Chứng khoán

Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Dạng Đóng, Đâu Là Lựa Chọn Tối Ưu? Tìm Hiểu Về Các Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán

Được mang đến dưới nhiều hình thức khác nhau, quỹ đầu tư được xây dựng nhằm tăng tính chuyên nghiệp của hoạt động đầu tư, đồng thời giúp nhanh chóng mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Hiện nay trên thị trường, quỹ mở và quỹ đóng được biết đến là hai loại quỹ đầu tư phổ biến nhất.

Đang xem: Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng

Hiểu rõ hơn về quỹ mở và quỹ đóng

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một loại quỹ đầu tư tập thể cho phép nhà phát hành được phát hành thêm và mua lại cổ phiếu đã phát hành vào bất cứ lúc nào. Quỹ đầu tư mở được thành lập với mục đích để đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của những quỹ mở y trực tiếp từ công ty quản lý quỹ hoặc thông qua một bên thứ ba.

*

Quỹ mở được đầu tư góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư và quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Quỹ mở không bị hạn chế về số lượng người tham gia đầu tư quỹ và không bị hạn chế về thời hạn của quỹ. Nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ vào bất kỳ ngày giao dịch nào với giá trị bằng giá cổ phiếu quỹ hay giá trị tài sản thuần.

READ  mã chứng khoán unilever việt nam

Quỹ đóng là gì?

Quỹ đóng là một dạng quỹ đầu tư khá phổ biến trên thế giới. Hiện nay tại Việt Nam, quỹ đóng đã xuất hiện và được nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam biết đến. Quỹ đóng là hình thức quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn cho quỹ. Nói theo cách dễ hiểu nhất thì quỹ đóng là quỹ đầu tư đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng sẽ không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Điểm tương đồng và khác biệt giữa 2 loại quỹ đầu tư.

Như đã chia sẻ ở trên, hiện nay quỹ mở và quỹ đóng là hai khái niệm khá phổ biến trên thị trường. Nhìn chung, hai loại quỹ này đều là hình thức đầu tư chứng khoán để mang lại lợi nhuận cho người đầu tư. Cả hai loại quỹ này đều được chia dựa theo căn cứ vào cấu trúc vận động vốn.

*

Ngoài điểm tương đồng trên, Quỹ mở và Quỹ đóng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm: định vị thị trường du lịch

Về tính thanh khoản

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản. Trong hai loại quỹ thì quỹ mở có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với quỹ đóng. Đây cũng chính là lý do vì sao các nhà đầu tư thường có xu hướng chọn quỹ mở nhiều hơn.

READ  Quy Định Về Chào Bán Chứng Khoán, Đăng Ký Chào Bán Cổ Phiếu Ra Công Chúng

Về việc nắm giữ tiền

Quỹ mở luôn linh hoạt trong việc mua lại chứng chỉ quỹ và cần quản trị thanh khoản thận trọng nên luôn yêu cầu một số lượng tiền mặt nhất định.

*

Với quỹ đóng, do không bị áp lực về tính thanh khoản bởi tính ổn định về vốn nên việc nắm giữ tiền là không bắt buộc. Quỹ đóng có thể đầu tư vào các tài sản mang tính chiến lược dài hạn hơn.

Về việc mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ

Quỹ mở: Việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện trực tiếp từ quỹ cùng với phí giao dịch. Chứng chỉ quỹ được phân phối liên tục tại các Đại lý Phân phối như Công ty Chứng khoán, Ngân hàng, Công ty quản lý quỹ,…

Quỹ đóng: Việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch. Việc phân phối chứng chỉ quỹ chỉ thực hiện khi tăng vốn điều lệ Quỹ thông qua công ty chứng khoán hay công ty quản lý quỹ hoặc trong thời gian huy động vốn đầu tư lần đầu.

Xem thêm: maã cổ phiếu vietcombank

Về việc thay đổi quy mô và biến động giá

Với Quỹ mở, quy mô vốn có thể có thay đổi đáng kể bởi lượng giao dịch mua bán nhiều. Ngược lại, Quỹ đóng có quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn (trừ trường hợp tăng vốn). Biến động giá so với giá trị tài sản ròng của 2 loại quỹ này cũng khác nhau. Trong khi Quỹ mở có biến động giá tương đối thấp thì quỹ đóng lại có giá giao dịch biến động cao hơn.

READ  Cách Giao Dịch Chứng Khoán Thỏa Thuận Cổ Phiếu, Giao Dịch Thỏa Thuận Là Gì

*

Trả lời

Back to top button