Chứng khoán

Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? Quy Trình Lưu Ký Chứng Khoán, Các Bước Để Lưu Ký

Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực chứng khoán nhưng chưa hiểu lưu ký chứng khoán là gì và thủ tục lưu ký chứng khoán như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Quy trình lưu ký chứng khoán

Lưu ký chứng khoán là gì

Lưu ký chứng khoán được hiểu là hoạt động nhằm ký gửi, bảo quản an toàn, chuyển giao và ghi nhận quyền sở hữu chứng khoán của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký. Hành động này nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu.

*

Lưu ký chứng khoán là gì

Hoạt động lưu ký chứng khoán được áp dụng đối với những chứng khoán đã niêm yết, đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán.

Tại sao cần lưu ký chứng khoán

Khi đã hiểu lưu ký chứng khoán là gì thì bạn đã biết được đây là một hoạt động vô cùng cần thiết đối với việc giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Vậy lý do là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể:

Thứ nhất: Khi lưu ký chứng khoán, chứng chỉ chứng khoán của nhà đầu tư chắc chắn được cất giữ một cách an toàn tại trung tâm lưu ký và cũng được ghi nhận vào tài khoản lưu ký chứng khoán có đứng tên nhà đầu tư.Thứ hai: Lưu ký chứng khoán là hoạt động sẽ đem đến những tiện ích như việc: tự động ghi tăng hoặc giảm khi giao dịch chứng khoán mà không cần phải trao tay chứng chỉ chứng khoán.Thứ ba: Lưu ký chứng khoán có khả năng giúp tiết kiệm những chi phí in ấn chứng chỉ chứng khoán, bảo quản chứng chỉ chứng khoán. Cùng với đó là có thể tránh sự hư hỏng, đánh mất hoặc thất lạc chứng chỉ chứng khoán.Thứ tư: Lưu ký chứng khoán mang đến những lợi ích khi có thể giảm được rủi ro cho hoạt động của thị trường.Thứ năm: Lưu ký chứng khoán sẽ giúp chủ sở hữu thanh toán nhanh, góp phần tăng vòng quay vốn của thị trường và của nhà đầu tư.Thứ sáu: Tất các giao dịch như: gửi hoặc rút chuyển nhượng, hạch toán,… đều có thể thực hiện được trên điện thoại hoặc máy tính đều vô cùng tiện lợi.

READ  Mở Tài Khoản Chứng Khoán Nên Chọn Công Ty Chứng Khoán Nào, Nên Mở Tài Khoản Chứng Khoán Ở Đâu Tốt Nhất
*

Tại sao phải lưu ký chứng khoán

Thủ tục để lưu ký chứng khoán

Thủ tục để có thể lưu ký chứng khoán bạn cần phải làm theo thứ tự từ việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và thực hiện theo các bước mà công ty chứng khoán hướng dẫn.

Chuẩn bị giấy tờ

Trước khi tiến hành lưu ký chứng khoán bạn cần chuẩn bị:

Sổ cổ đông hoặc Giấy tờ chứng nhận sở hữu cổ phần (loại bản gốc)CMND/Hộ chiếu (bao gồm cả bản phô tô và bản gốc để có thể đối chiếu) nếu bạn là khách hàng cá nhân hoặc Giấy đăng ký kinh doanh (bản phô tô có công chứng) nếu khách hàng là một tổ chứcPhiếu gửi chứng khoán được làm theo mẫu (do công ty tài chính cung cấp)

Các bước tiến hành lưu ký chứng khoán

Để lưu ký chứng khoán, bạn chỉ việc liên hệ với công ty chứng khoán uy tín và họ sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong mọi thủ tục, cũng như thực hiện các bước đó là:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán. Hành động này là bắt buộc thì bạn mới có thể lưu ký chứng khoán.

*

Mở tài khoản chứng khoánBước 2: Thực hiện theo yêu cầu của chuyên viên môi giới thực hiện lưu ký.

Ở bước này, bạn cần đưa ra những giấy tờ đã được chuẩn bị theo hướng dẫn trên và công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào phiếu gửi chứng khoán đã có theo mẫu sẵn.

READ  Kỳ Vọng Gì Từ Luật Chứng Khoán Sửa Đổi 2020, Chi Tiết Văn Bản Góp Ý

Bước 3: Bạn cần phải kiểm tra để có thể đối chiếu lại thông tin.

Xem thêm: Giá Trị Tài Sản Ròng Quỹ Đầu Tư Trái Phiếu Linh Hoạt Techcom Capital

Nếu thông tin không khớp, bạn cần phải điền và ký lại vào mẫu đề nghị để được điều chỉnh thông tin.

Bước 4: Công ty chứng khoán có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơBước 5: Thời gian thực hiện lưu ký sẽ mất khoảng trong thời gian 7-10 ngày làm việc.

Nếu không không có vấn đề gì về giấy tờ và sai sót thì chứng khoán lưu ký sẽ được ghi tăng tương ứng trên tài khoản của bạn.

Hiện đang có 2 khóa học online về chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới, nếu bạn quan tâm hãy nhấn vào link sau nha.

Chứng khoán dành cho người mới bắt đầu – Giảng viên Trần Nhật Quỳnh.

Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán – Jennifer Trần

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán

Chủ thể trong lưu ký chứng khoán được xác định bao gồm: Khách hàng có nhu cầu lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán được quy định như sau:

Quy trình lưu ký chứng khoán cần phải trải qua 2 giai đoạn nhất định đó là: Trước tiên khách hàng cần tiến hành lưu ký chứng khoán tại thành viên lưu ký. Sau đó, thành viên lưu ký sẽ có hành động tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại Trung Tâm Lưu Ký.

READ  Quy Định Về Phí Giao Dịch Chứng Khoán Tại Mbs, Biểu Phí Giao Dịch
*

Nguyên tắc lưu ký chứng khoánSau khi khách hàng đã hoàn thành ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký sẽ có tư cách là người ủy quyền lúc này sẽ có trách nhiệm thay mặt cho khách hàng lưu ký chứng khoán thực hiện các nghiệp vụ bao gồm như: Đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán.Sau khi thành viên lưu ký mở tài khoản lưu ký chứng khoán và đứng tên thành viên lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán thì trung tâm sẽ có trách nhiệm nhận tái lưu ký chứng khoán từ các thành viên lưu ký được khách hàng ủy quyền ở trên với tư cách là người được thành viên uỷ quyền thực hiện các nghiệp vụ.

Xem thêm: Slayder Là Ai – Sốc: Team Flash Chính Thức Chia Tay Slayder

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những thông tin rất chi tiết về lưu ký chứng khoán. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm, sự hiểu biết về hoạt động lưu ký chứng khoán.

Trả lời

Back to top button