tiền ảo

Đánh Sập Sàn Tiền Ảo Bị Sập, Phá Sập Sàn Giao Dịch Tài Chính Đa Cấp Tiền Ảo

hướng dẫner, tin tặc lừa đảo hay sập sàn là những nỗi lo hàng đêm của các nhà đầu tư trong thị trường tiền ảo. Đặc biệt là Bitcoin, “con mồi” mà tin tặc luôn để mắt tới. Có lẽ phần nào là do biến đổi liên tục của giá trị coin này và các quy định chưa được quản lí chặt chẽ. Tính đến nay thì vụ hướng dẫn lớn nhất của Bitcoin gây thiệt hại lên đến 14 tỷ USD và chủ yếu các nhà đâu tư bị tấn công vào ví lưu trữ của mình. Cùng Coi68 điểm lại những sự kiện lịch sử đắt giá của các vụ sập sàn Bitcoin nhé!

*

Sập sàn bitcoin (Ảnh minh họa)

Năm 2011

Mt.Gox là một sàn giao dịch Bitcoin có trụ sở tại Nhật và bắt đầu hoạt động năm 2010. Thời điểm đó, Mt.Gox được xem là sàn Bitcoin lớn nhất. Đi cùng với danh tiếng là những vụ lùm xùm do sập sàn mà ở đây là việc các tài khoản đăng nhập của một đơn vị kiểm toán của Mt.Gox bị hướng dẫner chiếm được, sau đó chuyển Bitcoin với số lượng 2609 đến một địa chỉ ví mà Mt.Gox không thể nào lấy được. Hậu quả của vụ sập sàn bitcoin này là nhiều sàn đã phải đóng cửa trong nhiều ngày. Nhưng sau đó, sàn vẫn vực dậy tồn tại và lấy lại được sự tin tưởng của các nhà đầu tư.

Đang xem: Sàn tiền ảo bị sập

READ  Đồng Cmt Tiền Ảo - Cybermiles (Cmt) Là Gì

8/2011: 1,8 triệu USD ra đi cùng chiếc ví MyBitcoins

MyBitcoins, một trong những chiếc ví điện tử Bitcoin nổi tiếng thời đó đã biết mất một cách bí ẩn. hướng dẫner đã tấn công vào Web của công ty và “cuỗm” mất 150.000 Bitcoin đang được lưu trữ lúc đó. Tương đương với 1,8 triệu USD lúc đó và 2,4 tỷ USD hiện nay.

Năm 2012

3/2012: Có ít nhất 46.703 Bitcoin bị hướng dẫner khai thác thông qua lỗ hổng trong dịch vụ máy chủ (hosting) Linode (trong đó có khoảng 43.000 Bitcoin thuộc Bitcoinica), tương đương với hơn 200.000 USD bị mất. Nhưng điều đó vẫn không đủ khiến Bitcoinica sa cơ, họ hứa sẽ hoàn lại đủ số tiền mà khách hàng đã bị mất.

5/2012: 18.000 Bitcoin thuộc sàn Bitcoinica tiếp tục lọt vào tầm ngắm của hướng dẫner và nhanh chóng biến mất. Không chỉ phải đóng cửa trang web, sàn còn hứa hoàn lại 50% số tiền bị mất cho người dùng.

9/2012: Bitfloor trở thành mục tiêu tiếp theo trong năm 2012. Bị chiếm mất chiếc chìa khóa truy cập vào sàn, 24.000 bị đánh cắp. Cụ thể hơn, hướng dẫner đã truy cập vào được bản sao dự phòng được lưu trữ online cho chiếc chìa khóa. Do số tiền mất không quá lớn, sàn mau chóng hoàn tiền lại cho người dùng. Dù vậy, đến 4/2013 Bitfloor đóng cửa.

Xem thêm: Khởi Nghiệp Từ Chứng Khoán Từ Số 0, Startup Trên Thị Trường Chứng Khoán

Năm 2013

11/2013: Picostocks, ngôi sao sáng một thời trên thị trường. Đây là một trong những thị trường chứng khoán kết hợp với sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên trên thế giới nhưng lại phải chịu áp lực và thất thoát từ cuộc tấn công vào cuối tháng 11 làm hao hụt 6.000 BTC, tương đương 6 triệu USD lúc bấy giờ. Tuy vậy, nó vẫn vực dậy và tồn tại đến ngày hôm nay.

