Là gì

Ssn/Itin Là Gì Và Ai Cần Phải Lấy Itin, Hướng Dẫn Cho Người Mua

Mỗi ngày, Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ (Internal Revenue Service – IRS) phải xử lý rất nhiều dữ liệu từ hàng triệu người dân Mỹ khác nhau. Để có thể vận hành tốt quá trình xử lý trên là một vấn đề khá phức tạp. Ví dụ, theo Trang trắng (the Whitepages)<1> thì tên “William Smith” xuất hiện 1.000 kết quả chỉ tính riêng ở tiểu bang Alabama. Nếu tính ở một phạm vi rộng hơn là trên toàn nước Mỹ thì con số này sẽ tăng lên rất nhiều và thậm chí có thể tồn tại cả những cá nhân có cùng ngày tháng năm sinh với nhau. Điều này đồng nghĩa với việc cần có một hệ thống để xác định cá nhân về khía cạnh thuế tại Hoa Kỳ thay vì chỉ xác định dựa trên tên của họ. Và đó cũng là lý do ra đời của Số định danh người nộp thuế (A Taxpayer Identification Number – TIN)

<1> https://www.whitepages.com/ là một trang web tìm kiếm khá hữu dụng ở Mỹ, cung cấp cho bạn một công cụ tìm kiếm thông tin cơ bản của một người miễn phí. Bạn chỉ việc nhập tên, số điện thoại, địa chỉ hoặc công việc để bắt đầu tìm kiếm. WhitePages thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bởi nó có thể tìm thấy những thay đổi mới nhất về địa chỉ của người dùng.

Đang xem: Ssn/itin là gì

Định nghĩa, phân loại và cách sử dụng Số định danh người nộp thuế

Định nghĩa

Số định danh người nộp thuế là số định danh được Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ sử dụng để phục vụ cho công việc quản lý thuế, phân biệt hiệu quả các cá nhân với nhau. Số định danh này được cấp bởi Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration – SSA) hoặc bởi Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ. Số định danh người nộp thuế là Số an sinh xã hội (Social Security Number – SSN) được cấp bởi Sở An Sinh Xã Hội trong khi đó, các Số định danh người nộp thuế khác thì được cấp bởi Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ.

READ  Điều Trị Viêm Âm Đạo Do Tạp Khuẩn Là Gì ? Cách Phòng Ngừa Bệnh Hiệu Quả

*

ITIN là mã số định danh người nộp thuế dành cho cá nhân nộp thuế

Để có thể xin cấp Số định danh người nộp thuế là cá nhân, đương đơn cần phải hoàn thành Mẫu Form W-7, IRS Application for Individual Taxpayer Identification Number của Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ. Mẫu W-7 yêu cầu tài liệu về tình trạng của cá nhân nước ngoài và các thông tin cá nhân của họ. Đương đơn có thể gửi bưu điện các tài liệu được yêu cầu cùng với Mẫu W-7 đến địa chỉ thể hiện trên Phần hướng dẫn của Mẫu W-7, hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ, hoặc nộp đơn thông qua các Đại lý chấp nhận được ủy quyền bởi Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ. Các đại lý này là các thể nhân như trường cao đẳng, các tổ chức tài chính, các công ty kế toán…được ủy quyền bởi Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ cho đương đơn có thể xin được Số định danh người nộp thuế là cá nhân. Cá nhân nước ngoài nên xin cấp Số an sinh xã hội (nếu được phép) theo Mẫu SS-5 với Sở An Sinh Xã Hội, hoặc xin cấp Số định danh người nộp thuế là cá nhân theo Mẫu W-7.

READ  Review Của Thiên Tư Về Sách Cái Nồi Gì Thế Nghĩa Là Gì Thế? Review Cái Nồi Gì Thế

Xem thêm: Trường Thcs Thị Trấn Thanh Hà Thanh Hà, Hải Dương, Thcs Thanh Xuân, Thanh Hà, Hải Dương

Số định danh người nộp thuế nhận con nuôi tại Hoa Kỳ (ATIN)

Số định danh người nộp thuế nhận con nuôi tại Hoa Kỳ thường có 9 số và được cấp bởi Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ. Đối tượng được cấp là trẻ em đang trong quá trình được nhận nuôi bởi người nộp thuế Hoa Kỳ. Theo đó, Số định danh này chỉ được cấp tạm thời và sẽ được thay thế khi đứa trẻ đủ điều kiện để được cấp Số an sinh xã hội.

Mẫu Form W-7A, Application for Taxpayer Identification Number for Pending U.S. Adoptions sẽ được nộp vào để xin cấp Số định danh người nộp thuế nhận con nuôi tại Hoa Kỳ.

Lưu ý: Không sử dụng Mẫu W-7A nếu con được nhận nuôi không phải là Công dân Mỹ hoặc cư trú tại Mỹ.

Xem thêm: Cách Kiếm Tiền Với Python Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Với Hơn 40 Dự Án Thực Tế

Số định danh người khai thuế (PTIN)

Nếu người khai thuế không muốn nộp hồ sơ xin Số định danh người khai thuế trực tuyến, họ có thể sử dụng Mẫu Form W-12, IRS Paid Preparer Tax Identification Number Application. Hồ sơ bằng văn bản thường mất khoảng 4-6 tuần để xử lý.

Các Số định danh người nộp thuế nói trên không chỉ được sử dụng trên các tờ khai thuế mà còn được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là những thông tin riêng của mỗi cá nhân và doanh nghiệp. Do đó, chủ sở hữu số định danh này cần thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ Số định danh người nộp thuế của mình.

READ  Sự Thiếu Kinh Nghiệm Tiếng Anh Là Gì ? Ví Dụ Và Cách Dùng Đúng Văn Phạm

Trả lời

Back to top button