Là gì

Những Rặng Dừa Là Gì – Những Rặng Dừa Trăm Tuổi Còn Sót Lại Ở Mũi Né

Mũi Né, Hàm Tiến là hai phường có nhiều khu nghỉ mát biển tiếng tăm của Bình Thuận. Nơi đây, ngày xưa nổi tiếng bởi những rặng rừa cổ nghiêng mình bên biển. Nhưng nay dừa đã mất dần để nhường đất xây resort.

Đang xem: Rặng dừa là gì

*

*

*

Ông Kiên sở hữu gốc bàng đá cổ thụ có tuổi thọ trên 600 năm tuổi, đường kính lên đến 14 m, có người hỏi mua với giá 35 tỉ đồng nhưng ông không bán.
Theo quy định của UBND tỉnh Bình Thuận, tất cả các resort chỉ được xây dựng không quá 30% diện tích đất. Trường hợp những khu vực đặc biệt, muốn xây dựng vượt tỉ lệ này phải có giấy phép của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, do muốn thu hồi vốn nhanh, nhiều chủ đầu tư đã bất chấp và chặt hạ dừa không thương tiếc để xây thêm phòng nghỉ. Có những rặng dừa vài chục năm tuổi, thậm chí cả trăm tuổi ở khu Rạng, là phường Hàm Tiến ngày nay không còn nữa.
Ông Nguyễn Văn Lầu, 67 tuổi, ở KP1, phường Hàm Tiến, cho biết nhà ông trước đây có một vườn dừa gần 200 cây mà ông lớn lên đã thấy, không biết có từ bao giờ. Nhưng kể từ khi chuyển giao cho chủ đầu tư xây resort thì vườn dừa nay xơ xác chỉ còn chưa đầy 20 cây.
Ông Trần Văn Thêm, chủ đầu tư Hoàng Ngọc Resort cho biết, trong quá trình xây dựng ông đã chỉ đạo tận dụng hết đa số các gốc dừa cổ còn sót lại để làm cho khu nghỉ thân thiện với môi trường. Không những vậy, ông còn mua thêm dừa về trồng vào khu nghỉ dưỡng để tạo cảnh quan thơ mộng với hình ảnh vườn dừa bên biển như đặc thù của cảnh tự nhiên nơi đây.

READ  Thế Giới 2D Là Gì Về Gái 2D Và Gái 3D? Otaku Thật Sự Nghĩ Gì Về Gái 2D Và Gái 3D

Xem thêm: Akulaku Là Gì? Cách Vay Tiền Akulaku Mới Akulaku Là Gì

*

Theo các chuyên gia du lịch từng trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên về tái cấu trúc Mũi Né, thì hiện nay xu thế bê tông hóa ở đây đang phát triển rất nhanh. Không chỉ những rặng dừa dần biến mất, mà cả khoảng không cũng bị che khuất do nhiều khu resort xây xen vào đó những khách sạn cao tầng.
Theo chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Mỹ (TP.HCM), những rặng dừa ở chợ Rạng ngày xưa đã tạo nên một hình ảnh Mũi Né thơ mộng, hoang sơ quyến rũ du khách đến với nó. Do quy hoạch manh mún, nên Mũi Né đang có xu hướng như một khu du lịch nghỉ dưỡng với nhiều khách sạn cao tầng đang mọc lên san sát. Điều này đi ngược lại với thương hiệu của Mũi Né là nơi nghỉ dưỡng sinh thái biển cao cấp và yên bình. Hãy giữ lại những cây dừa hàng chục năm tuổi còn sót lại ở ven biển, để thấy Mũi Né thơ mộng và yên bình.
Dưới đây là hình ảnh những rặng dừa hiếm hoi còn sót lại ở ven biển Mũi Né mà phóng viên báo Thanh Niên vừa ghi lại.

Xem thêm: Vai Trò Của Tiền Lương Trong Khu Vực Công, Vai Trò Và Công Dụng Của Tiền Lương

*

Vườn dừa này đã được bán cho một chủ đầu tư ở Hà Nội và có thể chỉ năm sau nó sẽ không còn và thay vào đó là một khu nghỉ mát

READ  Pick Up Nghĩa Là Gì - 10 Cách Dùng Của Cụm Từ Pick Up
*

Vườn dừa này có trên 100 tuổi, nhưng không biết nó còn tồn tại được bao năm nữa trước tốc độ bê tông hóa ở Mũi Né đang rất nhanh
Trong chuyến thăm, làm việc với tỉnh Bình Thuận vào tháng 4.2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hiệu quả khai thác du lịch ở Mũi Né chưa tương xứng với tiềm năng vốn có, cần phải tái cấu trúc để phát triển.
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết
Hơn ai hết, chính những nhà đầu tư rất hiểu về giá trị cua những cây dừa xứ Rạng nhưng có những nơi không thể giữ được vì sự an toàn của du khách là quan trọng phải ưu tiên hẳn đầu.

Thuốc lá làm nóng: gây hại hay giảm tác hại?

Traphaco – Công ty dược đầu tiên về hiện đại hóa thuốc đông dược tại Việt Nam

Thu nhập dịch vụ tăng trưởng cao, HDBank lãi hơn 5.800 tỉ đồng sau kiểm toán

Singapore khôi phục du lịch bằng việc xác minh kết quả xét nghiệm Covid-19 kỹ thuật số

Thời Trang Tích Tắc – Nơi chị em Phụ Nữ trung niên tin tưởng mua sắm

Ứng dụng Lalamove giao hàng siêu tốc dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Việt Nam ‘xuất khẩu’ thành công bất động sản hàng hiệu ra thế giới

Trả lời

Back to top button