So Sánh Phát Hành Cổ Phiếu Và Phát Hành Trái Phiếu, Khái Niệm Về Trái Phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu là những thuật ngữ đã quá trở nên quen thuộc với các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay. Tuy nhiên, việc chọn lựa giữa trái phiếu hay cổ phiếu để đầu tư thì lại là cả một vấn đề với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Để tối ưu lợi nhuận, chắc chắn phải hiểu và phân biệt được các đặc điểm cơ bản giữa trái phiếu và cổ phiếu.

Đang xem: So sánh phát hành cổ phiếu và phát hành trái phiếu

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp phát hành bắt buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền cụ thể. Trong một thời gian xác định và với một lợi tức theo quy định. Trái phiếu có thể do một tổ chức chính quyền như kho bạc nhà nước hoặc có thể là một doanh nghiệp phát hành.

Xem thêm: Giám Đốc Sở Y Tế Nghệ An Là Ai, Tân Giám Đốc Sở Y Tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh

2. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của NĐT, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của doanh nghiệp phát hành. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của công ty. 

Ví dụ, một công ty có vốn điều lệ là 10 tỷ đồng thì số cổ phần đại diện cho việc sở hữu công ty này là 1 triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu đại diện cho 10.000 vốn điều lệ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Kiếm Tiền Trong Game 3C Đổi Thưởng Miễn Phí Kiếm Tiền Nhanh Nhất

3. Điểm giống và khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Điểm giống nhau:

Cổ phiếu và trái phiếu đều là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của nhà phát hành.Cổ phiếu và trái phiếu đều được thể hiện dưới hình thức bút toán ghi sổ, chứng chỉ hoặc dữ liệu điện tử.Cổ phiếu và trái phiếu đều có thể trao đổi mua bán, thừa kế, chuyển nhượng cầm cố hay thế chấpCổ phiếu và trái phiếu đều có thể nhận được lãi ( trái tức với trái phiếu và cổ tức đối với cổ phiếu)Đều là phương tiện thu hút vốn của nhà phát hành

Điểm khác nhau:

Chủ thể phát hành của trái phiếu là chính phủ hoặc doanh nghiệp còn cổ phiếu là công ty cổ phầnVề bản chất trái phiếu là chứng khoán nợ (người năm giữ là chủ nợ của công ty) không làm tăng vốn của chủ sở hữu còn cổ phiếu là chứng khoán vốn (người năm giữ cổ phiếu là một chủ sở hữu của công ty), làm tăng vốn của chủ sở hữu.Lợi tức thu được của người sở hữu trái phiếu được trả một tỷ lệ lãi suất cố định (trái tức) không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Còn người sở hữu cổ phiếu được nhận cổ tức, nó sẽ được chia không cố định và phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.Trái phiếu được hoàn vốn và có thời hạn xác định. Thời hạn của trái phiếu có thể ngắn hoặc dài còn cổ phiếu không có thời hạn xác định và không có tình hoàn trả trực tiếp.Người sở hữu trái phiếu không có quyền biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông, không có quyền đề cử cũng như tham gia vào các hoạt động của công ty. Người sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết tại đại hội đồng đồng cổ đông, quyền đề cử, ứng cử cũng như được phép tham gia vào hoạt động của công ty.Khi công ty phá sản hoặc giải thể, trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu.

Trên đây là những điểm giống và khác nhau nổi bật giữa cổ phiếu và trái phiếu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về những công cụ có thể lựa chọn để đầu tư. Chúc bạn đầu tư hiệu quả và thành công!

Trả lời

Back to top button