Chứng khoán

Quy Định Về Ủy Quyền Giao Dịch Chứng Khoán : Rối Như Canh Hẹ!

Hiện nay tôi có một người bạn ủy quyền cho tôi toàn phần giao dịch chứng khoán và sử dụng tiền trên tài khoản của họ. Nay do công ty đổ lỗi cho tôi làm tổn thất đến công ty gây thiệt hại công ty phạt tiền tôi, do thấy tôi có tài khoản của khách hàng ủy quyền toàn phần nên công ty đã thu hết tiền trên tài khoản của họ. Trong khi tôi không kí kết với công ty là tôi nợ nần gì công ty, tôi cũng không kí chịu trách nhiệm khoản tiền nào?

*

Do thông tin bạn cung cấp khá chung chung, dựa trên các thông tin đó, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Trước hết, chúng tôi xin khẳng định công ty bạn làm như vậy là sai, theo những căn cứ sau:

Thứ nhất, theo quy định của Bộ luật Dân sự về vấn đề ủy quyền, thì việc ủy quyền của bạn bạn cho bạn chỉ là việc người ủy quyền giao cho người được ủy quyền toàn bộ quyền đối với việc giao dịch, sử dụng hoặc giải quyết các vấn đề có liên quan đến tài sản trên cơ sở đảm bảo lợi ích hợp pháp của người ủy quyền (bạn của bạn) chứ không phải chuyển giao quyền sở hữu. Do đó, khoản tiền trong tài khoản của khách hàng hoàn toàn không phải tiền của bạn. Công ty bạn làm như vậy là chiếm đoạt tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật. Bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện công ty bạn.

READ  Break Trong Chứng Khoán Là Gì ? Các Dấu Hiệu Để Nhận Biết Breakout Hợp Lệ

Đang xem: Quy định về ủy quyền giao dịch chứng khoán

Thứ hai, về vấn đề lỗi của bạn: Ở đây, chúng tôi không nắm được thông tin, nên chỉ có thể tư vấn để bạn tham khảo như sau:

Theo các quy định của Bộ luật Lao động về trách nhiệm vật chất của người lao động

Điều 89 quy định:

Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại cho tài sản của doanh nghiệp thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật về thiệt hại đã gây ra. Nếu thiệt hại gây ra không nghiêm trọng do sơ suất, thì phải bồi thường nhiều nhất ba tháng lương và bị khấu trừ dần vào lương theo quy định tại điều 60 của Bộ Luật này.

Điều 60 quy định:

1– Người lao động có quyền được biết lý do mọi khoản khấu trừ vào tiền lương của mình. Trước khi khấu trừ tiền lương của người lao động, người sử dụng lao động phải thảo luận với Ban chấp hành công đoàn cơ sở; trường hợp khấu trừ thì cũng không được khấu trừ quá 30% tiền lương hàng tháng.

Xem thêm: Các Con Số May Mắn Của Bạn Là Gì ? Tìm Con Số May Mắn Của Bạn Trong Thần Số Học

2– Người sử dụng lao động không được áp dụng việc xử phạt bằng hình thức cúp lương của người lao động.

Điều 90 quy định:

READ  Vụ Quản Lý Các Công Ty Quản Lý Quỹ Và Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán

Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, làm mất các tài sản khác do doanh nghiệp giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì tùy từng trường hợp phải bồi thường thiệt hại một phần hay toàn bộ theo thời giá thị trường, trong trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trong trường hợp bất khả kháng thì không phải bồi thường.

Xem thêm: ” Warm Là Gì ? Nghĩa Của Từ Warm Trong Tiếng Việt Vietgle Tra Từ

Trong trường hợp này, công ty muốn buộc bạn phải bồi thường thì phải chứng minh được thực tế thiệt hại xảy ra và chứng minh thiệt hại đó do lỗi của bạn và cũng chỉ có thể áp dụng theo Điều 60 Bộ luật Lao động (như đã nêu trên). Bạn có thể tham khảo thêm các quy định của luật lao động để nắm rõ hơn vấn đề này.

Trả lời

Back to top button