Cổ phiếu

Tại Sao Cần Điều Kiện Niêm Yết Cổ Phiếu Năm 2021, Điều Kiện Niêm Yết Cổ Phiếu

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao có công ty lên sàn chứng khoán được còn công ty thì không trong khi đều là các côn ty lớn. Hoặc muốn tìm hiểu rõ hơn về điều kiện lên sàn chứng khoán của các công ty Việt Nam hiện nay thì mọi người đọc ngay những thông tin bên dưới mà Infofinace.vn đưa ra để biết được quá trình niếm yết cổ phiếu công ty trên các sàn chứng khoán ở Việt Nam.

Đang xem: Tại sao cần điều kiện niêm yết cổ phiếu

Thế nào là sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán là nơi cung cấp cho nhà môi giới và người mua cổ phiếu, trái phiếu hay các hình thức chứng khoán một nền tảng để mua bán tốt nhất, an toàn nhất. Nói chính xác hơn là nơi để người mua và người bán có thể trao đổi, mua bán các loại chứng khoán một cách nhanh chóng và hợp pháp nhất.

Trước đây sàn chứng khoán hoạt động chủ yếu là qua các quầy giao dịch sàn, vậy nên để mua bán mọi người phải đến địa điểm sàn chứng khoán, nhưng hiện nay khi công nghệ phát triển hơn thì việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu hay các chứng khoán khác được thực hiện trên nền tảng trực tuyến, nhanh chóng không bị giới hạn về không gian và thời gian.

Lợi ích lên sàn chứng khoán của các công ty

Nhiều bạn sẽ tò mò không biết tại sao các công ty đua nhau niêm yết trên sàn chứng khoán như vậy, thì dưới đây là câu trả lời chính xác nhất.

*

Điều kiện niêm yết cổ phiếu sàn chứng khoán Hồ Chí MinhKhi lên sàn chứng khoán công ty sẽ có kênh huy động vốn nhanh và dài hạn: Thực ra việc đưa lên sàn chứng khoán chính là tạo cơ hội để gọi vốn đầu tư cho công ty lâu dài, bên vững nhất.Thể hiện vị thế của một công ty: Với một công ty được niếm yết trên sàn chứng khoán sẽ có sự khác biệt so với công ty được niếm yết. Bởi chỉ có những công ty lớn, có sự phát triển mạnh, có nguồn vốn lớn mới được niếm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán mà thôi.Nâng tầm thương hiệu và sự uy tín của công ty: Các công ty được niêm yết sàn chứng khoán đều là công ty có nguồn vốn, có hoạt động kinh doanh minh bạch. Sàn chứng khoán như một thước đo vị thế doanh nghiệp hiện nay trên thị trường.Tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu của cổ đông: Các cổ động nắm giữ cổ phiếu do các đợt chia cổ tức sẽ dễ dàng bán hơn.

Về cơ bản là lợi ích nhận được rất cao, vậy nên tất cả các công ty khi hoạt động đến giai đoạn nào đó đều có tham vọng tham gia vào thị trường chứng khoán để khẳng định vị thế của mình.

Điều kiện lên sàn chứng khoán

Điều kiện niếm yết cổ phiếu trên sàn Hose

Thông tin về sàn Hose: 

Sàn Hose là gọi tắt của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí MinhThành lập từ năm 2000Là một đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt NamHiện có nhiều sở giao dịch chứng khoán trên thế giới và trong nướcHoạt động như là 1 công ty cổ phầnVốn điều lệ: 1000 tỷ đồng

READ  cổ phiếu sacom

Điều kiện công ty được niếm yết chứng khoán trên sở giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh: 

Tiêu chí Điều kiện
Vốn điều lệ 120 tỷ đồng
Thời gian hoạt động Ít nhất là 2 nắm dưới hình thức là Công ty cổ phần
Cơ cấu cổ đông Tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 300 cổ đông do ít nhất 300 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ
Tình hình hoạt động của công ty – 2 năm hoạt động liền kề gần nhất phải có lãi– Lợi nhuận trên vốn: gần nhất đạt bằng hoặc trên 5%– Không có nợ quá hạn trên 1 năm– Không có lỗ lũy kế tính tới thời điểm đăng ký niêm yết– Công ty hoạt động không vi phạm pháp luật cũng như vi phạm các điều khoản về kế toán và báo cáo tài chính

Bên cạnh đó còn có thêm các điều kiện cần như sau:

Công khai mọi khoản nợ đối với công ty của thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc (Tổng Giám đốc), Phó Giám đốc (Phó Tổng Giám đốc), Kế toán trưởng, cổ đông lớn và những người có liên quan. Về vấn đề chuyển nhượng cổ phiếu, cổ phần trong công ty: Cổ đông là cá nhân, tổ chức và cổ đông lớn của công ty phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian 06 tháng kể từ ngày niêm yết và 50% số cổ phiếu này trong thời gian 06 tháng tiếp theo, không tính số cổ phiếu thuộc sở hữu Nhà nước do các cá nhân trên đại diện nắm giữ.Có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ theo quy định của Sở giao dịchCông ty và người đại diện theo pháp luật không bị xử lý vi phạm trong vòng 2 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết do thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán.Cổ phiếu đã giao dịch trên UPCoM tối thiểu 2 năm và được đại hội đồng cổ đông thông qua việc niêm yết, trừ trường hợp tổ chức đăng ký niêm yết đã chào bán cổ phiếu ra công chúng, doanh nghiệp cổ phần hóa.

