Là gì

Senior Product Manager Là Gì ? Công Việc Của Product Manager?

Nếu bạn đã từng nghĩ về việc trở thành một Product Manager, thì xin chúc mừng bạn không đơn độc. Product Manager là những vị trí ngày càng được thèm muốn, với mức lương cao và nhiều cơ hội phát triển. Trên thực tế, Product Manager đứng thứ năm trong danh sách các công việc tốt nhất ở Mỹ năm 2019 của Glassdoor, với hơn 11.000 cơ hội việc làm có sẵn.

Đang xem: Senior product manager là gì

Nhưng chính xác thì Product Manager làm gì? Và bạn có đang làm đúng với nhiệm vụ của mình không? Chúng mình cùng đi sâu một xíu vào con đường quản lý sản phẩm để có hiểu rõ hơn về cách để làm tốt công việc này.

*

Quản lý sản phẩm là gì?

Quản lý sản phẩm hiện đại bắt nguồn từ những năm 1930 khi Neil H. McElroy phác thảo một bản ghi nhớ tại Procter & Gamble để minh họa cho một công việc mới: những người quản lý sản phẩm đầu tiên. Những người làm nên thương hiệu này, những người như ông gọi những Product Manager là những người chịu trách nhiệm duy nhất cho một thương hiệu, từ bán hàng và tiếp thị đến các mối quan hệ khách hàng.

Qua đó ở Procter & Gamble đã mở đường cho cơ cấu tổ chức sản phẩm hiện đại làm trung tâm và vai trò của người quản lý sản phẩm là tiếng nói của khách hàng.

Ngày nay, quản lý sản phẩm là một vai trò liên ngành kết hợp chiến lược, thiết kế, lãnh đạo và tiếp thị để đưa ra một sản phẩm thành công.

Bởi vì nó bao gồm rất nhiều trách nhiệm và giao thoa với rất nhiều vai trò kinh doanh khác, quản lý sản phẩm thường bị hiểu lầm và có thể trông khác nhau giữa công ty này với công ty khác.

Một số kỹ năng cốt lõi mà người quản lý sản phẩm cần có để thành công:

Tư duy chiến lượcTư duy kinh doanhThông tin liên lạc rõ ràng.Biết hợp tácLắng ngheKhả năng quản lý dự án tốtNền tảng về UXCó trình độ, am hiểu về kỹ thuật và công nghệ.

Bởi vì quản lý sản phẩm là một vai trò liên ngành nên nhiều Product Manager cần phải biết và có kiến thức trong quản lý sản phẩm từ một nền tảng khác.

Quản lý sản phẩm so với quản lý dự án

Quản lý sản phẩm và quản lý dự án thường bị nhầm lẫn. Mặc dù hai nhà quản lý thường làm việc chặt chẽ với nhau nhưng vai trò của họ rất khác biệt.

READ  Ý nghĩa của các ký hiệu và thông tin trên chai nước hoa là gì?

Một cách dễ dàng để nghĩ về nó là Product Manager là Giám đốc điều hành của sản phẩm. Họ giám sát mọi thứ sản phẩm liên quan từ chiến lược thiết lập, ưu tiên phát hành và bảo vệ khách hàng. Công việc của họ bao gồm toàn bộ vòng đời của sản phẩm.

*

Mặt khác, một người quản lý dự án thường làm việc trên các dự án trong hệ sinh thái này. Các dự án của họ có thời hạn và thường được đặt bởi người quản lý sản phẩm hoặc một nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác.

Mục tiêu của họ là hoàn thành một dự án đúng hạn và trong ngân sách, cuối cùng giúp người quản lý sản phẩm thực hiện các sáng kiến ​​lớn hơn của họ. Khi một dự án hoàn thành, người quản lý dự án chuyển sang sáng kiến ​​tiếp theo.

Product Manager có thể kiếm được bao nhiêu?

