Cổ phiếu

Tại Sao Phải Định Giá Cổ Phiếu Của Công Ty Trên Thị Trường, Định Giá (Valuation) Là Gì

ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Nếu đã tham gia vào đầu tư chứng khoán thì công thức xác định giá trị cổ phiếu là điều bắt buộc các nhà đầu tư phải nắm được. Từ đó ra quyết định đầu tư, nếu giá bán trên thị trường thấp hơn đáng kể giá trị định giá đó, sau đó đợi chờ và bán ra khi giá tiệm cận giá trị thực và thu về lợi nhuận.

Đang xem: Tại sao phải định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu tức là tìm giá trị thực hay giá trị nội tại của một cổ phiếu. Hay hiểu nôm na là ta đánh giá xem cổ phiếu đó đang giá bao nhiêu tiền.

Sau đó, ta sẽ tiến hành mua vào cổ phiếu đó nếu giá cổ phiếu thấp hơn đáng kể so với giá trị ta định giá. Ví dụ ta định giá cổ phiếu sữa Vinamilk (mã VNM) xứng đáng giá 200.000 đồng, nhưng bán trên thị trường 150.000 đồng thì ta tiến hành mua cổ phiếu VNM và chờ đợt cho đến khi VNM đến 200.000 đồng, ta sẽ bán ra và hưởng lợi nhuận.

READ  giá cổ phiếu tập đoàn yeah1

Điều này cũng như ta định giá miếng đất hay chiếc xe máy vậy thôi. Ví dụ xe SH đáng giá 75 triệu đồng, xe Wave giá 20 triệu đồng. Nếu SH ai đó bán 40 triệu thì ta mua vào, và sẽ bán lại sau; và nếu ai đó mua Wave giá 40 triệu thì ta sẽ bán nó (nếu ta sở hữu chiếc Wave) và sẽ hưởng lợi nhuận từ khoản đầu tư đó.

Giá trị thực là giá trị ta phải tính toán thông qua các phương pháp định giá cổ phiếu.

Giá thị trường là giá mà các nhà đầu tư mua bán trên thị trường hiện nay thông qua các sàn chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM… Tất cả các giao dịch thực hiện online.

*

Thông thường, thị giá trị thật sẽ xấp xỉ với giá thị trường (gọi là thị trường hiệu quả), tuy nhiên vẫn có một số ít, tầm 5%-20% sẽ có giá trị thực lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với giá thị trường. Khi nào:

Giá thị trường >= Giá trị thực: Ta không mua và bán cổ phiếu raGiá trị trường

Lưu ý về công thức định giá chứng khoán

Trước khi đến phần chi tiết về các công thức định giá cổ phiếu, thì nhà đầu tư cần chú ý điều sau:

Không có công thức nào chung duy nhất, chính xác nhất để thẩm định giá cho tất cả các cổ phiếu hay công ty.

Bởi vì: Mỗi loại hình doanh nghiệp, mỗi chu kỳ kinh doanh, mỗi điều kiện vĩ mô, định hướng tương lại, nội lực doanh nghiệp, năng lực nhà đầu tư lại cho một giá trị khác nhau. Và đôi khi có những doanh nghiệp không thể định giá được – ta tránh xa nó!.

READ  Mã Cổ Phiếu Tập Đoàn Th Tm, Tập Đoàn Th Lên Kế Hoạch Niêm Yết

Xem thêm: Chiếc Đàn “Guitar” Của Lorca Là Ai Namball, Federico García Lorca

Đó là lý do, một nhà đầu tư mới nhập môn phân tích cơ bản hay đọc sách này rất dễ bị loạn chưởng giữa những bậc đại cao thủ, mỗi ông định giá một kiểu; kèm theo đó là vô vàn những triết lý những tiêu chuẩn để định giá.

Buffett: “Người nào cho rằng có thể định giá tất cả công ty là điều ảo tưởng“.

Tuy nhiên chúng ta có thể chọn từng phân khúc phù hợp với bản thân mà định giá. Cũng như ta không thể đánh giá một con cá dựa vào khả năng leo cây của nó. Pele, Messi, Ronaldo được định giá dựa vào khả năng đá bóng của họ chứ không phải dựa vào khả năng chơi bóng rổ hay tennis.

Cho nên khi định giá ta không thể cứ P/E, P/B, tốc độ tăng trưởng, ROA, ROE, chiết khấu dòng tiền mà cho ra kết quả được.

Nếu đơn giản vậy có lẽ, những người học kinh tế, tài chính, hay học toán học sẽ là thiên hạ vô địch; nhưng thực tế không hẳn là như vậy. Rất nhiều nhà đầu tư giá trị nổi tiếng xuất phát từ ngành Y Dược, Triết Học, Hóa học, Tổng hợp hay chỉ tốt nghiệp 12/12… là những NĐT giá trị bậc thầy, tôi có thể kể tên vài NĐT nổi tiếng trong số họ.

Nên định giá cổ phiếu không nhất thiết bạn phải biết định giá tất cả các cổ phiếu, chỉ cần chọn 1 hay 1 vài phân khúc mà chơi thì bạn sẽ có cá ăn cả đời.

READ  Phn : Công Ty Cổ Phiếu Phn : Công Ty Cổ Phần Pin Hà Nội, Phn: Ctcp Pin Hà Nội

Với những NĐT mới, thay vì cố kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán, thì hãy đầu tư vào chính bản thân mình.

Xem thêm: Kegel Là Gì – Bài Tập Giúp Cuộc Yêu Thăng Hoa

Các phương pháp/công thức định giá cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E.Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B.Định giá cổ phiếu theo phương pháp cổ tức, định giá theo phương pháp chiết khấu dòng cổ tức.Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu dòng tiền.Định giá cổ phiếu theo phương pháp EV/EBIT, & EV/EBITDA.Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/SĐịnh giá cổ phiếu theo phương pháp PEGĐịnh giá theo phương pháp theo công thức Benjamin Graham

Công thức định giá cổ phiếu mà Peter Lynch & John Neff dùng – sự kết hợp giữa cổ tức, tốc độ tăng trưởng & P/E

Các phương pháp đánh giá doanh nghiệp như chỉ số ROE, chỉ số ROA, Nợ, Hàng tồn kho, khoản phải thu, sản phẩm, lợi thế cạnh tranh…

Đơn vị cung cấp dịch vụ thẩm định giá cổ phiếu

Trả lời

Back to top button