Là gì

Sold Off Là Gì Trong Tiếng Việt? Nghĩa Của Từ Sell Off

Bán tháo (tiếng Anh: Sell-off) là sự bán nhanh và kéo dài các chứng khoán với số lượng lớn, dẫn đến giá chứng khoán giảm mạnh. Các thông tin bất lợi hoặc tin đồn trên thị trường có thể dẫn đến bán tháo.

Đang xem: Sold off là gì

*

Bán tháo

Khái niệm

Bán tháo trong tiếng Anh là Sell-off.

Bán tháo là thuật ngữ chỉ hành động bán nhanh chóng các chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quĩ ETF. Một đợt bán tháo có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, ví dụ như bán tháo cổ phiếu công ty sau kết quả lợi nhuận công bố gây thất vọng, một quản lí cao cấp rời khỏi công ti, hay sự thất bại của một sản phẩm mới ra mắt.

Chứng khoán cũng có thể rơi vào tình trạng bị bán tháo khi lãi suất tăng hoặc giá dầu tăng mạnh, gây ra quan ngại về chi phí năng lượng mà công ty phải trả. Bán tháo cũng có thể xảy ra do các quyết định chính trị, hoặc tấn công khủng bố.

READ  Seo Là Gì Seo Làm Gì - 7 Lý Do Nên Làm Seo, 30 Yếu Tố Seo Quan Trọng

Bán tháo sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi số lượng bán tháo bị cạn kiệt hoặc khi thị trường tin rằng giá trị của chứng khoán đã được điều chỉnh đến mức hợp lí. Nếu tin tức dẫn đến bán tháo là sai, thì hành động bán tháo sẽ chấm dứt và giá chứng khoán đảo chiều nhanh chóng, có thể chỉ trong vài phút.

Một số thuật ngữ liên quan đến bán tháo

Điều chỉnh: Đó là sự giảm 10% của giá chứng khoán so với mốc cao gần nhất của nó. Một đợt điều chỉnh có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng.

Xem thêm: Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán Phái Sinh, Cách Xem Bảng Giá Chứng Khoán Phái Sinh

Bán khống: Về bản chất, nó giống như một sự đánh cược rằng giá chứng khoán sẽ giảm. Người bán khống sẽ vay chứng khoán để bán vào thời điểm hiện tại, và mong rằng khi đến hạn phải thanh trả số chứng khoán đã vay thì giá loại chứng khoán đó đã giảm.

Đầu hàng: Khi toàn thị trường hoặc một chứng khoán riêng biệt nào đó bị bán tháo với khối lượng lớn, các nhà đầu tư dễ rơi vào trạng thái lo sợ, chán nản và muốn bán hết số chứng khoán của mình. Điều này chỉ khiến co các khoản lỗ bị trầm trọng thêm.

Lạm phát: Các cuộc bán tháo gần đây thường có liên quan đến nỗi lo về lạm phát. Nếu Fed tăng lãi suất hoặc có ý định tiếp tục tăng lãi suất thì có thể xảy ra bán tháo do lo ngại về chi phí vốn vay gia tăng ảnh hưởng đến hoạt động và lợi nhuận của công ty.

READ  Sản Phẩm 3M Là Viết Tắt Của Từ Gì, Đặc Điểm Của Khẩu Trang 3M

Thuế quan: Một số quốc gia tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để bảo vệ các doanh nghiệp nội địa của họ. Việc tăng thuế khiến cho hàng hóa nhập khẩu kém hấp dẫn hơn trong mắt người tiêu dùng do giá tăng.

Xem thêm: pr po là gì

Thuế quan có thể dẫn đến việc quốc gia có hàng hóa bị áp đặt thuế trả đũa và gây nên chiến tranh thương mại. Khi điều này xảy ra giữa các nước có giá trị hoạt động thương mại lớn với nhau, thì tương lai của các công ty lớn kinh doanh tại các nước này bị ảnh hưởng, gây áp lực cho thị trường chứng khoán, dẫn đến bán tháo.

Trả lời

Back to top button