Chứng khoán

Quy Định Về Mở Tài Khoản Giao Dịch Chứng Khoán, Thông Tư 203/2015/Tt

Bài viết Thủ tục và Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán là bài viết bổ sung thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Mục đích của Bài viết nhằm cung cấp thông tin một cách cụ thể để những bạn đang quan tâm và có nhu cầu Mở Tài Khoản Chứng khoán nắm bắt rõ hơn Thủ tục Mở cũng như các Điều kiện cần thiết khi Mở Tài khoản Chứng khoán. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản, các vấn đề chính được phân tích bao gồm:

+ Quy định chung của Nhà nước Việt Nam về Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán.

Đang xem: Quy định về mở tài khoản giao dịch chứng khoán

+ Chi tiết các Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán với Cá nhân và Tổ chức.+ Hướng dẫn Thủ tục Mở Tài Khoản Chứng khoán.

—————————————————————

1. Quy định chung của Nhà nước Việt Nam về Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán

Để có thể tham gia vào các Giao dịch trên Thị trường Chứng khoán thì việc trước tiên là bạn phải có Tài khoản Chứng khoán. Tuy nhiên, để tránh một số rủi ro cho cả Nhà Đầu tư và Công ty Chứng khoán thì Pháp luật Việt Nam cũng đã có một số Quy định về việc Mở Tài khoản Chứng khoán. Cụ thể, theo Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán thì: “Ký hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng; cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin cho khách hàng”.

*

Trong ảnh: Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 quy định nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán phải ký Hợp đồng với Khách hàng thì mới được cung cấp Dịch vụ (Link gốc ảnh)

Theo quy định trên thì Mở Tài khoản Chứng khoán để Giao dịch Mua bán Chứng khoán là 1 trong những nghiệp vụ chính của Công ty Chứng khoán nên muốn cung cấp phải có ký Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán nên không thể có chuyện Online hay trực tuyến như nhiều người vẫn nghĩ như các Dịch vụ thông thường khác.

*

Trong ảnh: Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 quy định nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán phải ký Hợp đồng với Khách hàng thì mới được cung cấp Dịch vụ (Link gốc ảnh)

Như vậy, theo quy định Pháp lý trên thì Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán là Khách hàng phải hoàn thành Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán với Công ty Chứng khoán. Theo đó, người Mở Tài khoản phải cung cấp đầy đủ Thông tin và Ký xác nhận vào bản Hợp đồng. Một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán “Giấy trắng mực đen ký trực tiếp” như vậy mới được xem là hợp lệ.

READ  Theo Dõi Chứng Khoán Bằng Excel, Quản Lý Danh Mục Đầu Tư Chứng Khoán Bằng Excel

Trường hợp bạn vẫn còn rất nhiều băn khoăn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì bạn có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Chi tiết các Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán với Cá nhân và Tổ chức

– Đối với Nhà Đầu tư Cá nhân: với Đối tượng Khách hàng Đầu tư là các Cá nhân thì Điều kiện Mở tài khoản Chứng khoán khá đơn giản. Bất kỳ ai cũng có thể Mở Tài khoản Chứng khoán để tiến hành các Giao dịch trên Thị trường. Chỉ cần:

+ Có Chứng minh thư hoặc Căn cước Công dân còn thời hạn theo quy định. Không bị Mờ, rách, cắt góc, … .+ Trên 18 tuổi Dương lịch căn cứ vào Chứng minh hoặc Căn cước Công dân.

*

Trong ảnh: Mẫu Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán cho Khách hàng cá nhân của một Công ty Chứng khoán (Link gốc ảnh)

– Đối với Nhà đầu tư Tổ chức Doanh nghiệp: Để Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức thì cũng quá phức tạp. Giấy tờ Điều kiện để Mở gồm:

+ Bản sao Chứng minh thư / Căn cước Công dân của người Đại diện theo Pháp Luật (Có Công chứng).+ Giấy Chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp (Có Công chứng)+ Giấy Chứng nhận Đăng ký Mẫu dấu (Có Dấu đỏ của Công ty)+ Biên bản Quyết định bổ nhiệm Người đại diện theo Pháp luật (Có Dấu đỏ của Công ty)+ Giấy Ủy quyền của Người đại diện theo Pháp luật cho Người được Ủy quyền (Nếu có Ủy quyền – Có Dấu đỏ Công ty)+ Bản sao Chứng minh thư / Căn cước Công dân của Người được Ủy quyền (Nếu có – Có Công chứng).

Nhìn chung thì Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán không hề phức tạp và cũng không mất thêm bất cứ Chi phí gì. Tuy nhiên cần lưu ý một số yêu cầu khi Mở là CMND phải rõ ràng, không mờ số, không tẩy xóa, không mờ giáp lai,… Đặc biệt là CMND cần còn hạn (15 năm hoặc hạn cuối ghi trên Căn cước nếu là Căn cước).

Xem thêm: Mofa Vay Tien App Vay Tiền Mofa Vay Tiền Online By Billxslv, Download Mofa

—————————————————————

3. Hướng dẫn Thủ tục Mở Tài Khoản Chứng khoán

Do Quy định phải có Chữ Ký thực xác nhận trong Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán thì Tài khoản Chứng khoán mới được Kích hoạt (như phần đầu) nên tùy thuộc vào khu vực mà mọi người sinh sống, làm việc thì sẽ có 2 Hình thức Mở chính, gồm: Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.

