Vay tiền

Quy Trình Giải Ngân Vay Tiền Ko The Chấp Ngân Shb Finance, Tín Chấp Tiêu Dùng

Nhiều khách hàng thắc mắc về thuật ngữ “giải ngân” khi vay tiêu dùng. Vậy giải ngân là gì, quy trình như thế nào và mất bao lâu để hoàn thành thủ tục này, đặc biệt là với các khoản vay tiêu dùng. Cũng xem giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

Đang xem: Quy trình giải ngân vay tiền ko the chấp ngân shb

1. Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là hình thức vay vốn nhằm hỗ trợ nguồn tài chính cho các nhu cầu tiêu dùng hàng ngày như mua sắm, học phí, lễ cưới, du lịch, sửa chữa nhà cửa hay những nhu cầu thiết yếu khác. Vay tiêu dùng giúp người vay vốn có thể trang trải nhanh chóng cho những nhu cầu cấp bách này.

*

2. Giải ngân là gì?

Giải ngân là thuật ngữ được sử dụng phổ biến khi thực hiện quá trình vay vốn tại ngân hàng, công ty tài chính. Thuật ngữ này dùng để chỉ quá trình ngân hàng, công ty tài chính xuất tiền cho khách hàng theo hợp đồng vay đã thỏa thuận.

Sau khi ngân hàng, công ty tài chính duyệt hồ sơ vay, khách hàng thực hiện đầy đủ các thủ tục vay vốn và ký kết hợp đồng vay, khách hàng sẽ được chi một khoản tiền theo nhu cầu vay vốn của khách hàng như trong bản hợp đồng đã ký kết.

Việc giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc nhiều lần tùy thuộc vào thỏa thuận, đồng thời khách hàng có thể nhận khoản vay theo nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt, chuyển khoản, séc…tùy vào nhu cầu sử dụng.

3. Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào?

*

Giải ngân là bước quan trọng trong 5 bước chính của quy trình tín dụng khi vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Sau đây là quy trình vay vốn cụ thể mà khách hàng nên biết.

READ  Hỗ Trợ Cho Vay Tiền Nóng Quận 7 Tại F88, Vay TiềN Nhanh QuậN 7 CầN Cmnd

Bước 1: Đăng ký, kê khai và xác nhận các thông tin

Bước đầu tiên, khách hàng cần đăng ký, kê khai các thông tin theo yêu cầu của các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Thông tin kê khai thường bao gồm: các thông tin về cá nhân người vay vốn và thông tin liên lạc của người thân, mục đích của khoản vay, nghề nghiệp, khả năng hoàn trả,…chuyên viên của ngân hàng, công ty tài chính sẽ tiếp nhận và xác thực các thông tin trong bản kê khai.

Bước 2: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết và thủ tục kèm theo

Hồ sơ vay vốn là nhân tố quan trọng để quyết định hạn mức mà khách hàng có thể vay, vì thế khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cũng như các thông tin chính xác kèm theo.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị thường bao gồm:

●Hồ sơ pháp lý : Hồ sơ pháp lý có thể bao gồm CMND, hộ chiếu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người vay vốn.

●Hồ sơ tài chính : Hồ sơ này gồm các giấy tờ chứng minh thu nhập hợp lệ như bảng lương 3 tháng gần nhất, HĐLĐ còn thời hạn, sao kê lương, giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn (với nguồn thu từ kinh doanh), giấy tờ chứng minh chủ sở hữu, giấy tờ chứng minh thu nhập từ các loại tài sản cho thuê.

Xem thêm: Top 200 Cap Thả Thính Mùa Đông Hay Và Ấn Tượng, Stt Thả Thính Mùa Đông 2020 Hay Và Ấn Tượng

●Hồ sơ mục đích sử dụng vốn : Bao gồm các loại giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, bản dự toán sửa chữa hay dự toán chi phí (với mục đích sửa chữa nhà), giấy tờ mua bán (với mục đích trả nợ mua nhà, mua xe); giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính (với mục đích kinh doanh)

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sau khi khách hàng nộp đầy đủ hồ sơ, chuyên viên ngân hàng, công ty tài chính sẽ tiếp nhận và tiến hành xác minh tính xác thực và phù hợp của hồ sơ khách hàng đối với khoản vay mong muốn. Trong trường hợp không đủ hồ sơ, chuyên viên có thể yêu cầu khách hàng nộp bổ sung.