Điều kiện niêm yết chứng khoán trên sàn HNX

Thông tin về sàn chứng khoán HNX:

Điều kiện niêm yết cổ phiếu công ty ở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

*

Tiêu chí Điều kiện
Vốn điều lệ 30 tỷ đồng
Thời gian hoạt động Ít nhất là 1 năm dưới hình thức là Công ty cổ phần
Cơ cấu cổ đông Tối thiểu 15% cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 300 cổ đông do ít nhất 100 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ
Tình hình hoạt động của công ty – Năm liền trước có lãi– Lợi nhuận trên vốn: gần nhất đạt bằng hoặc trên 5%– Không có nợ quá hạn trên 1 năm– Không có lỗ lũy kế tính tới thời điểm đăng ký niêm yết– Công ty hoạt động không vi phạm pháp luật cũng như vi phạm các điều khoản về kế toán và báo cáo tài chính

 Ngoài ra còn cần đáp ứng:

Về việc chuyển nhượng trong nội bộ công ty: 100% trong 6 tháng đầu và 50% trong 6 tháng tiếp theo của các cổ đông cá nhân, tổ chức và cổ đông lớn của công ty.Không yêu cầu công bố khoản nợCó hồ sơ đăng ký niếm yết cổ phiếu đúng quy định của Sở giao dịch chứng khoán Hà NộiCông ty và người đại diện theo pháp luật không bị xử lý vi phạm trong vòng 2 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết do thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán.Cổ phiếu đã giao dịch trên UPCoM tối thiểu 2 năm và được đại hội đồng cổ đông thông qua việc niêm yết, trừ trường hợp tổ chức đăng ký niêm yết đã chào bán cổ phiếu ra công chúng, doanh nghiệp cổ phần hóa.

READ  định giá cổ phiếu asm
*

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX

Điều kiện niêm yết sàn chứng khoán UPcom

Đa số các công ty hiện nay không niêm yết được trên sàn chứng khoán HSX và sàn HXN thì đều được niêm yết trên sàn Upcom – đây được xem là một trong những sàn chứng khoán đại chúng giúp cho các công ty chưa đủ điều kiện niêm yết hoặc đã bị hủy niêm yết hoạt động.

Và hiện nay theo quy định bổ sung mới thì các công ty phải chào bán cổ phiếu ra công chúng tối thiểu 2 năm, có nghĩa là cổ phiếu của công ty được chào bán trên sàn Upcom ít nhất 2 năm.

Xem thêm: Người Quyết Định Đầu Tư Là Gì ? Người Quyết Định Đầu Tư Là Gì

Điều kiện để niêm yết cổ phiếu sàn UPcom:

Vốn điều lệ: Tính từ thời điểm chào bán là trên 10 tỷ đồng tính theo giá trị ghi trên sổ kế toánNăm liền trước năm đăng ký chào bán ra đại chúng phải có lãi và không có lỗ luỹ kế tính đến năm đăng ký chào bán.Được cổ động thông qua phương án chào bán và sử dụng vốn thu dđược

Điều kiện niếm yết chứng khóa sàn OTC

Thị trường OTC khác hoàn toàn với sàn Upcom và sở giao dịch, đây là thị trường giao dịch chứng khoán không tập trung. Có nghĩa việc giao dịch sẽ linh hoạt và không phụ thuộc vào sàn mà sẽ do bên mua và bên bán tiến hành thương lượng, trao đổi và chuyển nhượng nhanh chóng. Vậy nên sàn này rất đơn giản, bên công ty chào bán cổ phiếu nếu ai có nhu cầu của thể mua lại, nhưng các cổ phiếu trên OTC có thể là cổ phiếu đã được niếm yết hoặc là cổ phiếu chưa được niếm yết.

So sánh phí giao dịch chứng khoán công ty nào thấp nhất

So sánh điều kiện niêm yết chứng khoán sàn Hà Nội với Hồ Chí Minh

Như đã đề cập rõ ở trên thì sàn chứng khoán Hà Nội và sàn chứng khoán Hồ Chí Minh thì bạn sẽ thấy rõ được việc niêm yết.

Điểm khác biệt đó chính là vốn điều lệ và cơ cấu cổ đông, thời gian hoạt động: Thì nhìn vào thì thấy sàn chứng khoán Hồ Chí Minh – sàn Hose hiện là sàn có tầm cỡ hơn sàn chứng khoán Hà Nội rất nhiều.Vậy nên việc các công ty ưu tiên chọn sàn Hose sẽ có tầm và vị thế hoàn toàn khác. Và chỉ có các công ty lớn thật sự mới có đủ điều kiện để niêm yết sàn Hose.

