Tại Sao Nội Công Ty Minh Phú Đã Khẳng Định Được Thương Hiệu Trên Thị Trường

*

Sự mạnh dạn đầu tư vào công nghệ không chỉ giúp Minh Phú tạo được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành mà còn giúp công ty giải được bài toán giảm thiểu hao hụt nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất.

Nhờ dồn sức vào công nghệ, tập đoàn Minh Phú trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường tôm xuất khẩu, chiếm 18,8% kim ngạch, và có tỷ trọng lợi nhuận khoảng 13,5% trong tổng số khoảng 30% lợi nhuận của toàn ngành.

Đang xem: Tại sao nội công ty minh phú đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường

Công nghệ – lực đẩy tới thành công

Từ lâu, thuỷ sản đã được xem là một ngành công nghiệp mũi nhọn trong hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam với sản lượng luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định trong 17 năm qua, đạt bình quân 9,07%/năm.

Lợi thế sẵn có mà thiên nhiên ban tặng từ hệ thống sông ngòi dày đặc và đường bờ biển dài 3260km, cùng chủ trương thúc đẩy phát triển ngành của Chính phủ đến năm 2020, đã thúc đẩy sự phát triển của hoạt động nuôi trồng, khai thác thuỷ sản của các doanh nghiệp trong nước trong thời gian qua, đóng góp đáng kể vào tỉ lệ tăng trưởng tổng sản lượng thủy sản của cả nước.

Điều này vừa là cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp đang có tham vọng tạo lập vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp thủy sản, bởi khi ngày càng nhiều các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào thủy sản thì cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh trong ngành sẽ trở nên khắc nghiệt hơn.

Cùng với đó, những tác động khách quan khác như tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, hay những thay đổi về chính sách xuất nhập khẩu tại các nước tiêu thụ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Do đó ưu thế về cạnh tranh sẽ đến một khi các doanh nghiệp có thể quản lý hiệu quả các tác động mang tính chủ quan, điển hình nhất là việc áp dụng công nghệ kỹ thuật vào khai thác sản xuất. Đây cũng chính là “lực đẩy” giúp thương hiệu thủy sản Minh Phú thành công trong suốt nhiều năm qua, nâng cao được hiệu quả sản xuất, năng suất chế biến, sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm phục vụ cả khách hàng nội địa và xuất khẩu, đặc biệt là tại các thị trường khó tính như Châu u hay Nhật Bản.

Trong khi các doanh nghiệp thủy sản khác còn đang đắn đo đâu là sản phẩm chủ đạo hay chưa dám mạo hiểm đầu tư những công nghệ đòi hỏi vốn cao, năng lực chuyên môn tốt, từ năm 2009, Minh Phú đã tập trung đổi mới, đưa vào ứng dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến trên thị trường để nâng cao hiệu quả, tạo sự khác biệt trong từng mặt hàng giá trị gia tăng như tôm cao cấp hay tôm ăn liền.

Cũng nhờ chính lược đầu tư vào công nghệ, năm 2014 vừa qua, Minh Phú đã đạt được gần 16.000 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế là 1.057 tỷ đồng. Những con số ấn tượng đó một lần nữa minh chứng cho chiến lược tập trung phát triển công nghệ của Minh Phú là đúng đắn và thành công.

Xem thêm: cổ phiếu habeco

Bước đi chiến lược hướng đến phát triển bền vững

Trong năm 2015, thủy sản Minh Phú tiếp tục mở rộng sản xuất, không chỉ chú trọng vào công nghệ dây chuyền sản xuất, mà còn tập trung nâng cấp toàn bộ hệ thống nguồn điện cho các cơ sở sản xuất, bắt đầu bằng giải pháp UPS-3 pha cho máy phân loại tôm của nhà máy thủy sản Minh Phú Hậu Giang.

*

Giải pháp lưu điện UPS-3 pha của tập đoàn Schneider Electric (được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực bảo vệ nguồn với thương hiệu APC) ứng dụng cho hệ thống phân loại tôm của nhà máy thủy sản Minh Phú Hậu Giang.

Đây là một giải pháp lưu điện tiên tiến được tập đoàn Schneider Electric (được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực bảo vệ nguồn với thương hiệu APC) nghiên cứu và phát triển. Giải pháp này đảm bảo nguồn điện của các thiết bị sản xuất được hoạt động ổn định, mang đến sự an toàn và hoạt động liên tục cho hệ thống thiết bị ngay cả khi có sự cố điện lưới xảy đến.

Với nhà máy Minh Phú Hậu Giang, việc sử dụng giải pháp lưu điện UPS-3 pha cho máy phân loại tôm chính là điều kiện cần giúp công tác khai thác tôm không bị lỗi, từ đó nâng cấp hiệu quả vận hành cho toàn hệ thống. Một khi hệ thống được duy trì hoạt động ổn định, chất lượng và sản lượng của cả nguyên liệu đầu vào lẫn đầu ra sản phẩm cũng được đảm bảo. Khi đó, không chỉ có doanh nghiệp mà chính các khách hàng cũng nhận được các giá trị cộng thêm từ một sản phẩm chất lượng.

*

Sản phẩm tôm của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Đây là bước đi chiến lược của Minh Phú nhằm tạo dựng một thương hiệu phát triển toàn diện và bền vững, cả về chiều rộng – năng suất sản xuất cho đến chiều sâu -chất lượng sản phẩm.

Minh Phú khẳng định quyết tâm đầu tư vào công nghệ kỹ thuật của mình khi nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ được đề xuất là một trong 12 yếu tố trọng yếu cần được thực hiện.

Xem thêm: Top 10 Cho Vay Tiền Sao Kê Tài Khoản Ngân Hàng Lãi Suất Thấp 2021

Thách thức trên thương trường là điều không dễ dự đoán, nhưng rõ ràng với chiến lược áp dụng các giải pháp công nghệ hiện đại vào dây chuyền vận hành và sản xuất, “Vua tôm” Minh Phú đang chứng tỏ rất biết cách “đón đầu” thị trường cũng như xu hướng phát triển bền vững trên toàn cầu.

Trả lời

Back to top button