Là gì

Sự Khác Nhau Giữa Tên Miền Là Gì Host Là Gì ? Hosting Là Gì?

Trước khi tìm hiểu sâu vào khái niệm domain & hosting là gì ?, các bạn thể hình dung website là nhà còn domain là địa chỉ nhà, hosting là đất xây nhà. Và trong thiết kế website thì domain và hosting là những thứ gắn liền và không thể tách rời.

Đang xem: Tên miền là gì host là gì

Domain là gì?

Trong thế giới internet, làm sao để mọi người có thể tìm đến bạn, để ghi nhớ trao đổi với bạn? Nếu như ở ngoài cuộc sống bạn luôn cần đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ…thì một website cũng cần tương tự như vậy. Domain có nghĩa là tên miền, là địa chỉ website của bạn. Tên miền cũng giống như địa chỉ nhà, không bao giờ trùng có thể nói là duy nhất.

*

Cấu trúc tên miền 

Tên miền thường gắn với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp. Cấu tạo bởi 2 phần:

Ví dụ. tranminhdung.vn.vn

Phần đầu: là tên bạn muốn đặt có liên quan tên đến doanh nghiệp ( tranminhdung.vn, tiki, lazada…)Phần cuối: là tên loại miền

READ  Nếu Tôi Đã Thích Hoa Hồng Tường Vi Dẫu Đẹp Có Gì Liên Quan Là Gì

Loại tên miền có 2 loại:

Tên miền quốc gia: Tên miền quốc gia sẽ thêm đuôi “.vn” đằng sau, ví dụ .org.vn, .com.vn, .biz.vn,…Tên miền quốc tế: .net, .biz .org, .info,…

*

Tùy theo mô hình tổ chức và nhu cầu của doanh nghiệp, bạn sẽ được cấp tên miền theo các dạng sau:

1- COM : Thương mại (COMmercial)2- NET : Mạng lưới (NETwork)3- ORG : Các tổ chức (ORGnizations)4- INFO: Thông tin (INFOmation)5- EDU : Giáo dục (EDUcation)6- MOBI: Điện thoại di động

Vậy tóm lại, domain (tên miền) là địa chỉ website của doanh nghiệp bạn. Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.). Tên miền cũng chia ra làm nhiều cấp, cấp cao thì chỉ có một dấu chấm ( Google.com, Facebook.com,…), cấp tiếp theo thì thường có hai dấu chấm (hitu.edu.com,..)

Hosting là gì?

*

Website của bạn chứa các hình ảnh, bài viết, mã nguồn,… và chỗ để chứa đó được gọi là hosting hoặc server.

Xem thêm: Kỹ Năng Nghiên Cứu Thị Trường Dành Cho Dân Marketing, Kỹ Năng Cơ Bản Về Nghiên Cứu Thị Trường

Các bạn có thể tham khảo bảng giá hosting mới nhất 2021 tại đây

Server hay còn gọi là máy chủ, hệ thống phần cứng để lưu trữ dữ liệu. Trong một server có thể có chứa nhiều hosting khác nhau (share hosting).

Hosting có nghĩa là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục 24h mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần.

READ  Vấn Đề Multifandom Là Gì ? Multifandom Có Nghĩa Là Gì

Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị một máy chủ riêng cho mình hoặc thuê một dung lượng đủ lớn trên Server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu nội dung website nhằm làm cho bất kì ai cũng có thể truy cập vào những nội dung này bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào.

Xem thêm: 10 Cách Kiếm Tiền Trên Amazon Như Thế Nào, 7 Cách Kiếm Tiền Trên Amazon

Domain và hosting hoàn toàn tách biệt riêng lẻ. Nhưng lại có mối quan hệ với nhau. Điều đó là tất nhiên khi chúng đều là những phần quan trọng trong thiết kế web phải đảm bảo được tên miền, giao diện, chỗ chứa nội dung… tất cả đều phải hoàn hảo. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Back to top button