Là gì

3 Điều Cần Biết Về Phương Pháp Đốt Sóng Cao Tần Là Gì ? Utuyengiap

RFA (Radiofrequency Ablation) là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh (200-1200 MHz).

Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C. Dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u.

Đang xem: Sóng cao tần là gì

Quy trình thực hiện đốt sóng cao tần RFA

Bước 1:Kim được đưa vào trong khối u theo đường xuyên qua da thành bụng khi bệnh nhân đã được gây mê. Việc đưa kim vào khối u được thực hiện bởi sự hỗ trợ hình ảnh từ hệ thống máy siêu âm.

Bước 2:Kim này sẽ phát sóng radio đốt nóng các tế bào ác tính của khối u và các tế bào gan trong vòng 0,5-1 cm kề bên khối u.

READ  Tổng Quan Về Quảng Cáo Hiển Thị Google Là Gì, Vì Sao Không Nên Bỏ Qua Hình Thức Quảng Cáo Này

Bước 3:Nhiệt độ sẽ đạt đến trên100°C và sẽ duy trì trong khoảng 10 phút thì đủ để giết tất cả các tế bào trong phạm vi phá huỷ của kim radio.

*

Theo ước tính, nếu RFA được thực hiện trên bệnh nhân ở giai đoạn sớm (u nhỏ hơn 3 cm và có tối đa 3 u) thì cứ 4 bệnh nhân có 2-3 người sẽ sống hơn 5 năm.

Xem thêm: Cần Mua Cổ Phiếu Petrolimex, Cổ Đông Nhật Muốn Tăng Sở Hữu Tại Petrolimex

Tuy nhiên, hiệu quả huỷ khối u sẽ giảm khi có các mạch máu lớn chạy cạnh khối u vì sẽ làm nguội kim đốt hoặc dễ gây tai biến khi khối u nằm gần các tạng khác như: ruột già, màng tim hay túi mật.

Hiện nay, với việc chế tạo ra các loại kim chùm, phạm vi áp dụng của RFA đã đươc nâng lên cho các khối u có đường kính tối đa đến 7cm.

Tùy thuộc vào kích thước của khối u, RFA có thể được thực hiện 1 hay nhiều lần với mục đích hủy toàn bộ khối u. Thông thường, tổn thương có kích thước dưới 3 cm đòi hỏi 1 hoặc 2 lần điều trị, những tổn thương trên 4 cm có thể cần đến 5 hoặc 6 lần điều trị để có được ranh giới an toàn của việc điều trị ung thư (cách bờ khối u ≥1 cm). Việc quyết định điều trị lại cho bệnh nhân khi có bằng chứng còn sót mô ung thư trên hình ảnh chụp cắt lớp điện toán sau 1 tháng.

READ  Cây Hàng Năm Là Gì ? Đất Trồng Cây Hàng Năm Khác Là Gì

Xem thêm: Ip Là Gì? Tổng Hợp Mọi Kiến Thức Cần Biết Về Địa Chỉ Ip Là Gì Cho Ví Dụ

Trong ung thư gan nguyên phát, khi kích thước u nhỏ (Bệnh ngoài da vùng thực hiện thủ thuậtThời gian sống thêm dưới 6 thángCó bệnh ác tính khác đang tiến triểnXơ gan hoặc suy gan nặngTăng áp lực tĩnh mạch cửa hoặc huyết khối tĩnh mạch cửaRối loạn tâm thầnDưới 18 tuổiĐang mang thaiBệnh phổi nặngNhiễm trùng nặngRối loạn đông máu kháng trịTổn thương lớn (>5 cm) (tương đối)Nhiều tổn thương (>4 tổn thương) (tương đối)U nằm cạnh mạch máu lớn, màng ngoài tim, cơ hoành, hoặc tạng khác (tương đối)

Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như khó chịu, đau lan lên vai, nôn ói và nóng rát. Có thể khắc phục các triệu chứng này bằng thuốc giảm đau. Thường bệnh nhân bình phục hoàn toàn sau 1-2 tuần.

Trả lời

Back to top button