Hiện nay để được niêm yết sàn chứng khoán thì sẽ thao lỗ trình khá rõ:

*

Niêm yết cổ phiếu sàn chứng khoán

Vậy nên các công ty hiện nay đều đi theo chiến lược từ việc chàn bán trên sàn Upcom 2 năm, sau đó niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội và khi đủ điều kiện về vốn điều lệ thì đăng ký niêm yết tại sàn Hose. Như vậy sẽ dễ hơn so với việc đăng ký trực tiếp vào sàn Hose.

Tìm hiểu:

Điều kiện niếm yết trái phiếu lên sàn chứng khoán

Trên đây là điều kiện niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán, ngoài cổ phiếu thì các doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến trái phiếu, bên cạnh huy động vốn từ cổ phiếu thì mọi người hoàn toàn có thể huy động số vốn lâu dài với trái phiếu.

Điều kiện niêm yết trái phiếu lên sàn GDCK Thành phố HCM

Công ty đã được niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HoseĐiều kiện cơ bản giống với niêm yết cố phiếu lên sàn về hoạt động và tình hình kinh doanhCó ít nhất 100 người sở hữu trái phiếu cùng 1 đợt phát hànhCác trái phiếu cùng đợt phát hành có cùng 1 ngày đáo hạnCó hồ sơ đăng ký niêm yết trái phiếu theo đúng quy định của sàn giao dịch

READ  Báo Cáo Cổ Phiếu Inn : Ctcp Bao Bì Và In Nông Nghiệp, Inn : Báo Cáo Lần Đầu

Điều kiện niêm yết trái phiếu lên sàn GDCK Hà Nội

Đối với công ty nào niêm yết trái phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thì đơn giản hơn so với sàn HCM bởi ngay từ điều kiện niêm yết cổ phiếu cũng đơn giản hơn nhiều.

Đã được niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán Hà NộiCó hồ sơ đăng ký phát hành trái phiếu theo đúng yêu cầuĐiều kiện niêm yết trái phiếu cơ bản giống với điều kiện niêm yết cổ phiếu

Vậy nên để niêm yết trái phiếu mọi người cần đọc kỹ điều kiện niêm yết cổ phiếu mà chúng tôi đã đưa ở trên.

*

Điều kiện niêm yết chứng khoán sở giao dịch

Công ty đã lên sàn chứng khoán có bị hủy niêm yết không

Nếu bạn tin tưởng công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán là an toàn thì đó là sai lầm rất lớn nha, bởi các công ty đã được niêm yết trên các sàn cũng có nhiều nguy cơ bị hủy niêm yết và rời sàn chứng khoán bất kỳ lúc nào.

Và công ty sẽ bị hủy niêm yết chứng khoán khi:

Công ty có hoạt động kinh doanh thua lỗ nặng nề, giảm vốn điều lệ của công ty xuống dưới mức khi niêm yếtTình hình tài chính bất ổn, hoạt động không minh bạch

Nói chung là chủ yếu với 2 nguyên nhân trên, có một số công ty sẽ bị sở giao dịch chứng khoán mà mình niêm yết hủy còn một số công ty thì tự động rút khỏi sàn chứng khoán khi thấy tình hình công ty không ổn định. Vậy nên khi cá nhân mua cổ phiếu, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề này bởi đôi khi chính vì điều này mà người đầu tư mất trắng.

Việc chọn đầu tư vào chứng khoán của một công ty nào đó trước hết mọi người nên tìm hiểu kỹ về tình hình kinh doanh hiện tại của công ty đó, các khoản nợ, các dự án…để nắm bắt hiện trạng tránh trường hợp công ty bị hủy niêm yết hay phá sản trong quá trình đầu tư.

Có nên mua cổ phiếu chưa lên sàn chứng khoán không

Hay nói chính xác là mọi người mua cổ phiếu OTC, đây là hình thức mua cổ phiếu chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán. Thực ra không phải cổ phiếu lên sàn chứng khoán là cổ phiếu hoàn toàn tốt, đa số là tốt nhưng nói về tiềm năng thì sẽ ưu tiên cổ phiếu chưa lên sàn hơn.

Tuy nhiên, việc mua cổ phiếu chưa lên sàn sẽ khá nguy hiểm và nhiều rủi ro, bởi các thông tin về công ty bán cổ phiếu sẽ không quá minh bạch, đôi khi thông tin còn bị làm giả. Và có rất nhiều vụ đầu tư cổ phiểu này và đã mất trắng. Nhưng cũng có rất nhiều nhà đầu tư khi mua cổ phiếu này đã có trở nên giàu có nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của giá cổ phiếu, về sự phát triển của công ty phát hành.

Xem thêm: 5 Loại Thị Trường Cơ Bản Ở Việt Nam Hiện Nay, Các Loại Thị Trường Ở Việt Nam Hiện Nay

Trên đây là thông tin để mọi người nắm bắt được điều kiện lên sàn chứng khoán của một công ty nào đó hiện nay, cũn như bắt bắt được điều kiện cổ phiếu và trái phiếu lên sàn niêm yết như thế nào. Qua việc tìm hiểu về điều kiện niêm yết sàn chứng khoán, mọi người cũng có thể biết được vị thế của cổ phiếu mình đang đầu tư như thế nào.

Trả lời

Back to top button