*

Trong ảnh: Thống kê và Biểu đồ phân bố Số Văn phòng Công ty Chứng khoán tại các Tỉnh / Thành phố của Việt Nam vào Đầu Năm 2019 (Link gốc ảnh)

READ  kinh nghiệm đầu tư chứng khoán quốc tế

– Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp: Trong trường hợp bạn sống, làm việc hoặc có dịp ghé qua các Tỉnh / Thành phố có Văn phòng của các Công ty Chứng khoán thì bạn có thể qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h) để thực hiện các Thủ tục Mở. Đây là cách Mở khá phổ biến bởi Thủ tục đơn giản và Tài khoản được Mở nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc Thẻ Căn cước lên Công ty Chứng khoán, tìm gặp Nhân viên Giao dịch ở đây và yêu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán. Lúc này bạn sẽ được cung cấp một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán. Bạn điền đầy đủ thông tin cần thiết, kiểm tra kĩ các điều khoản có trong Hợp đồng. Sau đó Ký tên và gửi lại cho Giao dịch viên. Mọi Thủ tục này sẽ được Giao dịch viên hướng dẫn cụ thể cho bạn và chỉ mất 10-15 phút để hoàn thành. Khoảng 1 tiếng sau Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

*

Trong ảnh: Một góc Văn phòng của một Công ty Chứng khoán khi các Khách hàng muốn qua Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp (Link gốc ảnh)

Trường hợp bạn khó sắp xếp được công việc để qua trực tiếp Công ty Chứng khoán trong giờ hành chính hoặc muốn nhận được sự Hỗ trợ tốt hơn thì có thể chọn Mở Tài khoản Chứng khoán thông qua Nhân viên Môi giới. Có thể là người bạn quen hoặc liên hệ tìm hiểu được. Bạn chủ động hẹn gặp Trực tiếp Nhân viên Môi giới này vào sau Giờ làm hoặc Cuối tuần để nhờ họ Mở tài khoản Chứng khoán cho bạn. Khi đi nhớ mang theo CMND bởi Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán theo cách này cũng tương tự như Mở qua Công ty Chứng khoán. 

– Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: Hình thức Mở này nhằm Hỗ trợ cho các bạn ở Tỉnh xa, không thể qua được trực tiếp Công ty Chứng khoán hay hẹn gặp Môi giới. Lúc này họ có thể gửi Hồ sơ từ xa về và thường sau 1 ngày thì Tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt. Bạn có thể chọn Mở Từ xa theo 1 trong 3 cách:

+ Cách 1 – Nhận Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Bản mềm PDF qua Email sau khi Đăng ký trên Website của Công ty Chứng khoán. Sau khi nhận được thì bạn In ra, Kiểm tra lại thông tin, Ký và gửi Bưu điện cho Công ty Chứng khoán theo Địa chỉ như được hướng dẫn. Các Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán theo cách này khá nhanh chóng và thuận tiện tuy nhiên Tài khoản lại thường bị xếp vào Nhóm Vãng lai, không nhận được nhiều sự Hỗ trợ, Tư vấn nên khá khó khăn để có sự Đầu tư Hiệu quả nếu bạn mới tham gia vào Thị trường.

READ  Download Sách Chiến Thắng Trò Chơi Chứng Khoán Pdf ), Sách Ebook Chiến Thắng Trò Chơi Chứng

*

Trong ảnh: Một số bạn có liên hệ và đề nghị Mình Hỗ trợ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa qua Email để được Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư về sau khi tham gia Thị trường (Link gốc ảnh)

+ Cách 2 – Nhận Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Bản mềm PDF qua Email sau khi bạn liên hệ với Nhân viên Môi giới của Công ty Chứng khoán và nhờ họ gửi đến. Bạn chỉ cần In ra, Khai, Ký và cũng gửi đến Địa chỉ như Hướng dẫn của Môi giới qua Bưu điện. Đối với người mới tham gia Vốn Đầu tư nhỏ sẽ bị áp Phí cao hơn nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được sự Hỗ trợ Tư vấn rất tốt từ Môi giới. 

+ Cách 3 – Nhận Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Bản cứng có dấu đỏ do Công ty Chứng khoán Chuyển phát đến cho bạn: Bạn Khai thông tin, Ký, kiểm tra kĩ lại mọi thông tin trong Hợp đồng và sau đó Gửi lại cho Địa chỉ được cung cấp theo hướng dẫn.(Một số Công ty Chứng khoán áp dụng Cách này)

*

Trong ảnh: Xác nhận Chữ ký của các Phường / Xã tại Hải Dương, Bình Định và An Giang để Mở Tài khoản Chứng khoán tại HSC chỗ mình (Link gốc ảnh)

Để hiểu hơn chi tiết hơn bạn có thể xem Link tại đây: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xaHoặc Mở qua Mình nếu muốn được Tư vấn Hỗ trợ Tốt: Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Xem thêm: Hướng Dẫn Vay Tiền Online Doctor Đồng Để Được Hưởng Lãi Suất 0%

Trên đây là một số thông tin để các bạn nắm rõ hơn về Thủ tục và Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán, nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên hệ với mình theo thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán / Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online? / Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam / Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?> Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán> Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội / Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

*

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 10/2019)

Bùi Huy Hiệp – Nhiệt huyết Chính trực Tư vấn Đầu tư & Đào tạo Chứng khoán————————————————–Địa chỉ liên hệ (Nếu gặp trực tiếp)Tại Hà Nội:Tầng 6, Tòa Vinaconex, 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà NộiTầng 14, Tòa Gelex, 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh:Tầng 7, Tòa Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp.HCM

Trả lời

Back to top button