READ  Top 5 Trò Ảo Thuật Tiền - HưỚNg DẫN ẢO ThuậT TiềN Bay PhầN 2

Năm 2014

2/2014: Một lần nữa, Mt.Gox lại rơi vào tầm ngắm. Thời điểm đó, nó đang nắm trong tay 70% lượng giao dịch Bitcoin trên thế giới. Nhưng điều đó chỉ nói lên việc thất thoát lần này rất lớn, đến mức nó không thể hồi phục lại. Bị mất hơn 750.000 BTC, tương đương với 450 triệu USD lúc bấy giờ, Mt.Gox phải quyết định ngừng hoạt động và nộp đơn phá sản. 7/2014, Mỹ cho biết đã bắt được hướng dẫner. Đó là một người đàn ông người Nga tên Alexander Vinnik. Ông ta là chủ sở hữu và là nhà điều hành sàn giao dịch Bitcoin BTC-e. Ông ta đã “rửa tiền” thông qua sàn giao dịch của chính mình. Mặc dù Mt.Gox phá sản nhưng đó lại là đà đẩy giá Bitcoin tăng lên khiến cho sàn có thể hoàn tiền lại cho khách hàng.

*

*

Năm 2015

Năm 2016

Sau Mt.Gox thì Bitfinex là vụ tấn công lớn thứ 2. 8/2016, thất thoát 120.000 BTC, trị giá 72 triệu USD, Bitfinex đã phát hành tiền điện tử BFX để đền bù cho các nạn nhân. Lần này, các hướng dẫner cũng đã tahng công trong việc khai thác lỗ một hổng bảo mật trong cơ chế ví điện tử xác thực bằng nhiều khóa được Bitfinex sử dụng. Nhưng nhờ biện pháp “cứu vớt” BFX, sàn vẫn hoạt động đến giờ phút này và là một trong những sàn có lượng trao đổi BTC và USB lớn nhất trên thị trường tiền điện tử. Tuy vậy, thời gian qua sàn dường như gặp khó khăn và nhiều cáo buộc của Tether trên CoinMarketCap cũng như tin tức phá sản hay vấn đề liên quan đến ngân hàng.

READ  đồng tiền ảo eth

Xem thêm: lịch sử giá cổ phiếu aaa

*

Năm 2018

*

1/2018: Cùng một thời điểm lại diễn ra khá nhiều vụ tấn công, tháng 1/2018 có thể được xem như là tháng tăm tối, đen đủi của thị trường tiền điện tử. Sàn Coincheck đã bị hướng dẫner “cuỗm” mất lượng tiền điện tử lên đến 530 triệu USD. 4/2018, một công ty môi giới trực tuyến lớn thứ 3 tại Nhật Bản , Monex đã mua lại Coincheck và thay đổi lại cách quản lí. 10/2018, Coincheck mở lại dịch vụ đăng kí cho người dùng mới và cho biết sàn đã được cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) cấp phép hoạt động.10/2018: Một vụ tấn công xuất phát từ ví lạnh. Ví lạnh thường liên qan đến việc lưu trữ các mặt hàng ngoại tuyến và trường hợp này là tài sản kĩ thuật số. Đồng nghĩa sẽ khó kiểm soát hoặc đánh cắp hơn. Thế nhưng thật bất ngờ là Trade.io lại bị đánh đánh cắp số tiền được lưu trữ trong ví lạnh mà nằm trong hộp kí gửi an toàn tại một ngân hàng Thụy Sĩ.

Còn rất nhiều vụ tấn công, sập sàn bitcoin khác nên chúng ta cần biết để rút kinh nghiệm, cẩn trọng trong mỗi quyết định. Đầu tư là con đường nguy hiểm và khó khăn để đi đến thành công. Không chỉ dùng đầu óc mà còn may rủi, bạn cần có sự nhìn xa và biết nhìn nhận tình hình hiện tại để trở thành nhà đầu tư thông minh hơn nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Back to top button