Công việc nghe có vẻ thú vị, nhưng hãy để Lát cắt theo đuổi: tiềm năng kiếm tiền là gì?

Một nghề nghiệp trong quản lý sản phẩm có thể là cả phần thưởng chuyên nghiệp và tài chính. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, bộ kỹ năng và mức độ trách nhiệm của bạn, người quản lý sản phẩm có thể mong đợi kiếm được bất cứ nơi nào từ 80.000 đô la đến hơn 150.000 đô la một năm.

Vai trò quản lý sản phẩm

Có một số vai trò quản lý sản phẩm chính mà bạn có thể tìm thấy trên các công ty và tổ chức. Mặc dù các trách nhiệm cụ thể có thể khác nhau giữa các công ty, các vai trò cơ bản được nêu dưới đây.

Quản lý sản phẩm liên kết

Liên kết quản lý sản phẩm báo cáo cho một người quản lý sản phẩm. Các trách nhiệm hàng ngày sẽ chồng chéo với trách nhiệm của người quản lý sản phẩm ở quy mô nhỏ hơn. Bạn không chọn bài tập của riêng mình, nhưng bạn sẽ có quyền sở hữu chúng. Trách nhiệm có thể bao gồm:

Phân tích dữ liệuThiết kế giao diện người dùngXác định các tính năngLàm một cuộc giới thiệu

Đây là một vai trò cấp độ đầu vào, vì vậy đây là cơ hội để tìm hiểu các sợi dây và chứng minh bạn có khả năng huấn luyện như thế nào và bạn lắng nghe và hiểu thị trường sản phẩm và khách hàng như thế nào.

Xem thêm: Cán Bộ Công An Có Được Chơi Chứng Khoán Không, Công Chức Ham Chơi Chứng Khoán: Đèn Đỏ, Khó Dừng!

READ  Giới Thiệu Hd Saison Là Gì ? Giải Đáp Thắc Mắc A Nợ Quá Hạn Hd Saison Là Gì

Giám đốc sản xuất

Mid-level

Quản lý sản phẩm là vai trò trung cấp. Mặc dù bạn không nhất thiết phải có một nền tảng quản lý sản phẩm trực tiếp, bạn nên có kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng rõ ràng trong giao tiếp, lãnh đạo và chiến lược.

Người quản lý sản phẩm chịu trách nhiệm về chiến lược, lộ trình và tính năng của sản phẩm. Bạn cần phải có khả năng làm việc với các nhóm đa chức năng, bao gồm UX, kỹ thuật và tiếp thị, để tiến hành phân tích dữ liệu, dự báo và nghiên cứu thị trường chính xác.

Vai trò là cả chiến lược và chiến thuật và đòi hỏi sự lãnh đạo, hợp tác và kiến ​​thức sản phẩm mạnh mẽ.

Quản lý sản phẩm cao cấp

Senior level

Người quản lý sản phẩm cao cấp (PM) chia sẻ trách nhiệm tương tự như người quản lý sản phẩm nhưng ở cấp độ cao hơn. Thủ tướng cao cấp thường có một nền tảng vững chắc trong quản lý sản phẩm vào thời điểm này trong sự nghiệp của họ.

Ngoài việc quản lý các sản phẩm có giá trị cao hơn, các Thủ tướng cao cấp còn lãnh đạo các Thủ tướng cấp dưới và đóng vai trò là người liên lạc giữa đội ngũ quản lý sản phẩm và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Trực tiếp quản lý sản phẩm

Senior level

Vai trò giám đốc chuyển từ quản lý sản phẩm trực tiếp sang lãnh đạo. Họ tập trung vào việc đảm bảo nhóm hoạt động hiệu quả và cải thiện các quy trình. Bạn nên có một nền tảng quản lý mạnh mẽ và thoải mái làm việc với lãnh đạo cấp cao và điều hành.

