.

Vì vậy, giá tham chiếu của cổ phiếu trong ngày giao dịch hiện nay không hưởng cổ tức bằng giá đóng cửa của cổ phiếu này trong phiên trước đó trừ đi giá trị cổ tức.

Xem thêm: Thị Trường Chứng Khoán 6 Tháng Đầu Năm 2019, 6 Tháng Đầu Năm 2020, Thị Trường Chứng Khoán

Giá tham chiếu được xác định dựa vào yếu tố nào?

Hiện nay, giá tham chiếu được xác định dựa trên từng trường hợp cụ thể và phụ thuộc vào quy định của thị trường. Trong đó, theo QĐ 42-2000/QĐ UBCK1 thì giá tham chiếu sẽ được tính cụ thể như sau:

READ  bảng giá chứng khoán bảo việt

– Thứ nhất, giá giao dịch ngày trước đó là giá tham chiếu cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và trái phiếu đang giao dịch.

– Thứ hai, trong ngày giao dịch đầu tiên với chứng khoán mới niêm yết, trung tâm giao dịch nhận lệnh giao dịch sẽ không giới hạn biên độ dao động giá. Đồng thời, giá tham chiếu sẽ được trung tâm lấy từ giá đóng cửa của ngày giao dịch. Trong đó, biên độ dao động giá sẽ được áp dụng từ ngày giao dịch kế tiếp.

*

Yếu tố ảnh ảnh đến giá tham chiếu

– Thứ ba, giá tham chiếu của trường hợp chứng khoán thuộc diện bị kiểm soát, diện không bị kiểm soát, chứng khoán ngừng giao dịch trên 30 ngày thì xác định giống chứng khoán mới niêm yết.

– Thứ tư, giá tham chiếu đối với các giao dịch chứng khoán không được hưởng các quyền kèm theo sẽ được xác định theo nguyên tắc lấy giá đóng cửa ngày giao dịch gần nhất. Đồng thời, giá sẽ được điều chỉnh theo giá trị của các quyền kèm theo.

– Thứ năm, giá tham chiếu với trường hợp tách gộp cổ phiếu sẽ được xác định theo nguyên tắc lấy giá giao dịch trước ngày tách gộp. Sau đó, giá sẽ điều chỉnh theo tỷ lệ tách gộp cổ phiếu.

Xem thêm: 10+ Vay Tiền Mặt Trả Góp Uy Tín Tại Lâm Đồng, Vay Tiền Trả Góp

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc giá tham chiếu là gì. Đồng thời, quá đó hiểu rõ về cách tính giá tham chiếu và các yếu tố xác định.

READ  Bàn Về Kế Toán Đầu Tư Chứng Khoán Kinh Doanh Tk 121 Theo Tt 133

Trả lời

Back to top button