Cuộc ' So Sánh Trái Phiếu Với Chứng Chỉ Quỹ Và Trái Phiếu

Chứng chỉ quỹ được xem là một trong những công cụ đầu tư tài chính hữu hiệu, hấp dẫn và không thể bỏ qua trên thị trường tài chính.

Đang xem: So sánh trái phiếu với chứng chỉ quỹ

Tuy vậy, nếu so với cổ phiếu thì chứng chỉ quỹ vẫn còn khá mới mẻ vì chúng ta thân thuộc với cổ phiếu hơn. Kéo theo đó là có khá nhiều tò mò về chứng chỉ quỹ.

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu chứng chỉ quỹ là gì? So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ khác nhau như thế nào?

Làm thế nào để tính giá trị tài sản ròng NAV của một đơn vị quỹ? Và một số kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ để giảm thiểu thua lỗ trong quá trình đầu tư.

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì? 12 Kinh Nghiệm Đầu Tư CKPS Hiệu Quả

Quỹ Đầu Tư Là Gì ? Có Bao Nhiêu Loại Quỹ Đầu Tư ?

Hướng Dẫn Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán Dễ Dàng, Nhanh Chóng

Nội Dung Chính

Chứng Chỉ Quỹ Là Gì?

Chứng chỉ quỹ (Exchange Traded Fund) là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu và các quyền lợi hợp pháp khác của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp trong Quỹ đại chúng, được dùng để làm phương tiện huy động vốn cho một quỹ đầu tư đại chúng.

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ góp vốn vào quỹ đầu tư đại chúng bằng việc mua chứng chỉ quỹ, sau đó công ty quản lý quỹ sẽ sử dụng số vốn này để đi đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, tiền tệ hay bất động sản,… và chia sẻ thu nhập với các nhà đầu tư.

Lợi nhuận từ chứng chỉ quỹ sẽ có thể có được từ 3 nguồn tiền là: Lợi nhuận từ việc mua bán chứng chỉ quỹ, Lợi nhuận từ việc bán các loại chứng khoán (Cổ phiếu, trái phiếu,…) và từ lợi tức của trái phiếu, cổ tức của cổ phiếu.

Những lợi ích không ngờ mà các nhà đầu tư sẽ có cơ hội nhận được khi mua chứng chỉ quỹ là:

– Tiết Kiệm Nhiều Thời Gian Và Sức Lực

– Giảm Thiểu Rủi Ro Nhờ Việc Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư

– Giảm Chi Phí Hoạt Động

– Sự Quản Lý Chuyên Nghiệp Từ Công Ty Quản lý Quỹ

– Tăng Tính Thanh Khoản (tính thanh khoản cao hơn cổ phiếu)

– Tăng Khả Năng Tiếp Cận Các Cơ Hội Đầu Tư

Vì một số lợi ích nổi bật như trên mà chứng chỉ quỹ đã và đang là một trong những công cụ tài chính cực hấp dẫn, thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư từ nhỏ lẻ đến chuyên nghiệp, và trở thành một xu hướng đầu tư mới không thể bỏ qua trên thị trường tài chính.

Đừng Bỏ Qua:

Thu Nhập Thụ Động Là Gì? Top 7 Cách Kiếm Tiền Thụ Động Bền Vững

So Sánh Cổ Phiếu Và Chứng Chỉ Quỹ

Thoạt nhìn, chúng ta có thể lầm tưởng và bối rối khi thấy chứng chỉ quỹ có vẻ chính là cổ phiếu vẫn được phát hành bởi các công ty cổ phần

Nhưng thật ra không phải vậy, vì bên cạnh điểm giống hệt nhau là bằng chứng góp vốn và đảm bảo thu nhập cho nhà đầu tư thì CCQ có một số điểm khác biệt hẳn so với cổ phiếu.

Xem thêm: Mức Giá Đóng Cửa Là Gì ? Khái Niệm Về Giá Đóng Cửa Các Loại Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán

Sự khác biệt này được thể hiện trong bảng dưới đây:

*

(1) Tìm hiểu và trau dồi kiến thức về thị trường chứng khoán nói chung và chứng chỉ quỹ nói riêng, bởi chúng ta không thể mua một thứ hàng hóa mà không hiểu gì về nó, việc này giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn hơn và tự tin hơn khi đầu tư.

(2) Tìm hiểu và lựa chọn một công ty quản lý quỹ uy tín, hiệu quả.

Vì công ty quản lý quỹ sẽ là người quản lý và sử dụng đồng tiền của mình

Nên việc lựa chọn một công ty quản lý uy tín, hiệu quả trên hết là giúp chúng ta tránh bị lừa đảo, sau là giúp chúng ta đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Một số tiêu chí có thể giúp chúng ta chọn lựa như: Hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, danh mục đầu tư đa dạng, nhận được ủng hộ từ các nhà đầu tư, các quỹ đang hoạt động có kết quả tốt, thường xuyên công bố thông tin minh bạch đến nhà đầu tư,…

(4) NAV là một chi tiêu rất quan trọng đánh giá tình hình tài sản và hiệu quả của hoạt động đầu tư, nên bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về giá trị NAV trong các tài liệu liên quan để nắm xu hướng biến động và có quyết định đầu tư đúng đắn.

(5) Mặc dù là công cụ tài chính ít rủi ro nhưng công ty quản lý quỹ chỉ có trách nhiệm thực hiện tốt nhất có thể các hoạt động quản lý của mình chứ không có nghĩa vụ cam kết lợi nhuận, nên bạn hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn và chấp nhận rủi ro nếu không may xảy ra.

(6) Cân nhắc, so sánh các quỹ đầu tư khác nhau về các yếu tố như chi phí của quỹ, tỷ lệ chi phí trên thu nhập khi quyết định mua hoặc bán chứng chỉ quỹ để lựa chọn quỹ đầu tư tối ưu nhất.

(7) Đánh giá, so sánh về ưu điểm và nhược điểm giữa các loại CCQ khác nhau trong một công ty và giữa các công ty khác nhau để lựa chọn chứng chỉ quỹ tốt và phù hợp nhất.

Xem thêm: lãi cơ bản trên cổ phiếu lưu hành

Đừng Bỏ Qua:

Nợ Xấu Là Gì? Các Cách Xóa Nợ Xấu Ngân Hàng

Lãi Kép Là Gì? Cách Lãi Kép Sinh Ra Các Tỷ Phú Là Đây!

Kết Luận

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về chứng chỉ quỹ đầu tư. Bạn có đang đầu tư chứng chỉ quỹ chưa?

Nếu bạn có kinh nghiệm nào về chứng chỉ quỹ thì đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé!

Rất mong sau bài viết này bạn đã nắm được chứng chỉ quỹ là gì, sự khác biệt khi so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, kèm theo một số kinh nghiệm trong quá trình đầu tư.

Trả lời

Back to top button