So Sánh Đầu Tư Cổ Phiếu Và Đầu Tư Trái Phiếu, So Sánh (Phân Biệt) Cổ Phiếu Và Trái Phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu được coi là hai hình thức đầu tư được nhiều người ưa chuộng và quan tâm nhất trên thị trường tài chính hiện nay. Chúng đều là những hình thức đầu tư hấp dẫn nhưng mang những tính chất riêng của mình. Hãy cùng so sánh cổ phiếu và trái phiếu để có quyết định đầu tư chính xác trong bài viết dưới đây.

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng nhận nợ của đơn vị phát hành trái phiếu đối với người mua. Nó có ý nghĩa tương đương với một khoản tiền cụ thể trong thời gian xác định và theo một khoản lợi tức được quy định rõ ràng.

Đang xem: So sánh đầu tư cổ phiếu và đầu tư trái phiếu

Đơn vị phát hành trái phiếu ở đây có thể là các doanh nghiệp hoặc kho bạc nhà nước. Người mua trái phiếu là bất kỳ ai có nhu cầu đầy tư như cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí là chính phủ,…

*
*
*

Đầu tư cổ phiếu là góp vốn doanh nghiệp

Vì vậy, đầu tư cổ phiếu được định nghĩa là các nhà đầu tư góp vốn để xây dựng công ty và sẽ được chia lợi nhuận dựa trên kết quả kinh doanh của công ty ấy.

Xem thêm: tả trường tiểu học võ thị sáu

Có 4 loại cổ phiếu cơ bản được phát hành trên thị trường:

Cổ phiếu OTC.

Xem thêm: cổ tức cổ phiếu amd

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Điểm tương đồng

Cổ phiếu và trái phiếu nhìn chung đều là những hình thức đầu tư với mục đích thu lợi dựa trên tình hình kinh doanh của những đơn vị phát hành. Vì vậy, chúng có chung những đặc điểm sau đây:

Đều được biết đến với tên gọi “chứng khoán”.Phân thành hai loại cơ bản: có ghi tiên và không ghi tên.Được thông báo công khai những thông tin sau: Tên và trụ sở chính của công ty phát hành, số và ngày cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, tên chủ sở hữu, ngày phát hành.Đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đều là những hình thức đầu tư đi kèm với việc chấp nhận rủi ro. Để thu lãi, các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ các doanh nghiệp trước khi quyết định mua bất kỳ loại chứng khoán nào.Trái phiếu và cổ phiếu đều được các công ty phát hành với mục đích huy động vốn đầu tư và được niêm yết trên sàn chứng khoán với mức giá nhất định.Hoạt động đầu tư hai loại chứng khoán này đều được hưởng chênh lệch giá và hưởng lại khi khách hàng tiến hành chuyển nhượng (hay còn gọi là lãi – đối với trái phiếu và cổ tức – đối với cổ phiếu).

Trả lời

Back to top button