READ  Top 5 Vay Tiền Không Cần Cmnd, Vay Tiền Bằng Cmnd Online Không Lãi Suất

Bên cạnh đó, để đánh giá chính xác liệu khách hàng có đáp ứng được các điều kiện cho vay của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính hay không, các chuyên viên có thể đặt thêm một số câu hỏi liên quan, những thông tin này cũng được lưu lại kèm hồ sơ vay vốn.

Bước 4: Duyệt khoản vay

Duyệt khoản vay là bước quan trọng quyết định khách hàng có được vay vốn hay không, quá trình này được thực hiện bởi các phòng ban có thẩm quyền, sau khi nhận báo cáo thẩm định từ đề xuất xin phê duyệt của chuyên viên thẩm định hồ sơ vay vốn.

Trong trường hợp số tiền vay lớn và có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về nợ xấu, tổ chức cho vay sẽ chuyển hồ sơ tới bộ phận thẩm định độc lập để tiến hành thẩm định lại hồ sơ nhằm đảm bảo tính minh bạch, khách quan và hạn chế tối đa rủi ro.

Tại bước này, các cấp có thẩm quyền sẽ quyết định đồng ý xét duyệt hoặc từ chối cho vay đối với hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân chính là bước cuối cùng của quá trình vay vốn, sau khi hồ sơ được thông qua, ngân hàng, công ty tài chính sẽ tiến hành giải ngân cho bạn theo số tiền trong hợp đồng đã ký kết.

4. Thời gian giải ngân khoản vay tiêu dùng

*

Tùy thuộc vào tổ chức, ngân hàng cho vay cùng những yếu tố khác như khoản vay mà thời gian giải ngân thường rơi vào 1 – 2 ngày, tính từ thời điểm hồ sơ được xét duyệt và khoản vay của khách hàng được ngân hàng chấp thuận. Đối với một số khoản vay lớn, việc xét duyệt hồ sơ có thể bị trì hoãn và quá trình giải ngân cũng bị kéo dài hơn dự kiến.

READ  Bán Sim Vay Được Tiền - Có Nên Mua Sim Viettel Để Vay Tiền Qua Sim Không

Trong trường hợp việc giải ngân vốn vay được thực hiện sau giờ giao dịch thanh toán trong ngày của tổ chức tín dụng, hay ngân hàng cho vay thì việc chuyển tiền sẽ được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo của tổ chức tín dụng đó.

Xem thêm: vay tiền thế chấp

5. Những lưu ý đối với quá trình giải ngân khách hàng cần nắm

Về quá trình vay vốn cũng như giải ngân tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính, khách hàng cần lưu ý những điểm quan trọng sau :

●Trung thực luôn là yếu tố quyết định về việc bạn có thể vay vốn hay không, việc đưa ra các hồ sơ giả mạo hay tờ khai không đúng sự thật sẽ khiến bạn bị mất cơ hội vay vốn tại tổ chức đó. Đồng thời các hồ sơ có tính xác thực cao thường sẽ được xét duyệt vay vốn nhanh hơn, nhờ quá trình thẩm định được rút ngắn.●Trước khi ký hợp đồng, cần đọc kỹ các số liệu quan trọng như các thông tin về khoản vay, thời hạn, lãi suất, biên độ, tổng số tiền cần hoàn trả,…và các điều khoản khác kèm theo.●Trong quá trình thẩm định, nên chú ý giữ liên lạc vì có thể chuyên viên tư vấn sẽ cần khách hàng cung cấp thêm thông tin hoặc bổ sung một số giấy tờ còn thiếu●Khi có thông báo hồ sơ đã được xét duyệt, khách hàng nên tới ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng nơi đăng ký khoản vay trong thời gian sớm nhất để hoàn tất thủ tục giải ngân●Nên cân nhắc và lên kế hoạch chi trả đúng hạn cho các khoản vay để tránh bị liệt kê vào danh sách nợ xấu, sẽ gây khó khăn hay thậm chí là mất khả năng vay vốn tùy theo từng mức độ

Trên đây là các thông tin về giải ngân vốn vay cũng như thời hạn giải ngân khoản vay tiêu dùng mà khách hàng cần nắm. Tuy nhiên ở mỗi tổ chức tín dụng thì quá trình giải ngân có thể khác nhau, để biết thông tin chính xác bạn hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn để được giải đáp.

Trả lời

Back to top button