Người nổi tiếng

Nhà Mua Trước Khi Cưới Có Thể Là Tài Sản Trước Khi Kết Hôn Là Của Ai

Hỏi về thỏa thuận tài sản trước khi kết hôn? Có phải thỏa thuận tài sản mới được đăng ký kết hôn không? Tài sản do chồng đứng tên khi ly hôn có được chia không? Đất được tặng cho riêng khi ly hôn có phải chia không? Yêu cầu xác định giá trị tài sản chung để chia khi ly hôn? Xác định tài sản chung, tài sản riêng khi thực hiện thủ tục ly hôn?

Khi kết hôn ai cũng mong mình có một mái ấm gia đình yên ấm và hạnh phúc. Thế nhưng những năm gần đây, tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng, để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Vậy tài sản có trước khi kết hôn khi ly hôn chia như thế nào? Liệu trình độ học vấn, hoàn cảnh kinh tế, vùng miền có tác động tới việc chia tài sản trước hôn nhân khi ly hôn hay không? 

Thứ nhất, khái niệm, dấu hiệu nhận biết tài sản trước khi kết hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, sau khi kết hôn mỗi bên vẫn có tư cách cá nhân trong các quan hệ pháp luật hay quan hệ xã hội. Do đó, bên cạnh sở hữu chung hợp nhất, pháp luật quy định vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

Đang xem: Tài sản trước khi kết hôn là của ai

Xem thêm: các đồng tiền ảo tiềm năng 2018

Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 chỉ thừa nhận một loại sở hữu duy nhất là sở hữu chung hợp nhất. Từ khi Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 được ban hành đến nay, quyền sở hữu riêng về tài sản của vợ, chồng mới được pháp luật công nhận. Pháp luật công nhận quyền có tài sản riêng của vợ chồng là phù hợp với quy định quyền sở hữu riêng về tài sản của công dân đã được Hiến pháp thừa nhận.

*

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Đối với căn nhà ở Trà Vinh được cải tạo bằng tiền thuê nhà ở Duyên Hải thu được, được coi là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định theo hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp thứ hai; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Xem thêm: Kiếm Tiền Online Thanh Toán Qua Thẻ Atm, Hướng Dẫn Thanh Toán

Trường hợp 2:Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

READ  Vợ Của Đình Toàn Là Ai - Cặp Đôi Nam Diễn Viên Đình Toàn

Trả lời

Back to top button