Chứng khoán

Số Lượng Công Ty Chứng Khoán 2017 : Một Năm “Tràn Ngập” Kỷ Lục

(TBTCVN) – Ngày 21/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Chương trình công tác năm 2018. Thông tin tại Hội nghị cho thấy, năm 2017 là một năm rất thành công của thị trường chứng khoán (TTCK), với kết quả tích cực trên nhiều mảng thị trường.

Đang xem: Số lượng công ty chứng khoán 2017

Chỉ số VN-Index lập “đỉnh” 10 năm qua

Hiện có 731 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 sàn và 679 cổ phiếu đăng ký giao dịch (ĐKGD) trên UPCoM với tổng giá trị niêm yết, ĐKGD đạt gần 959 nghìn tỷ đồng, tăng 30% so với cuối năm 2016.

 

*

 Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cũng theo UBCKNN, trong năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tham gia mạnh mẽ vào TTCK, với việc mua ròng gần 26 nghìn tỷ đồng cổ phiếu (năm 2016, khối ngoại bán ròng 6.821 tỷ đồng). Giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh, tính đến cuối tháng 11/2017 đạt hơn 31,4 tỷ USD, tăng 81,3% so với cuối năm 2016. Số lượng tài khoản của nhà đầu tư tiếp tục gia tăng đạt 1,9 triệu tài khoản, tăng 11% so với cuối năm 2016.

READ  Nghiệp Vụ Tự Doanh Chứng Khoán Tiếng Anh Là Gì ? Từ Vựng Chuyên Ngành Chứng

Trên thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP), hiện có 612 mã trái phiếu niêm yết với giá trị niêm yết đạt 1.015 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2016 (tương đương 23% GDP). Tổng giá trị giao dịch bình quân trái phiếu đạt hơn 8.890 tỷ đồng/phiên, tăng 38% so với bình quân năm 2016. Thị trường TPCP tiếp tục có bước phát triển mạnh về chiều sâu, giá trị giao dịch repo tăng 72% so với năm 2016 và chiếm 48% tổng giao dịch toàn thị trường trái phiếu.

Xem thêm: 7 Cách Kiếm Tiền Online Cho Học Sinh Viên It Kiếm Tiền Bằng Cách Nào

Nhiều nhiệm vụ quan trọng cần triển khai trong năm 2018

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà TTCK đã đạt được trong năm 2017. Theo Thứ trưởng, trong năm 2017, TTCK đã có thành tích quan trọng: Thứ nhất, quy mô vốn hóa của  thị trường đã vượt cả mục tiêu tới năm 2020 khi đạt trên 70% GDP; thứ hai, đã chuẩn bị tích cực, chu đáo, khai trương và vận hành suôn sẻ TTCK phái sinh, góp phần vào việc củng cố, phát triển và hoàn thiện thể chế của TTCK; thứ ba, trong năm qua đã huy động được nguồn vốn cho ngân sách và cho đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, thị trường đã có được một ấn tượng rất rõ nét khi tổ chức đấu giá thành công đợt bán vốn nhà nước tại Sabeco, thu về cho Nhà nước hơn 109 nghìn tỷ đồng.

READ  Hướng Dẫn Xem Chứng Khoán - Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán (Nhanh Nhất)

Thứ trưởng cho biết, tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 vừa tổ chức tại Nhật Bản, các thành viên đã đánh giá TTCK Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực và rất tiềm năng. Thứ trưởng cho rằng, để có được thành công đó, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố kinh tế vĩ mô, còn có nỗ lực lớn của cơ quan quản lý và thành viên thị trường.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực tích cực của UBCKNN và các đơn vị liên quan trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường, trong đó đặc biệt là công tác chuẩn bị cho Luật Chứng khoán sửa đổi, Nghị định 71/2017/NĐ-CP về quản trị công ty và rất nhiều thông tư sửa đổi, bổ sung… Cùng với đó, UBCKNN cũng đã rất tích cực trong việc thực hiện các giải pháp tái cấu trúc TTCK, tái cơ cấu hệ thống công ty chứng khoán, nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết, …

 

*

 Thứ trưởng Trần Xuân Hà (thứ 5 từ trái qua) trao Huân Chương Lao động cho các tập thể và cá nhân của UBCKNN.

Về các nhiệm vụ và giải pháp UBCKNN đề ra trong năm 2018, Thứ trưởng nhất trí và nhấn mạnh, trong năm tới, UBCKNN tiếp tục tập trung: Hoàn thiện khung khổ pháp lý, trong đó triển khai xây dựng, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018); hoàn thiện đề án hợp nhất 2 Sở GDCK; tiếp tục các giải pháp tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu tổ chức kinh doanh chứng khoán, nâng cao chất lượng của các công ty niêm yết và chất lượng công tác quản trị công ty.

READ  Sách Ebook Phân Tích Chứng Khoán Benjamin Graham, Benjamin Graham

Cùng với đó, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chỉ đạo ngành Chứng khoán tiếp tục chú trọng vào việc xây dựng và vận hành các sản phẩm mới trên thị trường, trong đó điểm nhấn là sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm, sản phẩm phái sinh và TPCP,… Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác thanh tra, giám sát; đồng thời, chỉ đạo công tác này cần tiếp tục phải đẩy tăng cường trong thời gian tới, nhằm đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

Xem thêm: 17 Ngô Quyền Tràng Tiền Hoàn Kiếm Hn, Bot Protection

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng đã phát biểu tiếp thu những chỉ đạo của Thứ trưởng; đồng thời, cam kết phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2018./.

Trả lời

Back to top button