VP quản lý sản phẩm

Executive level

VP sản phẩm là một vị trí điều hành chịu trách nhiệm cho các sáng kiến ​​lớn và xây dựng và quảng bá các sản phẩm sẽ có tác động kinh doanh lớn nhất. Mặc dù vai trò ít thực hiện trong phát triển sản phẩm, các trách nhiệm cấp cao bao gồm:

Ngân sách

Liên kết chiến lược

Giao tiếp với và xây dựng lãnh đạo mua

Giám đốc sản phẩm

Executive level

Các tổ chức lớn hơn có thể có một giám đốc sản phẩm. Vai trò thường báo cáo cho CEO và giám sát tất cả các hoạt động sản phẩm trong tổ chức. Tương tự như VP của sản phẩm, một giám đốc sản phẩm chịu trách nhiệm xác định chiến lược sản phẩm lớn cho công ty và đặt ra các mục tiêu dài hạn.

Mẹo để lập biểu đồ nghề nghiệp trong quản lý sản phẩm

Các nhà quản lý sản phẩm thường đến từ nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm kỹ thuật, tiếp thị, vận hành, hỗ trợ công nghệ hoặc CNTT, và bán hàng và hỗ trợ khách hàng. Vì vậy, nếu kinh nghiệm của bạn về quản lý sản phẩm có liên quan đến nhau, đừng lo sợ, bạn vẫn có thể tạo ra một trục chính thành công trong con đường sự nghiệp bổ ích này.

READ  Acc Là Viết Tắt Của Từ Gì Trên Facebook??? Tài Khoản Acc Là Gì Ở Một Số Lĩnh Vực Khác Nhau

Tuy nhiên, có một vài cách để giúp bạn vượt lên trên cuộc thi. Sử dụng các mẹo sau để phát triển các kỹ năng cứng và mềm sẽ giúp bạn thành công trong việc quản lý sản phẩm.

Học Code

Ngay cả một trình độ thành thạo cơ bản trong việc viết mã cũng có thể khiến bạn trở thành những người quản lý tuyển dụng. Các PM biết cách viết mã được gọi là người quản lý sản phẩm kỹ thuật và có nhu cầu cao vì họ có thể truyền đạt ý tưởng của mình hiệu quả hơn với các nhà phát triển và kỹ sư.

Xây dựng kỹ năng phân tích

Có thể thu thập và sắp xếp thông qua dữ liệu để xác định các mẫu, phát triển chiến lược và giải quyết vấn đề là một phần cơ bản của vai trò quản lý sản phẩm. Kỹ năng phân tích của bạn càng mạnh, bạn càng thành công với vai trò là người quản lý sản phẩm.

Hiểu rõ về UX

Quản lý sản phẩm tuyệt vời biết khách hàng của họ từ trong ra ngoài. Đó là lý do tại sao một nền tảng trong trải nghiệm người dùng có thể là một tài sản quý giá cho các PM đầy tham vọng. Xây dựng kỹ năng UX của bạn có thể giúp bạn đào sâu vào suy nghĩ của khách hàng và đặt câu hỏi đúng để phát triển dòng sản phẩm mạnh hơn.

Quản lý sản phẩm là một lĩnh vực đang phát triển và năng động với những cơ hội tuyệt vời để thăng tiến nghề nghiệp và phát triển nghề nghiệp. Và nếu bạn là người giải quyết vấn đề với những ý tưởng lớn và tài năng lãnh đạo, nó thậm chí có thể là công việc dành cho bạn.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Xuất Huyết Tiêu Hóa Là Gì, Chảy Máu Đường Tiêu Hóa

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về Product Management (Quản Lý Sản Phẩm) hoặc có mong muốn trở thành product manager ở các công ty lớn, hãy tham gia ngay khóa học Product Management do Nordic Coder tổ chức đào tạo. Tại đây Nordic Coder sẽ giúp bạn cập nhật tất cả các kỹ năng bạn cần để học Quản lý sản phẩm và có cơ hội tốt nhất để kết nối – phát triển sự nghiệp của bạn.

Trả lời

Back to top button